Trồng rừng để gây quỹ hội

Thứ Năm, 12/04/2018, 15:16 [GMT+7]
.
.

Xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu hiện vẫn trong diện đặc biệt khó khăn. Các chi hội CCB trên địa bàn xã thường có ít hội viên và để duy trì hoạt động rất cần một khoản quỹ. Chi hội CCB khu Chợ và thôn Khe Mọi (xã Đồng Văn) đã có sáng kiến tổ chức cho CCB trồng rừng để gây quỹ. Kết quả, từ nguồn quỹ đó, hội  không chỉ hoạt động hiệu quả, mà còn giúp đỡ CCB nhiều địa phương khác.

Một buổi đi kiểm tra rừng của các CCB Khu Chợ
Một buổi đi kiểm tra rừng của các CCB khu Chợ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.

Chi hội CCB khu Chợ có 18 hội viên, được chia 6ha rừng nằm ở khu vực bản Phạt Chỉ. Diện tích rừng đồi này xấu, nhưng các CCB đã bảo nhau trồng rừng. Anh Lương Ngọc Thắng, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu Chợ, chia sẻ: “Công việc trồng rừng của chúng tôi được bắt đầu từ năm 2007, tất cả các hội viên đều thống nhất trồng bạch đàn và keo. Đây là các loại cây tiêu thụ khá dễ ở Đồng Văn. Năm 2015, chúng tôi đã thu hoạch rừng lần đầu được gần 80 triệu đồng. Chúng tôi dành hơn 1/3 số tiền đó để gây quỹ, một phần để mua giống tái sản xuất còn lại chia đều cho nhau. Từ nguồn quỹ này, các hoạt động của CCB như thăm hỏi nhau lúc ốm đau, tang lễ, hội họp… các CCB không phải đóng góp”. Cũng theo CCB Lương Ngọc Thắng thì sau khi thu hoạch rừng tất cả CCB lại tham gia trồng, bảo vệ rừng để tiếp tục tạo nguồn quỹ cho những năm sau. Do chủ động được nguồn quỹ, nên nhiều cuộc phát động đóng góp ủng hộ đều được CCB khu Chợ tham gia nhiệt tình.

Cổng thôn Pắc Pò, xã Đồng Tâm được xây dựng trong đó có sự đóng góp từ nguồn quỹ của CCB Khu Chợ xã Đồng Văn
Cổng thôn Pắc Pò, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, được xây dựng trong đó có sự đóng góp từ nguồn quỹ của CCB khu Chợ, xã Đồng Văn.

Năm 2016, Chi hội CCB khu Chợ vẫn còn 2 CCB thuộc hộ nghèo là các anh Chíu Văn Tắc và Tằng Chi Sau. Chi hội đã vào cuộc giúp đỡ họ về ngày công, con giống. Kết quả năm 2017, gia đình cả 2 anh đều thoát nghèo.

Dự án “Khôi phục và phát triển cây sở giai đoạn 2014-2020” được triển khai từ năm 2014-2020 trên toàn huyện Bình Liêu. Có một thời cây sở không được coi là loại cây có thế mạnh của huyện do đầu ra không ổn định. Như thời điểm năm 2002, diện tích rừng sở ở huyện Bình Liêu đạt 95,8ha, nhưng đến năm 2013 giảm còn 11,2ha. Xã Đồng Văn chỉ có khoảng 25ha sở nằm rải rác xen kẽ với các khu rừng khác. Chi hội CCB thôn Khe Mọi, xã Đồng Văn được chia 1ha rừng để quản lý. Các CCB quyết định bảo tồn những cây sở cũ và trồng thêm cây mới trên diện tích này. Hằng năm về mùa sở mọi người lại phân công nhau đi thu hoạch. Năm 2017, Chi hội đã thu được 1,5 tấn sở và bán được gần 4 triệu đồng. Số tiền này dành hết vào quỹ hội. Anh Tằng Dẩu Thím, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Khe Mọi, cho hay: “Chi hội của chúng tôi chỉ có 6 hội viên, nếu chỉ trông chờ vào nguồn đóng góp của hội viên thì số tiền không đủ chi cho hoạt động. Do vậy, việc trồng rừng và bảo vệ rừng sở rất có ý nghĩa, ngoài việc tạo nguồn quỹ, chúng tôi còn hưởng ứng kế hoạch khôi phục, phát triển rừng sở của huyện”.

Từ cách làm của các chi hội CCB khu Chợ và thôn Khe Mọi đã giúp cho hoạt động hội được duy trì, phát triển. Từ đó giải được bài toán khó cho nhiều chi hội CCB ở các xã đặc biệt khó khăn do số hội viên ít, nếu chỉ trông chờ vào sự đóng góp của hội viên thì rất khó có nguồn quỹ để hoạt động.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.