Mô hình chăn nuôi kết hợp biogas xử lý ô nhiễm môi trường

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:36 [GMT+7]
.
.

Nhờ áp dụng mô hình chuồng nuôi khép kín mà gia đình anh Nguyễn Văn Thành, thôn Trại Lốc II, xã An Sinh, TX Đông Triều có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình nuôi lợn theo quy trinh khép kín của gia đình anh Nguyễn Văn Thành
Mô hình nuôi lợn theo quy trình khép kín của gia đình anh Nguyễn Văn Thành, thôn Trại Lốc II, xã An Sinh, TX Đông Triều.

Đến thăm trang trại lợn của gia đình anh Thành, chúng tôi ấn tượng bởi sự tính toán, quy hoạch rất bài bản và khoa học. Anh Thành xây dựng 3 khu chuồng trại riêng biệt gồm: Khu chăn nuôi lợn nái sinh sản, khu nuôi lợn con giống và khu nuôi lợn thịt. Các chuồng lợn đều được đánh số thứ tự và có bảng ghi chi tiết lịch ăn, tiêm phòng, khối lượng thức ăn… đối với từng đàn lợn. Anh Thành cho biết, ban đầu gia đình anh cũng chỉ xây dựng với hình thức kinh tế hộ với kiểu nuôi nhỏ lẻ vài con lợn thịt. Tuy nhiên, qua hiệu quả sau lần xuất chuồng lứa lợn đầu tiên đã tạo động lực giúp anh tiếp tục phát triển quy mô với sự đầu tư, nhân rộng chuồng trại chăn nuôi.

Với sự trang bị các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về chăn nuôi gia súc, từ đó anh Thành đã mạnh dạn đầu tư áp dụng mô hình nuôi theo quy trình khép kín. Để tạo tiểu khí hậu chuồng nuôi tối ưu, xung quanh chuồng được phủ loại dây leo vừa đảm bảo mỹ quan vừa che nắng, tránh mưa tạt, gió lùa. Phía trước trại được thiết kế một dàn máy làm lạnh kiểu tổ ong để làm mát chuồng nuôi. Phía cuối trại được gắn các quạt máy cỡ lớn liên tục quay để thông gió.

Nuôi theo mô hình này lợn lớn nhanh, tốn ít thức ăn và tỷ lệ nạc cao, hợp với thị trường bây giờ nên đầu ra tương đối ổn định và giá thành lại cao. Anh Thành cũng chia sẻ thêm, để đàn lợn, nhất là lợn nái khỏe mạnh và phát triển tốt, cần được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe mới đạt chất lượng lợn giống tốt nhất và lợn thương phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mỗi con lợn ngay từ khi bắt đầu nuôi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh. Trung bình mỗi tuần một lần anh phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại. Đồng thời định kỳ mỗi tháng hai lần anh phun thuốc khử mùi bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Nhờ vậy lợn giống và lợn thương phẩm luôn tăng trưởng, phát triển tốt và bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng vào chất lượng.

Hiện tại, khu chuồng trại của gia đình anh luôn duy trì từ 20 - 25 con lợn nái, tổng cả lợn con, lợn thịt lên đến 200 con. Mỗi năm doanh thu từ nuôi lợn của gia đình anh đạt khoảng 800 triệu đồng. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân lợn thải ra, anh đã xây dựng hầm khí biogas. Bằng phương thức này, anh vừa tận dụng khí đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vừa hạn chế dịch bệnh có thể gây hại cho đàn lợn. Với sự kiên trì, dám nghĩ dám làm, anh Thành đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt.

oàn bộ khu chuồng trại được phủ loại dây leo vừa đảm bảo mỹ quan vừa che mưa, che nắng, tránh mưa tạt, gió lù
Toàn bộ khu chuồng trại được phủ loại dây leo vừa đảm bảo mỹ quan vừa che nắng, tránh mưa tạt, gió lùa.

Ông Mạc Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: Chăn nuôi lợn tận dụng chất thải làm khí đốt mang lại hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường tốt. Nhiều hộ gia đình ở xã nhờ mô hình sản xuất này đã giàu lên. Việc giải quyết tốt mâu thuẫn giữa chăn nuôi với bảo vệ môi trường bằng các mô hình sản xuất khép kín là hướng đi tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Với mô hình sản xuất khép kín này, nông dân phải tiến hành trên quy mô lớn nên tránh được sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, việc thực hiện các mô hình sản xuất khép kín tạo ra sự tương trợ lẫn nhau giữa các sản phẩm nên một mặt giúp giảm chi phí trong sản xuất cho nông dân, mặt khác, tạo ra nhiều nguồn thu giúp nông dân vẫn đảm bảo được mức thu nhập để ổn định cuộc sống và có tăng trưởng.

Thành công nhất định từ quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo quy trình khép kín, giờ đây anh Thành đã trở thành tấm gương sáng tiêu biểu, nhiều năm liền được công nhận đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.