Tuyên truyền quản lý sổ BHXH cho người lao động

Thứ Năm, 22/03/2018, 06:21 [GMT+7]
.
.

Hiện ở một số địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng người lao động cầm cố sổ BHXH tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại. Mặc dù tại Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp cầm cố sổ BHXH, tuy nhiên để ngăn ngừa tình trạng này, công tác tuyên truyền người lao động quản lý sổ BHXH cần được tăng cường.

Tin liên quan

Lãnh đạo BHXH TP Hạ Long, bàn giao sổ BHXH cho người lao động cho các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo BHXH TP Hạ Long, bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, đến nay toàn tỉnh đã bàn giao 157.290 sổ BHXH cho người lao động, đạt 65% tổng số sổ phải bàn giao. Dự kiến đến hết tháng 9/2018, toàn tỉnh hoàn thành bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động. Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động là chủ trương đúng đắn, người lao động chủ động theo dõi mức lương, quá trình tham gia đóng BHXH, đảm bảo tính minh bạch, tránh tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH của người lao động. Điều này còn giải quyết vấn đề mâu thuẫn phát sinh giữa đơn vị sử dụng lao động và người lao động liên quan chuyển việc, nghỉ việc; tạo thuận lợi cho cơ quan BHXH trong quản lý, giảm thủ tục hành chính cũng như phát sinh tiêu cực.

Nhiều người lao động cho rằng, sổ BHXH có giá trị như sổ tiết kiệm nên đem đi cầm cố, thế chấp tại các tổ chức tín dụng, cầm đồ để vay tiền. Trong khi hiện nay, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn không quy định việc cầm cố thế chấp sổ BHXH. Sổ BHXH giá trị khi người lao động xuất trình giấy tờ và trong dữ liệu có quá trình tham gia BHXH, BHTN thì cơ quan BHXH mới giải quyết, chi trả chế độ. Trường hợp cấp lại sổ BHXH khi người lao động làm mất sổ, hỏng sổ mà không ảnh hưởng đến quyền lợi.

Việc đem sổ BHXH đi thế chấp sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp và rủi ro đối với các bên. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Công Dân, Trưởng Phòng Sổ thẻ, BHXH tỉnh, cho biết: Người lao động mang sổ BHXH đi thế chấp để vay tiền mà không có khả năng chi trả, sổ BHXH không lấy được sẽ ảnh hưởng đến  quyền lợi của họ. Khi người lao động khai báo mất sổ với cơ quan BHXH để được cấp lại sổ mới, lúc này sổ đã cầm cố trước đó không còn giá trị... Nên cho vay chịu rủi ro, do đó các tổ chức, cá nhân làm tín dụng cần cân nhắc khi dùng sổ BHXH thế chấp cho vay tiền. Ngoài ra, việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH còn gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong quản lý, làm chi phí phát sinh khi người lao động không trung thực khai báo mất sổ.

Giải quyết thủ tục hành chính liên quan chính sách BHXH cho người lao động tại Trung tâm hành chính công TP Uông Bí.
Giải quyết thủ tục hành chính liên quan chính sách BHXH cho người lao động tại Trung tâm hành chính công TP Uông Bí.

Chị Vi Thị Cúc, cán bộ Phòng Tổng hợp, Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) cho biết: Thời điểm này, đơn vị đã bàn giao 200/318 sổ BHXH cho người lao động. Trước khi bàn giao sổ, công ty cùng cơ quan BHXH TP Hạ Long đã tuyên truyền cho người lao động bảo quản sổ BHXH để tránh thất lạc; cảnh báo người lao động không cầm cố sổ BHXH, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của lao động, tác động xấu đến tình hình sản xuất của công ty...

Để tránh tình trạng cầm cố sổ BHXH, cơ quan BHXH tỉnh cần phối hợp với đơn vị sử dụng lao động tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người lao động nhận thức rõ quyền, trách nhiệm của mình trong bảo quản sổ BHXH. Trường hợp người lao động cầm cố, thế chấp sổ BHXH, sau đó khai báo với cơ quan BHXH bị mất, thất lạc, xin cấp mới mà bị phát hiện sẽ bị phạt từ 500.000 - 1.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về hành vi kê khai không đúng sự thật.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.