Cầu nối hỗ trợ nông dân Uông Bí

Thứ Ba, 15/05/2018, 17:50 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây TP Uông Bí tập trung ưu tiên đầu tư cho phát triển nông nghiệp. Từ đây, nhu cầu vay vốn để sản xuất của nông dân cũng ngày càng tăng lên. Bắt nhịp với sự phát triển này, Hội Nông dân TP Uông Bí đã thực hiện tốt chức năng cầu nối, hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn vay hiệu quả.

Tin liên quan

Nông dân phường Phương Nam vào vụ vải chín sớm 2018
Nông dân phường Phương Nam chuẩn bị vào vụ thu hoạch vải chín sớm năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Uông Bí, cho biết: Tính đến thời điểm này, toàn thành phố có khoảng 2.100 hộ nông dân được vay vốn, chiếm gần 30% tổng số hội viên. Tổng dư nợ trên 60 tỷ đồng, trong đó có 60 hộ vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng; 430 hộ vay vốn của Ngân hàng NN&PTNT với tổng dư nợ trên 21 tỷ đồng; 1.600 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ gần 38 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ nông dân có đặc thù tổng nguồn vốn tương đối nhỏ và ưu tiên cho vay theo nhóm hộ, dự án; thời gian lưu vốn ngắn, chỉ 1-2 năm đối với dự án chăn nuôi, 3 năm đối với dự án trồng cây. Để duy trì và phát triển được nguồn vốn vay này, Hội Nông dân TP Uông Bí khuyến khích các hộ nông dân hình thành các dự án sản xuất chăn nuôi, trồng trọt mới và hoạt động theo mô hình liên kết để đủ điều kiện vay vốn.

Chính bởi vậy, nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố trong các năm qua luôn được luân chuyển trên địa bàn, không bị thu hồi về hoặc chuyển cho các địa phương khác, từ đó tổng vốn năm sau đạt cao hơn năm trước.

Năm 2017, TP Uông Bí có gần 2.000 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi. được các cấp khen thưởng
Lãnh đạo TP Uông Bí khen thưởng các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cũng theo lãnh đạo Hội Nông dân TP Uông Bí, mặc dù tỷ lệ vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố so với các nguồn vốn vay từ ngân hàng thấp hơn, tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguồn vốn vay được nông dân mong muốn tiếp cận do thủ tục giải ngân đơn giản, nhanh chóng, hội viên lại không phải thế chấp tài sản. Mặt khác, trong quá trình phát triển mô hình sản xuất, cán bộ Hội Nông dân thành phố thường xuyên xuống trực tiếp mô hình để khảo sát, nắm tình hình, cùng với hội viên tháo gỡ khó khăn trong quá trình phát triển mô hình. Do vậy, hiệu quả các mô hình từ vay vốn nguồn quỹ này rất tốt.

Đối với các nguồn vốn vay từ ngân hàng, thời điểm hiện nay nguồn vốn luôn dồi dào, nhu cầu cho vay lớn và chính sách khá cởi mở. Việc này là thuận lợi cho nông dân trong việc tiếp cận vốn vay và vay vốn, song cũng lại là điểm khó trong việc bảo toàn, phát triển nguồn vốn, dễ phát sinh nợ xấu. Đặc biệt là đối với nguồn vốn vay của Ngân hàng NN&PTNT, do người vay phải thế chấp tài sản, đồng thời lãi suất được tính theo mức thương mại.

Do đó, Hội Nông dân TP Uông Bí đã tăng cường tuyên truyền phổ biến để người nông dân nắm được chủ trương chính sách vay vốn; tham vấn, góp ý, lựa chọn dự án tiềm năng, có khả năng duy trì và phát triển đồng vốn để kết nối vay vốn ngân hàng. Đối với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, với đặc thù người nông dân vay vốn thông qua kênh tín chấp nên Hội Nông dân đặc biệt chú trọng khâu rà soát, chọn lựa các đối tượng thực sự có nhu cầu vay vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Các món vay theo kênh này cũng chủ yếu là các món vay nhỏ, dư nợ không quá 50 triệu đồng/hộ.

Thành viên HTX nông nghiệp Hương Việt (phường Bắc Sơn) chăm sóc cây trồng
Thành viên HTX nông nghiệp Hương Việt (phường Bắc Sơn) chăm sóc cây trồng.  Ảnh: Phạm Tăng

Chính bởi vậy đến thời điểm này hầu hết các hộ nông dân của TP Uông Bí đang có dư nợ vốn vay phát triển sản xuất đều đã và đang sử dụng nguồn vốn rất hiệu quả. Hiện thành phố có 120 mô hình kinh tế trang trại nông, lâm, ngư nghiệp cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm; gần 2.000 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó nhiều nông dân đã trở thành triệu phú, nhiều nông dân xây dựng được nền tảng tốt để phát triển.

Tiêu biểu như các mô hình phát triển kinh tế của ông Đoàn Quang Ngọc, ông Ngô Văn Tích (phường Phương Đông), ông Nguyễn Văn Việt (phường Yên Thanh)… Hiện tỷ lệ nợ xấu của nông dân Uông Bí khá thấp, ở mức 0,3%, trong đó tập trung ở các món vay nhỏ của Ngân hàng CSXH, vốn đối tượng vay là các hộ chính sách, bị rủi ro về sức khỏe, tính mạng hoặc đã đi khỏi địa phương.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.