Đến 30/6 phải hoàn thành hạ tầng chung vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn

Thứ Ba, 17/04/2018, 18:07 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/4, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn, tại đảo Lỗ Hố, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.

1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra tiến độ dự án.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hiện mỗi năm toàn tỉnh có nhu cầu khoảng 2,5 tỷ con giống nhuyễn thể. Trong khi đó, sản lượng cung ứng giống nhuyễn thể của tỉnh chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu. Do vậy, người dân vẫn phải nhập nguồn con giống từ nhiều nơi, chi phí mua con giống cao, chất lượng con giống có thể chưa đảm bảo, hoặc không phù hợp với điều kiện khí hậu ở Quảng Ninh…

Dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương trên 104 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 38,3 tỷ đồng; còn lại là huy động từ các nguồn đầu tư khác. Dự án do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư; được thực hiện từ giai đoạn 2015-2019, thực hiện trên tổng diện tích mặt bằng 7,6ha và 300ha mặt nước. Ước tính mỗi năm vùng sản xuất này có thể cung ứng khoảng 1,5 tỷ con giống. Cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về giống nhuyễn thể trong tỉnh. Về lâu dài, khi áp dụng các công nghệ mới, có thể nâng số lượng sản xuất giống lên cao hơn.

Đồng chí  Nguyễn Văn Đọc kiểm tra dự án qua sơ đồ thiết kế.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc yêu cầu chủ đầu tư rà soát, điều chỉnh một số hạng mục dự án, đảm bảo hợp lý.

Tính đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành trên 80% khối lượng thi công, gồm các hạng mục như: San gạt mặt bằng, xây kè, xây bể chứa nước ngọt, nhà điều hành… Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án đảm bảo tuân thủ theo đúng hồ sơ thiết kế; cơ bản đến 30/6/2018 có thể hoàn thành hạ tầng vùng sản xuất nhuyễn thể tập trung để nhà đầu tư thực hiện các dự án thứ cấp.

Sau khi khảo sát dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh có đường bờ biển dài, có lợi thế rất lớn cho cả hoạt động khai thác thủy sản tự nhiên và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, tỉnh rất quan tâm đến vấn đề phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản, nhằm tăng giá trị kinh tế cho người dân, đồng thời cũng là cách để bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Hiện nay, nhu cầu về giống nhuyễn thể trong tỉnh rất lớn, tuy nhiên, địa phương vẫn chưa đáp ứng được. Do vậy, cần đẩy nhanh tiến độ dự án Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư là Sở NN&PTNT cần nghiên cứu, điều chỉnh lại một số hạng mục trong thiết kế nhằm đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả lâu dài cho dự án, tránh đầu tư hạng mục lãng phí, không cần thiết; chú ý đến hạng mục về bể chứa nước ngọt và xây dựng cầu tàu để thuận tiện cho việc đi lại.

Dứt khoát đến 30/6/2018 phải hoàn thành phần hạ tầng chung vùng sản xuất, đảm bảo cho các nhà đầu tư thứ cấp triển khai các hạng mục tiếp theo. Phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ hoàn thiện hạ tầng thứ cấp, sẵn sàng cho việc sản xuất giống nhuyễn thể, đáp ứng nhu cầu về giống trong tỉnh, tiến tới cung ứng giống cho các địa phương lân cận.

Song song với đó, cần nghiên cứu thị trường về giống nhuyễn thể để cung ứng cho người dân. Tập trung vào một số con giống có giá trị kinh tế cao như hàu đại dương, tôm, ngao 2 cùi… Đồng thời, vùng sản xuất cần nghiên cứu để dần tiếp nhận các công nghệ sản xuất giống mới, nhằm tăng cường chất lượng và sản lượng con giống.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc thăm hộ gia đình nuôi thủy sản thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc thăm hộ gia đình nuôi thủy sản thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
1
Dự án hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn đến nay đã hoàn thành trên 80% khối lượng thi công.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.