Ngành Than đảm bảo an toàn lao động

Thứ Năm, 19/04/2018, 18:20 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, ngành Than thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng không chỉ ở trong hầm lò mà ngay cả trên mặt bằng nơi ít có nguy cơ hơn.

Tin liên quan

Lực lượng cứu hộ bán chuyên Công ty than Uông Bí thực hiện diễn tập tại Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2017.
Lực lượng cứu hộ bán chuyên Công ty Than Uông Bí thực hiện diễn tập tại Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2017.

Theo số liệu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) quý I/2018, ngành Than đã xảy ra 4 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết 4 người. Tuy mỗi vụ tai nạn xảy ra ở một vị trí, công việc khác nhau, nhưng có một nguyên nhân chung được lãnh đạo Tập đoàn chỉ ra là do người lao động trong quá trình làm việc đã chủ quan, vi phạm quy trình, quy định an toàn, nội quy lao động. Cùng với đó, người lao động nhận thức chưa cao về ATLĐ, tác phong công nghiệp, chưa nghiêm túc chấp hành kỷ luật lao động; đôi khi chủ quan, tuỳ tiện trong thực hiện nhiệm vụ.

Diễn tập cấp cứu nạn nhân trong hầm lò tại Hội thao kỹ thuật bán chuyên đơn vị ngành Than năm 2017.
Diễn tập cấp cứu nạn nhân trong hầm lò tại Hội thao kỹ thuật bán chuyên đơn vị ngành Than năm 2017.

Cũng theo phân tích của Tập đoàn mặc dù công tác huấn luyện, tuyên truyền giáo dục về ATVSLĐ cho người lao động được triển khai tích cực nhưng hiệu quả chưa cao. Người lao động tại một số vị trí sản xuất còn bớt xén quy trình khi làm việc dẫn đến gây tai nạn cho chính bản thân và người xung quanh. Ngoài ra, cán bộ chỉ huy sản xuất ở cấp phân xưởng chủ quan, chưa sâu sát, lường được nguy cơ mất an toàn, còn nể nang trong xử lý cá nhân vi phạm ATLĐ.

Thợ lò vào ca tại Xí nghiệp than Giáp Khẩu (Công ty than Hòn Gai)
Thợ lò vào ca tại khu khai thác Thành Công (Công ty Than Hòn Gai).

Để khắc phục, giảm thiểu nguy cơ các vụ tai nạn, theo đại diện Ban an toàn, Tập đoàn đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị thành viên, nhất  là kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời các vi phạm, nguy cơ gây mất an toàn để có biện pháp xử lý nghiêm những người vi phạm.

Trong công tác huấn luyện, chú trọng công nhân mới tuyển dụng, sau huấn luyện phải tổ chức sát hạch, lao động đạt yêu cầu mới bố trí công việc. Các đơn vị trực thuộc phải bồi dưỡng kỹ năng điều hành sản xuất, nhận biết và xử lý kịp thời nguy cơ, đưa giải pháp thoát hiểm khi có sự cố. Cùng với đó, Tập đoàn đầu tư áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại vào sản xuất để tăng năng suất lao động, nâng cao mức độ an toàn. Nghiên cứu, đề xuất các đề tài khoa học kỹ thuật về công tác an toàn cho tất cả các loại hình sản xuất trong Tập đoàn.

Sơ, cấp cứu nạn nhân tại khu vực bị tai nạn rất quan trọng đã được một số đơn vị ngành than đầu tự trạm y tế dưới lòng đất. (Ảnh trạm y tế dưới lòng đất tại khu vực Giáp Khẩu, Công ty than Hòn Gai)
Sơ, cấp cứu nạn nhân bị tai nạn tại chỗ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị tuyến sau, vì vậy có một số đơn vị ngành Than đầu tư Trạm y tế dưới lòng đất. (Ảnh: Cán bộ y sỹ trực tại Trạm y tế nằm ở độ sâu -220m thuộc khu Thành Công, Công ty Than Hòn Gai)

Các vụ TNLĐ xảy ra ở đơn vị thành viên trong Tập đoàn đều phải được điều tra cụ thể, độc lập, chỉ rõ nguyên nhân, có kết luận lỗi đối với các cá nhân có liên quan, đề xuất hình thức xử lý kỷ luật. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ đầu tư thiết bị, phương tiện cứu nạn cứu hộ, đồng thời nâng cao kỹ năng ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng cấp cứu chuyên nghiệp và bán chuyên của các đơn vị. Ngay trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, Tập đoàn sẽ phát động tới toàn thể các đơn vị thành viên với chủ đề: “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp”.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.