Nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch

Chủ Nhật, 29/04/2018, 10:37 [GMT+7]
.
.

Không có nhiều điều kiện thuận lợi để canh tác nông nghiệp đại trà như các vùng trọng điểm nông nghiệp trong toàn quốc, nông nghiệp Quảng Ninh xác định hướng phát triển của mình là ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất; phấn đấu đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành điểm du lịch hấp dẫn; nông sản trở thành sản phẩm du lịch khi vừa là hàng hóa, vừa là sản phẩm lưu niệm.

Thiên đường hoa Quảng La, địa điểm Checkin hấp dẫn
Du khách thăm Thiên đường hoa Quảng La (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ).

Đến thời điểm này, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu. Trong đó định hình được khu nông nghiệp công nghệ cao Hồng Thái Tây (TX Đông Triều); các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như vùng trồng hoa huyện Hoành Bồ; khu nuôi tôm thương phẩm của Tập đoàn BIM và khu phức hợp sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm của Tập đoàn Việt Úc tại huyện Đầm Hà; mô hình trồng chè ở huyện Hải Hà; mô hình trồng na, vải tại TX Đông Triều, TP Uông Bí theo mô hình VietGAP…

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ngày càng phát triển theo chiều sâu, giàu hàm lượng khoa học công nghệ trong từng sản phẩm, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, tạo thành các vùng canh tác có chất lượng tốt và an toàn, từ đó trở thành điểm đến hấp dẫn đối với cả người có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm cũng như người thích trải nghiệm, tham quan. Nông sản ở những vùng này vừa là hàng hóa tiêu dùng, vừa là sản phẩm lưu niệm, là một loại tài nguyên du lịch. Đây là cơ sở để các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với hoạt động du lịch, dịch vụ, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác từ cả hoạt động sản xuất nông nghiệp lẫn dịch vụ, du lịch.

Hoa lan Hoành Bồ khoe sắc tại hội chợ hoa xuân 2018. Ảnh Phương Thúy
Hoa lan Hoành Bồ khoe sắc tại hội chợ hoa xuân 2018. Ảnh Phương Thúy

Vùng trồng hoa của huyện Hoành Bồ là ví dụ điển hình về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch. Những cây hoa Hoành Bồ vừa là sản phẩm nông nghiệp, vừa là sản phẩm lưu niệm, là tài nguyên du lịch hấp dẫn du khách.

Từ một làng hoa truyền thống với các vườn hoa nhỏ lẻ, giờ đây huyện Hoành Bồ đã xây dựng được vùng chuyên canh hoa với các cơ sở liên kết sản xuất, tổ hợp tác của nông dân; các trang trại sản xuất hoa của các doanh nghiệp. Công nghệ sản xuất cũng phát triển từ việc trồng theo kinh nghiệm là chính làm lên các mô hình ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật mới, hiện đại. Các khu sản xuất được đầu tư đồng bộ từ hệ thống nhà lưới màng kín, hệ thống quạt gió, máy tăng, giảm nhiệt độ cho đến các thiết bị điện, lọc nước tưới,… Trang trại hoa Tín Phát còn lắp đặt hàng loạt máy cảm biến để thu nhận các thông số về độ ẩm không khí, đất đai, nhiệt độ, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Công ty CP Phát triển Agri - tech áp dụng công nghệ nhân giống vô tính invitro từ ngồng hoa thay cho phương pháp gieo hạt hữu tính, ứng dụng quy trình công nghệ nhân giống hoa lan bằng phương pháp nuôi cấy mô với hệ số nhân tăng gấp nhiều lần phương pháp truyền thống.

Chính nhờ đó, diện tích trồng hoa ở Hoành Bồ mở rộng không ngừng, từ không quá 30ha (năm 2010) đã đạt trên 80ha hiện nay. Mỗi năm, Hoành Bồ cung ứng ra thị trường 20 triệu bông hoa, đáp ứng 80% nhu cầu hoa của người dân trên địa bàn huyện và TP Hạ Long.

Người dân vùng chà Quảng Long (huyện Hải Hà) giờ trồng chè theo quy trình VietGAP
Người dân vùng chè Quảng Long (huyện Hải Hà) trồng chè theo quy trình VietGAP.

Từ lợi thế của cây hoa, đầu năm 2016, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã tiên phong đưa dự án Khu du lịch sinh thái “Thiên đường hoa Quảng La” vào hoạt động. Dự án có quy mô 25ha, trồng cây ăn quả kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán, cánh đồng hoa đa sắc; xưởng sơ chế dược liệu… "Thiên đường hoa Quảng La" nhanh chóng trở thành điểm nhấn của du lịch Hoành Bồ. Hiện nay, "Thiên đường hoa Quảng La" đang bước vào triển khai giai đoạn II theo hướng xây dựng trang trại hữu cơ, mục tiêu trở thành môi trường giáo dục hoàn toàn tự nhiên và an toàn kết hợp không gian vui chơi, học tập đa dạng cho trẻ em và cả gia đình.

Năm 2017, huyện Hoành Bồ lần đầu mở hội hoa xuân, thu hút gần 10.000 lượt khách đến tham quan, thưởng lãm. Huyện Hoành Bồ cũng lấy hội hoa xuân là hoạt động thường niên với quy mô năm sau lớn hơn năm trước. Năm 2018, huyện Hoành Bồ gắn kết lễ hội hoa với việc giới thiệu, kết nối tiêu thụ gần 20 nông sản của địa phương, là sản phẩm OCOP, thu hút gần 20.000 lượt du khách.

vẻ đẹp của vùng chè hải Hà luôn có sức hút đối với giới trẻ. Ảnh Thái Hà
Vẻ đẹp của vùng chè Hải Hà luôn có sức hút đối với giới trẻ. Ảnh Thái Hà

Các hoạt động này không chỉ góp phần tôn vinh sản phẩm hoa Hoành Bồ mà cả những nông sản khác trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch, tạo nền tảng để nâng cao giá trị trên một diện tích sản xuất, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, doanh nghiệp. Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, với xu thế du khách ngày càng ưa chuộng du lịch làng quê, du lịch thưởng ngoạn, trải nghiệm thì các vùng nông nghiệp công nghệ cao rất có lợi thế để phát triển du lịch. Vấn đề đặt ra là phải triển khai được các mô hình nông nghiệp cao, có hàm lượng khoa học công nghệ thực sự, đạt các tiêu chí đề ra, hài hòa, bổ trợ cho nhau trên cả lĩnh vực kinh tế nông nghiệp và du lịch, dịch vụ. Có như vậy thì mô hình nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch mới phát triển bền vững.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.