Hỗ trợ nhà đầu tư phát triển dự án tại KKT, KCN

Thứ Tư, 04/04/2018, 15:36 [GMT+7]
.
.

Là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước trực tiếp đối với các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Ban Quản lý KKT đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong KKT, KCN.

Dự ánDự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn (thuộc Tập đoàn CEO) đề xuất
Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn (thuộc Tập đoàn CEO) đang được tỉnh báo cáo đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Với phương châm "đồng hành cùng doanh nghiệp", thời gian qua, Quảng Ninh đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, quy trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh ngày càng đơn giản hóa, rõ ràng, công khai và minh bạch. Từ đó, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực đã đến KCN, KKT của tỉnh với mong muốn đầu tư lâu dài.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã giao Ban Quản lý KKT là đơn vị đầu mối, tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn với các bộ chuyên ngành (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường), đặc biệt trong việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án trọng điểm; đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù đối với KCN, KKT; hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KKT...

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) cũng được đẩy mạnh. Cụ thể, Ban Quản lý KKT đã phân loại các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết thành 4 nhóm (TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ; TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh; TTHC được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và Sở LĐTB-XH ủy quyền; TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Quản lý KKT).

Để rút ngắn thời gian thực hiện TTHC của doanh nghiệp, đã có 21/21 TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của Ban được thực hiện thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, 47/47 TTHC đăng ký thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Trong quý I/2018, Ban tiếp nhận 106 TTHC; đã giải quyết 97 TTHC (đạt 91,51%), trong đó giải quyết trước hạn 79 TTHC (đạt 81,44%), giải quyết đúng hạn 18 TTHC (đạt 18,56%), không có TTHC trả quá thời hạn; 9 TTHC chưa đến hạn trả.

Ban Quản lý KKT cũng đã bố trí cán bộ thường trực tại các địa bàn trọng điểm để nắm bắt, tổng hợp tình hình triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các dự án thứ cấp trong KCN, KKT. Đồng thời, duy trì liên lạc thường xuyên với bộ phận thường trực của UBND các địa phương có KCN, KKT; phối hợp với đơn vị chuyên môn của các sở, ngành và các địa phương, hướng dẫn các nội dung chuẩn bị đầu tư xây dựng các dự án, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, dự án hoạt động trên địa bàn KCN, KKT, cập nhật tình hình an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ,… Thường xuyên giám sát, ghi nhận, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án để đề xuất xử lý theo quy định. Chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn quản lý trong việc thực hiện các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban.

Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà, KCN Texhong Hải Hà
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Hải Hà).

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn thu hút đầu tư trên địa bàn KCN, KKT đạt 936 tỷ đồng (gồm 40,874 triệu USD và 14 tỷ đồng) đạt 13,63% kế hoạch thu hút FDI năm 2018. Hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong các KKT, KCN khá ổn định, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng quy mô sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2017, doanh thu các dự án FDI đạt 1,4 tỷ USD, tổng giá trị xuất khẩu đạt 875 triệu USD, nộp NSNN đạt 1.143 tỷ đồng.

Mới đây Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) cho các nhà đầu tư Thái Lan. Đây là dự án phát triển hạ tầng KCN đầu tiên của nhà đầu tư Thái Lan triển khai tại tỉnh Quảng Ninh và là dự án đầu tư hạ tầng KCN thứ 4 do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 trở lại đây. Dự án được triển khai trên diện tích 714ha thuộc địa bàn TX Quảng Yên, thực hiện trong 5 giai đoạn, tổng vốn đầu tư dự án là 3.534,9 tỷ đồng (tương đương 155,59 triệu USD); thời gian thực hiện dự án 50 năm; dự kiến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành, đưa giai đoạn 1 vào hoạt động. Các nhà đầu tư thứ cấp của KCN sẽ là các dự án thuộc lĩnh vực: Công nghệ chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ phần mềm…

Việc trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án Xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sông Khoai cho nhà đầu tư Thái Lan trong những tháng đầu năm 2018 đã tạo ra bước khởi động quan trọng của dòng vốn đầu tư FDI vào KCN, KKT của tỉnh.

Với kết quả quan trọng ngay từ đầu năm, Ban Quản lý KKT tiếp tục đề xuất tỉnh báo cáo, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn (thuộc Tập đoàn CEO) đề xuất; Dự án Con đường di sản Vân Đồn (giai đoạn I - phân khu Vân Cảng) do Công ty CP Vân Đồn Heritage Road đề xuất và một số dự án khác...

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.