Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 20:12 (GMT +7)
Rau an toàn Quảng Minh
Thứ 3, 24/04/2018 | 14:39:52 [GMT +7] A A
Thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, có 42ha trồng rau, trong đó có 24ha trồng rau an toàn. Toàn thôn có 40 hộ tham gia mô hình trồng rau an toàn với sản lượng khoảng 1 tấn rau/ngày. Thế nhưng, chỉ có một đơn vị là HTX Thương mại và Dịch vụ Quang Minh hằng ngày đến mua cho họ 2,5 tạ rau, còn lại bà con phải tự ra chợ bán.
Người nông dân thôn 4, khi mang sản phẩm rau an toàn của mình ra chợ đành phải chấp nhận cảnh “vàng thau lẫn lộn”, còn với người nội trợ thì cứ rau nào rẻ, nhìn bắt mắt thì mua. Điều bà con băn khoăn, khi trồng rau an toàn, do rau không có chất kích thích nên rau chậm lớn, bà con phải bỏ ra nhiều thời gian và công hơn chăm sóc, do vậy rau phải bán đắt hơn rau thường. Bán đắt thì rất khó vì người mua nhìn bằng mắt thường làm sao biết được rau an toàn hay không, còn nếu bán như giá rau khác thì lãi suất rất thấp. Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn 4, xã Quảng Minh là một trong các hộ đầu tiên của xã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau an toàn trên diện tích 5.000m2. Ông Minh được tham gia lớp dạy nghề trồng rau an toàn, nên ông đã biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, tuân thủ theo nguyên tắc đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly. Đồng thời, ông thực hiện việc ghi chép nhật ký trồng rau hằng ngày. Ông Sơn bảo: “Trồng được cây rau an toàn mất công hơn nhiều so với rau khác, nhưng khi ra chợ không bán được giá cao hơn. Khi tôi giới thiệu là rau an toàn, người mua bảo rằng: Ai mà chẳng bảo vậy”.
Người dân thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, thu hoạch quả su su. |
Bà Phạm Thị Mây cũng ở thôn 4, cho biết: “Rau an toàn Quảng Minh đã đăng ký thương hiệu và có bao bì riêng. Thế nhưng, bao bì chỉ để thỉnh thoảng dùng vào những dịp đưa rau tham dự các chương trình OCOP trên tỉnh. Còn về nhà bao bì lại không được dùng, vì rau lãi suất thấp lại thêm tiền bao bì nữa thì hết lãi”.
Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không thống nhất với quan điểm này. Bà Trần Thị Sen, người nội trợ ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, bảo: “Khi đã là rau an toàn có thương hiệu rồi, thì nên có bao bì nhãn mác để người tiêu dùng biết được. Vì đơn vị đã đóng bao bì có nghĩa là họ phải chịu trách nhiệm về những thông tin ghi trên đó, hơn là chỉ những lời nói suông. Người tiêu dùng dựa vào bao bì để biết được tên đơn vị sản xuất, số điện thoại nếu cần liên hệ và nhiều thông tin khác nữa. Không có bao bì, nhãn mác thì chúng tôi biết tin vào đâu”.
Như thế, việc làm ra sản phẩm rau an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng là rất cần thiết, nhưng những người trồng rau an toàn ở thôn 4, xã Quảng Minh cũng rất cần đề cao khâu tiêu thụ sản phẩm, trong đó việc tiếp thị quảng cáo không thể coi nhẹ và công việc này cũng cần đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp.
Anh Vũ
Liên kết website
Ý kiến ()