Hiệu quả mô hình trồng hồng xiêm xoài ở xã An Sinh

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:21 [GMT+7]
.
.

Do chủ động chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, sau gần 7 năm đưa vào thực hiện, mô hình trồng hồng xiêm xoài trên địa bàn xã An Sinh (TX Đông Triều) đã cho thu nhập bình quân đạt trên 100 triệu đồng/ha sau khi trừ hết các chi phí.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu ở thôn Thành Long là một trong những hộ tiên phong và có diện tích trồng hồng xiêm xoài lớn nhất xã An Sinh. Với diện tích vườn trên 1ha, từ năm 2010, gia đình anh Hiếu đã đưa vào trồng xen canh 50% cây hồng xiêm xoài và 50% cây na. Đến nay, mô hình trồng hồng xiêm xoài của gia đình anh Hiếu đã cho thu hoạch quả. Anh Hiếu cho biết: “Hiện tại, vườn nhà tôi đang trồng 300 cây hồng xiêm xoài. Vụ này, gia đình tôi đã thu hái được gần 7 tấn quả. Với giá bán buôn dao động từ 17.000-20.000 đồng/kg, mô hình hồng xiêm xoài của gia đình tôi cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí”.

Từ mô hình trồng hồng xiêm xoài, nhiều hộ dân ở xã An Sinh ( TX Đông Triều) đã có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm
Từ mô hình trồng hồng xiêm xoài, nhiều hộ dân ở xã An Sinh (TX Đông Triều) đã có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình trồng hồng xiêm xoài được đưa vào trồng ở xã An Sinh từ năm 2011. Theo đó, xã An Sinh xác định là hướng đi mới nhằm chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân trong quá trình thực hiện mục tiêu chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương. Hiện tại, trên địa bàn xã An Sinh có 7ha trồng hồng xiêm xoài với 60 hộ dân tham gia, trong đó có 10 hộ phát triển trồng mô hình này với diện tích lớn từ vài chục đến vài trăm cây.

Hồng xiêm xoài cũng là một trong những cây trồng có tính thuần, chịu hạn tốt, phù hợp với chất đất của địa phương, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, khoa học kỹ thuật đơn giản và có thể cho thu hái quả quanh năm. Nếu so với giống hồng xiêm cổ trước đây, hồng xiêm xoài có ưu điểm hơn rất nhiều về năng suất, quả to, mọng, cát mịn, vị thanh ngọt, hương thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt, khi trồng cây hồng xiêm xoài cần chú ý về khoảng cách giữa các cây; chú ý bấm ngọn để cây sinh cành; thực hiện cắt tỉa cành sau vụ thu hoạch; phun phòng trừ các loại sâu bệnh đục thân, đục quả; bón phân bổ sung trong thời kỳ cây ra hoa, đậu quả…

Mô hình trồng hồng xiêm xoài trên địa bàn xã An Sinh đã cho thu hoạch quả từ năm 2014, chủ yếu là chính vụ từ giáp Tết Nguyên đán đến hết tháng 2 âm lịch. Còn vụ chiêm, người dân trong xã thường vặt quả, không để thu hái nhằm đảm bảo cho sự sinh trưởng phát triển tốt của cây và năng suất vụ sau.

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả mô hình này, bà Hồ Thị Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Sinh cho biết: “Sau 4 năm thu hoạch với kết quả cho thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/ha sau khi trừ hết các chi phí, chúng tôi đánh giá mô hình trồng hồng xiêm xoài hiện đang là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Đây là cây trồng có đặc tính thuần rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã An Sinh, không đòi hỏi nhiều về công chăm bón và khoa học kỹ thuật. Sản phẩm quả hồng xiêm xoài sau khi thu hoạch rất dễ tiêu thụ trên thị trường. Qua đó đã giúp người dân xã An Sinh nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Mặc dù, hồng xiêm xoài hiện không phải là cây trồng chủ lực của xã An Sinh. Tuy nhiên với kết quả đạt được, có thể nói việc đưa vào phát triển mô hình trồng hồng xiêm xoài cũng là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trần Thuyết (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.