Liên kết sản xuất gắn với bảo vệ môi trường nông thôn

Đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững

Chủ Nhật, 15/04/2018, 17:19 [GMT+7]
.
.

Nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, mang lại lợi ích cho cả người dân và môi trường chung, những năm gần đây, bằng nhiều giải pháp, Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường khuyến khích, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất gắn với bảo vệ môi trường.

Công ty Việt Nguyễn sản xuất theo quy trình VietGAP
Công ty CP Thương mại Việt Nguyễn Hạ Long trồng rau theo quy trình VietGAP.

Hướng nông dân sản xuất theo quy trình

Toàn tỉnh hiện có trên 90.000 nông dân, sản xuất trên 74.000ha canh tác trên cạn và gần 30.000ha mặt nước. Quy mô sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chủ yếu là hộ gia đình, nhỏ lẻ. Việc này phần nào khiến cho việc quản lý sản xuất theo quy trình, đảm bảo an toàn chất lượng nông sản cũng như môi trường nông thôn bị hạn chế. Đặc biệt là việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV trong trồng trọt; lượng thức ăn dư thừa, chất thải, vật liệu lồng bè của đối tượng nuôi thủy sản tồn dư trong nước; lượng xả thải của các đàn gia súc, gia cầm chảy tràn trên mặt đất… vốn là những tác nhân có hại tới môi trường. Riêng đối với thuốc BVTV, mỗi năm, nông dân toàn tỉnh sử dụng gần 200 tấn, dư lượng vào trong môi trường đất, nước, không khí không nhỏ, làm ô nhiễm mỗi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và những sinh vật có lợi.

Xác định được thực trạng trên, Hội Nông dân (HND) đã tăng cường khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, thông qua các mô hình liên kết sản xuất như tổ hợp tác, CLB, HTX… Đến thời điểm này Hội đã tư vấn thành lập, hướng dẫn và bảo trợ hoạt động cho 46 HTX, 42 CLB và 53 tổ hợp tác với trên 5.500 hội viên tham gia. Các mô hình kinh tế tập thể này được HND ưu tiên trợ lực từ việc tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất, nâng cao kỹ năng quản lý, lãnh đạo; nâng cao kỹ thuật canh tác…

Chỉ tính việc hỗ trợ vốn, hết năm 2017, đã có gần 800 hội viên, nông dân đang tham gia các mô hình kinh tế tập thể được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng dư nợ gần 23 tỷ đồng. Bên cạnh đó, qua kênh ủy thác vốn từ các ngân hàng, các tổ hợp tác, CLB, HTX sản xuất của nông dân đã được ưu tiên vay vốn hàng trăm tỷ đồng, nâng tổng dư nợ của nông dân tại các ngân hàng chính sách, thương mại trên địa bàn là trên 1.000 tỷ đồng.

Người dân Thanh Sơn (huyện ba Chẽ) sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
Người dân Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ) sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà.

Theo ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch HND tỉnh, từ các mô hình kinh tế tập thể nói trên đã dần hạn chế tính nhỏ lẻ, manh mún trong sản xuất trước đây, hướng người nông dân sản suất theo quy trình, có liên kết với nhau, chịu sự giám sát chung, giảm tác động xấu đến môi trường. Chị Nguyễn Thị Chung, xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong cho biết: Là nông dân quen sản xuất đơn lẻ nên trước đây việc đảm bảo tiêu chí an toàn trong sản xuất chưa đầy đủ. Thế nhưng khi tham gia vào HTX, mặc dù vẫn là ruộng của mình, sản phẩm của mình song lại bị ràng buộc bởi thương hiệu, đầu ra, quy chế hoạt động của HTX nên không thể tự tung, tự tác được mà phải chấp hành đúng các quy định đề ra, đặc biệt quy trình sản xuất đã hạn chế dư lượng các chất độc hại vào đất, nước rất nhiều.

Anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên cho biết thêm: Hiện HTX có 20 hội viên, tổng diện tích canh tác gần 50ha, sản lượng đạt gần 100 tấn mỗi năm, doanh thu trên 3 tỷ đồng. Nếu như trước đây có tình trạng mạnh nhà nào nhà ấy làm, thì giờ các xã viên buộc phải theo những tiêu chuẩn chung cơ bản; sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng danh mục, chủng loại, liều lượng, thời gian… Từ đó không chỉ nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm mà còn hạn chế tồn dư thuốc, phân trong đất, nước, không khí, làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nhân rộng các mô hình sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Nông dân khu Trạp Khê (phường Trưng Vương, TP Uông Bí) xây dựng các bể đựng vỏ, bao bì thuocs BVTV trên đồng ruộng
Nông dân khu Trạp Khê (phường Trưng Vương, TP Uông Bí) bố trí các bể đựng vỏ, bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng.

Để nâng cao hiệu qủa công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh việc hướng nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, những năm qua, HND các cấp đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn xây dựng điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất gắn với bảo vệ môi trường tiên tiến. Tiêu biểu như phong trào sử dụng chế phẩm sinh học trong NTTS, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc BVTV gốc sinh học trong trồng trọt…

HND khuyến khích các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh đều giảm thiểu mức tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt là các thuốc trừ cỏ, không sử dụng các thuốc ngoài danh mục đồng thời dần chuyển đổi sang phương thức canh tác, chăn nuôi hữu cơ, sinh học. HND cũng tăng cường khuyến khích hội viên tham gia các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình thực hành tốt. Đến thời điểm này toàn tỉnh có gần 30 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đồng thời đang triển khai dự án áp dụng quy trình VietGAP cho 200ha na và 200ha vải ở Đông Triều và Uông Bí, làm cơ sở để nhân rộng 100% diện tích cây na (gần 1.000ha) và cây vải (gần 1.500ha) thuộc 2 địa phương này.

Để giảm bớt lượng tồn dư chất thải, thuốc BVTV trong đất, nước, khoảng 5 năm trở lại đây, từ nhiều nguồn vốn, các hộ nông dân đã được hỗ trợ xây dựng 821 bể chứa bao bì thuốc BVTV; 4.600 công trình khí sinh học.

Do sản xuất theo quy trình an toàn nên sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nguyễn được người tiêu dùng tin tưởng, đến tận vườn thu hái
Do sản xuất theo quy trình an toàn nên sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nguyễn được người tiêu dùng tin tưởng, đến tận vườn thu hái

Đặc biệt trong năm 2018, thiết thực thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, HND tỉnh đã triển khai hỗ trợ cho 20 ngư dân của phường Yên Thanh (TP Uông Bí) và Liên Hòa (TX Quảng Yên) kinh phí 50 triệu đồng/hộ để chuyển đổi nghề từ khai thác ven biển sang khai thác vùng lộng. Theo kế hoạch trong quý II này sẽ tiếp tục hỗ trợ 20 hộ ngư dân khác tại TP Hạ Long và TP Móng Cái. Đây là hoạt động được đánh giá thiết thực trong việc sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái tự nhiên, từ đó đảm bảo phát triển bền vững.

Được biết trong thời gian tới HND tỉnh kết hợp với huyện Hải Hà và TP Uông Bí triển khai 2 chuỗi sản xuất chè và rau thương phẩm gắn với BVMT. Bên cạnh đó, hiện Hội cũng đang trình Trung ương hội phê duyệt đề án xử lý chất thải trong nuôi trang trại, trong đó tiếp tục tăng cường hỗ trợ người dân về đệm lót sinh học và bể bioga…

Việt Hoa 

.
.
.
.
.
.
.
.