Hiệu quả từ ứng dụng sáng tạo kỹ thuật ở Núi Béo

Thứ Hai, 23/04/2018, 15:17 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, ứng dụng hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa thay thế cho điều hòa sử dụng năng lượng điện cho Trung tâm Điều hành sản xuất của Công ty CP Than Núi Béo-Vinacomin đã phát huy tác dụng và mang lại nhiều hiệu quả, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

aa
Sơ đồ hoạt động hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa thay thế cho điều hòa sử dụng năng lượng điện.

Nhằm tiết kiệm chi phí và tận dụng nguồn năng lượng sẵn có, tháng 4/2017, Công ty đã nghiên cứu, lắp đặt thành công, đưa vào sử dụng hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa thay thế cho điều hòa sử dụng năng lượng điện. Đây là ứng dụng khoa học kỹ thuật mang tính sáng tạo, tận dụng được nguồn năng lượng sẵn có trong quá trình sản xuất, khai thác của Công ty. Lò hơi được đốt bằng than (cám 5, cám 6), khi vận hành, nồi hơi sẽ sinh ra hơi bão hòa với áp suất làm việc từ 6 đến 7kg/cm2, nhiệt độ hơi bão hòa lên đến 1.950 độ C, lượng hơi này thông qua các đường ống bằng thép đúc được bọc bảo ôn cách nhiệt dẫn hơi nóng đến hệ thống các thiết bị: Tắm, giặt, sấy, nấu cơm, điều hòa nhiệt độ nhằm gia nhiệt cho các thiết bị mà không cần phải sử dụng tới nguồn điện.

aa

Hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa đã giúp Công ty CP Than Núi Béo tiết kiệm được chi phí. Ảnh: Nguyễn Hoa

Áp dụng hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa thay thế cho nguồn điện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty. Từ khi lắp đặt và đưa vào sử dụng tới nay, hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa thay thế cho điều hòa sử dụng điện đã làm lợi cho Công ty gần 600 triệu đồng và giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Ông Nguyễn Xuân Phùng, Trưởng Phòng Cơ điện vận tải, Công ty CP Than Núi Béo-Vinacomin, cho biết: “Sau khi nghiên cứu thành công và đưa vào lắp đặt sử dụng, hệ thống đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Quá trình lắp ráp dễ dàng, giảm được nguy cơ cháy chập lớn do không sử dụng nguồn điện công suất lớn. Bên cạnh đó, hệ thống sử dụng các nguồn năng lượng sẵn có hiệu quả, tiết kiệm nguyên vật liệu, cải thiện môi trường và giải pháp này cũng có thể áp dụng được tại các công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Tôi mong rằng, qua hệ thống này sẽ từng bước thay đổi được tư duy công nghệ, chuyển đổi từ sản phẩm than thành nguồn năng lượng sạch theo đúng định hướng về phát triển, ứng dụng nền công nghiệp sạch thân thiện với môi trường".

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.