Chung tay bảo vệ môi trường biển

Thứ Năm, 31/05/2018, 15:24 [GMT+7]
.
.

Với bờ biển dài hơn 250km, Quảng Ninh sở hữu nguồn tài nguyên biển đảo khá phong phú. Song thời gian qua nguồn tài nguyên và môi trường ven biển đang có nguy cơ bị tổn thương do không gian bờ và biển đảo đang chịu sự khai thác của nhiều ngành kinh tế. Nhận thức được vấn đề đó, Quảng Ninh đã thực hiện những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường nói chung và biển, đảo nói riêng.

Thả tôm giống vào vùng nước tự nhiên tại TX Quảng Yên. Ảnh: Việt Hoa
Thả tôm giống vào vùng nước tự nhiên tại TX Quảng Yên. Ảnh: Việt Hoa

Để bảo vệ và phát huy hiệu quả tiềm năng, vị thế của địa phương có biển, Quảng Ninh đề ra mục tiêu xây dựng và quảng bá thương hiệu biển với việc hình thành các khu dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, các địa điểm và quần thể tham quan ven biển, đảo có giá trị văn hóa, lịch sử... Thực hiện mục tiêu này, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền giúp cộng đồng có thái độ ứng xử tích cực, thân thiện với biển, các cấp, ngành, địa phương ven biển cũng đang tập trung ưu tiên khai thác, phát triển theo hướng chia sẻ, gìn giữ và bảo vệ.

Có thể kể đến những nỗ lực của Quảng Ninh trong thực hiện các quy hoạch chiến lược như: Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050; quy hoạch môi trường tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long đến năm 2020, tầm nhìn 2030 nhằm bảo tồn, phát huy, nâng cao giá trị của Vịnh Hạ Long đảm bảo phát triển bền vững.

Với đặc điểm có Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh cũng thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường vịnh. Hiện nay trong vùng Vịnh Hạ Long thường xuyên có trên 500 tàu du lịch hoạt động, trong đó có 100 tàu được phép kinh doanh lưu trú phục vụ khách nghỉ qua đêm.

Hầu hết các tàu du lịch đều có biện pháp, dụng cụ, thiết bị thu gom nước thải la canh. Đồng thời, trang bị thùng rác phục vụ việc thu gom rác thải sinh hoạt trên tàu trong suốt hành trình phục vụ khách tham quan vịnh, khi cập bến các tàu tập kết rác thải và được Công ty CP Bến xe Quảng Ninh chuyển giao cho Công ty Môi trường Indevco chuyển đến bãi rác tập trung. Đặc biệt, ngành GT-VT phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước (hoặc thiết bị tương đương) đối với toàn bộ tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long theo chỉ đạo của tỉnh.

Không chỉ vậy, trong những năm qua tỉnh Quảng Ninh cùng với thành phố Hải Phòng được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như IUCN, USAID, các tổ chức trong và ngoài nước đang hợp tác triển khai sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long - Cát Bà.

Theo đó, các địa phương đã được hỗ trợ, hướng dẫn những mô hình quản lý bảo vệ môi trường biển theo hướng bền vững; Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã được chuyển giao 1 tàu đa năng có thể thu gom, xử lý các loại chất thải trên biển hiệu quả; các khu vực làng chài và khu nuôi thủy sản lồng bè tự phát được di dời, sắp xếp lại theo quy hoạch; thí điểm quy hoạch một số khu nuôi thủy sản lồng bè kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái theo tiêu chí đảm bảo thân thiện với môi trường và hài hòa với cảnh quan. Riêng Quảng Ninh đã di dời thành công hơn 600 hộ dân lên khu tái định cư phường Hà Phong, giải tỏa hơn 20 hộ nuôi lồng bè khu vực Hoa Cương.

Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia dọn rác bãi biển tại Khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long
Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn rác bãi biển tại Khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Để bảo vệ môi trường biển tốt hơn, tỉnh đã đầu tư mạng lưới giám sát môi trường tự động, trong đó có 6 điểm quan trắc môi trường nước biển tại các vị trí đặc biệt nhạy cảm (cảng Cái Rồng, tuyển than Cửa Ông, cảng Vũng Đục, cầu cảng xi măng Cẩm Phả, cảng dầu B12, cảng khách Tuần Châu). Điểm quan trắc môi trường biển được thực hiện định kỳ bởi Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở TN&MT), Ban Quan lý Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) thường xuyên giám sát chất lượng nước vùng nuôi trồng thủy sản, các đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển và ven biển cũng quan trắc định kỳ môi trường và gửi kết quả về Sở TN&MT.

Kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, năm 2018 Quảng Ninh đã lựa chọn chủ đề công tác năm là "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên". Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU (ngày 8/12/2017) về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, nhiệm vụ thực hiện chủ đề công tác năm 2018.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường để tập trung chỉ đạo, triển khai trong giai đoạn tới với quyết tâm thay đổi, chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống, nhất là ở khu dân cư, thôn, bản, trung tâm công cộng, khu du lịch. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện tốt các phương án, đề án đảm bảo vệ sinh môi trường các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; có giải pháp cấp bách để bảo vệ môi trường.

Không chỉ vậy, tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo tăng cường ngăn chặn tình trạng khai thác tận diệt nguồn thủy sản, thông qua việc ban hành Chỉ thị số 18-CT/TU "Tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh". Với sự vào cuộc quyết liệt, cùng những giải pháp cụ thể từ tỉnh đến các địa phương, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản bước đầu có sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhận thức của người dân, nhất là ngư dân ven biển về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái đã có sự chuyển biến rõ rệt. Tình trạng sử dụng các ngư cụ cấm, ngư cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản đã từng bước được kiểm soát.

Với những hành động thiết thực, năm nay Quảng Ninh đăng cai tổ chức các sự kiện của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 đến 8/6) và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6) với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”. Đây như một thông điệp khẳng định quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong bảo vệ môi trường biển và đại dương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.