Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực của Cục Thuế Quảng Ninh

Thứ Năm, 31/05/2018, 07:35 [GMT+7]
.
.

Năm 2017 là năm đánh dấu thương hiệu cải cách hành chính của Quảng Ninh khi tỉnh xuất sắc vươn lên vị trí quán quân toàn quốc về chỉ số PAR INDEX với 89,54 điểm, tăng 6,72 điểm so với năm 2016 và bỏ xa địa phương đứng thứ hai là Hà Nội 4 điểm.

Tin liên quan

1
Bộ phận một cửa (Cục Thuế Quảng Ninh) hướng dẫn người nộp thuế về chính sách thuế.

Chỉ số SIPAS, tỷ lệ hài lòng của người dân khá cao (đạt 92,88%), đứng thứ 5 toàn quốc, tỷ lệ người dân chưa thực sự hài lòng là 6,8% và không hài lòng là 0,32%. Chỉ số PAPI của tỉnh tiếp tục ghi nhận sự cải thiện đáng kể về cả điểm số và thứ hạng, đạt 36,72 điểm, đứng thứ 32/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình cao và là tỉnh đứng thứ 2 có biên độ tăng cao nhất của cả nước.

Thứ hạng dẫn đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR INDEX và sự cải thiện đáng kể về thứ hạng các chỉ số SIPAS, PAPI là sự ghi nhận những nỗ lực cải cách của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh trong đó có sự đóng góp tích cực của ngành thuế. Theo đó, Cục Thuế Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tích cực cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Cụ thể, năm 2017 đứng thứ 3/21 sở, ban, ngành về DDCI.

Để có được sự tiến bộ vượt bậc đó, ngay từ đầu năm 2017, triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết 36a/NQ-CP (ngày 14/10/2015) về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 35/NQ-CP (ngày 16/5/2016) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP (ngày 6/2/2017) về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Cục Thuế Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực, thực hiện quyết liệt, hiệu quả cải cách thủ tục hành chính thuế, tăng cường công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế.

Trong năm 2017, Cục Thuế Quảng Ninh đã tổ chức 35 hội nghị đối thoại, tuyên truyền với sự tham dự của gần 5.000 lượt người nộp thuế; đăng 260 lượt tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ cho 68.283 lượt người nộp thuế thông qua các hình thức hỗ trợ trực tiếp, qua điện thoại, bằng văn bản, qua email; xây dựng và cấp phát miễn phí trên 32.000 tài liệu tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; phối hợp mở chuyên mục cung cấp nhiều chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế trên Báo Quảng Ninh; thiết lập fanpage trên trang ddciquangninh để tuyên truyền và hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục hành chính thuế, hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử, các chính sách thuế mới để doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác với Cục Thuế tỉnh, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, góp phần nâng cao các chỉ số DDCI, chỉ số PCI, chỉ số SIPAS và chỉ số PAR INDEX.

Cục Thuế Quảng Ninh còn quán triệt tới toàn thể cán bộ của ngành, nhất là cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế theo đúng quy định. Tiếp nhận các thông tin phản hồi của người dân và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan thuế, công chức thuế thông qua website, hộp thư góp ý tại bộ phận một cửa; xử lý nghiêm các hành vi trái quy định, sách nhiễu, gây phiền hà, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính...

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh đã triển khai các biện pháp nhằm nâng cao các chỉ số PCI, chỉ số DDCI; tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về chính sách thuế; thực hiện tốt công tác đăng ký thuế, khai thuế, kế toán thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế theo quy định. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế như: Khai nộp thuế trước bạ, thuế nhà đất có kết nối liên thông với Công an, Sở TN&MT nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp; tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật thuế của nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế. Hỗ trợ, hướng dẫn đối với người nộp thuế mới thành lập và đang hoạt động thực hiện đăng ký, khai nộp thuế bằng hình thức điện tử.

Đến nay 99,5% doanh nghiệp khai thuế điện tử, 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử; đảm bảo 100% doanh nghiệp thuộc trường hợp được hoàn thuế thực hiện bằng hình thức điện tử.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của ngành thuế đã được cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và nhân dân trên địa bàn ghi nhận. Đây chính là nhân tố góp phần cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện các chỉ số của tỉnh và là tiền đề, động lực để Cục Thuế Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trong thời gian tới nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018.

Cao Ngọc Tuấn (Cục Thuế tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.