Xã Đại Thành và hành trình thoát diện đặc biệt khó khăn

Thứ Sáu, 30/03/2018, 11:27 [GMT+7]
.
.

Là xã nghèo ca huyn Tiên Yên, Đi Thành trin khai Chương trình xây dng nông thôn mi (NTM) vi xut phát đim có nhiu khó khăn. Thế nên, theo l trình ca Đ án 196, phi đến năm 2019, Đi Thành mi ra khi din đc bit khó khăn. Tuy nhiên vi quyết tâm cao và s đng lòng hưởng ng ca người dân, s vào cuc ca c h thng chính tr, ngay năm 2017 Đi Thành đã "v đích", thoát khi danh sách các xã thuc din 135.

Tuyến đường liên thôn, liên huyện từ Nà Cam (xã Đại Thành, huyện Tiên Yên) đến  thôn Thông Châu (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) được hoàn thành năm 2017 với tổng đầu tư hơn 6 tỷ đồng.
Tuyến đường nối liên thôn Nà Cam (xã Đại Thành, huyện Tiên Yên) tới thôn Thông Châu (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) hoàn thành năm 2017 với tổng đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

Một trong những thay đổi rõ rệt nhất của Đại Thành đó là những tuyến đường liên thôn, liên xã, kéo dài đến tận những thôn xa nhất cơ bản đều đã được mở rộng, bê tông hoá khang trang, sạch đẹp.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nình Móc Mộc, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trước đây, các tuyến đường của xã không đảm bảo nên việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế của bà con, nhất là các thôn vùng xa như Kéo Cai, Nà Cam, luôn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, phần lớn kinh phí từ nguồn vốn 135 xã tập trung vào công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên, người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng để tạo sự đồng thuận rộng rãi, tích cực tham gia phong trào hiến đất, góp công làm đường. Kết quả trong năm 2017, xã đã sửa chữa xong hệ thống đường trục chính và 1,6km đường liên thôn từ trung tâm xã đến thôn Kéo Cai với tổng kinh phí trên 660 triệu đồng. Đặc biệt là gần 7km đường liên xã, liên huyện kéo dài từ thôn Nà Cam của xã tới Húc Động (Bình Liêu) được hoàn thành đã góp phần củng cố mạch liên kết sản xuất cây dong riềng của người dân các xã, tạo thành vùng sản xuất, tiêu thụ tập trung có hiệu quả.

Mô hình nuôi gà đồi của hộ anh Tằng Văn Minh, thôn Khe Mươi, xã Đại Thành.
Mô hình nuôi gà đồi của hộ anh Tằng Văn Minh, thôn Khe Mươi, xã Đại Thành.

Cũng theo anh Mộc, xác định yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã chú trọng tuyên truyền người dân hiểu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của từng chủ trương, chính sách được triển khai. Đồng thời, giúp bà con từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đảng uỷ xã giao trách nhiệm cho đảng viên các chi bộ gương mẫu đi đầu thực hiện, đặt mục tiêu giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Khi triển khai Chương trình chung sức xây dựng NTM, xã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng từng thôn, từng hộ gia đình về các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể, như thu nhập bình quân, điều kiện phát triển kinh tế gia đình... Các hộ có nhu cầu phát triển chăn nuôi, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản được xã tạo điều kiện về mặt bằng, vay vốn ngân hàng, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, cây, con giống.

Cùng với đó, xã còn chú trọng đến công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về các loại cây trồng, vật nuôi cho người dân. Riêng năm 2017, xã mở 5 lớp tập huấn cho gần 400 lượt người dân về chuyển giao khoa học kỹ thuật cây trồng, vật nuôi, đào tạo nghề; mở 2 lớp tập huấn về công tác giảm nghèo cho 150 lượt cán bộ thôn, bản. Nhiều hộ đã vươn lên, đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với những cách làm hay, sáng tạo như mô hình trồng thông lấy nhựa với tổng diện tích gần 800ha toàn xã, mô hình nuôi giống gà đồi Tiên Yên, trồng dong riềng làm miến… đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp bà con xóa nghèo.

Nhờ đó, đến tháng 9/2017, xã Đại Thành đã thực hiện được 11/11 điều kiện và 3/3 tiêu chí hoàn thành chương trình 135, về đích sớm 2 năm so với lộ trình.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.