Thêm động lực để giảm nghèo bền vững

Thứ Hai, 12/03/2018, 15:30 [GMT+7]
.
.

Khen thưởng hộ thoát nghèo, xã, thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) là cách làm tốt cần được nhân rộng. Bởi việc khen thưởng kịp thời giúp khích lệ và tạo động lực để giảm nghèo bền vững thành công.

Bằng khen Chủ tịch UBDN tỉnh khen thưởng hộ anh Bàn Hữu An, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, Hoành Bồ - hộ gia đình tiêu biểu trong việc thoát nghèo năm 2017
Gia đình ông Bàn Hữu An, thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) là hộ tiêu biểu trong việc thoát nghèo năm 2017, được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hộ gia đình anh Bàn Hữu An, thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) là một trong số 47 hộ gia đình tiêu biểu trong việc thoát nghèo năm 2017, vừa được UBND tỉnh khen thưởng. Gặp lại anh An, chúng tôi cũng vui lây với niềm vui nhà mới của gia đình anh. Sau gần 1 năm triển khai, hiện ngôi nhà mái Thái rất khang trang, trị giá trên 150 triệu đồng của gia đình anh vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Anh Bàn Hữu An chia sẻ: “Gia đình tôi mới ra ở riêng, con cái còn nhỏ nên kinh tế hết sức khó khăn. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng đều chăm chỉ làm việc, tích góp để xây dựng gia đình. Bản thân tôi là cán bộ thôn nên phải gương mẫu trong làm ăn, thoát nghèo để nhân dân noi theo. Nay bên cạnh phụ trách công việc của thôn, lúc nhàn rỗi, nếu trong thôn, trong xã ai có việc cần phát cỏ keo, xây dựng các công trình dân sinh thì vợ chồng tôi đều tranh thủ nhận việc để làm...”.

Ngôi nhà mới khang trang của hộ anh Bàn Hữu An, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, Hoành Bồ
Ngôi nhà mới khang trang của gia đình anh Bàn Hữu An, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ.

Cách làm của tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND quy định về việc hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 - 2020. Dự toán tổng kinh phí thực hiện chính sách này là gần 127 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Cụ thể:

1. Hộ nghèo khu vực miền núi, nếu thoát nghèo liên tục trong 2 năm liền, cam kết không tái nghèo sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ, hộ cận nghèo là 5 triệu đồng/hộ để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo ra thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, được Chủ tịch UBND xã nơi cư trú tặng Giấy khen và biểu dương trong Hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo của UBND xã; được UBND xã bình chọn 10% số hộ tiêu biểu để trình Chủ tịch UBND huyện xét tặng giấy khen.

2. Thôn thoát khỏi diện ĐBKK sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng; được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và xem xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

3. Xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK sẽ được hỗ trợ 1 tỷ đồng; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

4. Huyện thoát nghèo được hỗ trợ 10 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống cộng đồng dân cư; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Thời gian qua, cùng với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng “Xã, phường, thị trấn văn minh”, trong năm 2017, tỉnh Quảng Ninh cũng đã phát động phong trào thi đua “Phấn đấu ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình mục tiêu 135”. Đây là phong trào thi đua gắn với thực hiện Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn thoát khỏi diện ĐBKK với cách làm riêng của tỉnh.

Trong chương trình tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng “Xã, phường, thị trấn văn minh”; “Phấn đấu ra khỏi diện ĐBKK hoàn thành mục tiêu chương trình 135”, Quảng Ninh lần đầu tiên tuyên dương, khen thưởng các hộ gia đình thoát nghèo tiêu biểu năm 2017. Cũng là một trong 47 hộ được UBND tỉnh tuyên dương hộ thoát nghèo tiêu biểu, anh Nịnh A Phúc, thôn Ngàn Kheo (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), chia sẻ: Nỗ lực thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình là quá trình rất khó khăn. Được sự hỗ trợ của nhà nước từ việc cho vay vốn, định hướng phát triển kinh tế và được ghi nhận, biểu dương trong một hội nghị lớn như thế này, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả kinh tế mô hình nuôi dê, trồng rừng… để không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen hộ thoát nghèo tiêu biểu năm 2017 cho đại diện các hộ gia đình
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các hộ thoát nghèo tiêu biểu năm 2017, tháng 2/2018.

Thông qua phong trào thi đua “Phấn đấu ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình mục tiêu 135” đã và đang tạo sự đổi thay mạnh mẽ trong nhận thức, tạo động lực đưa nhiều xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên, vượt khó thoát nghèo, phát triển kinh tế. Năm 2017, toàn tỉnh có 3.799 hộ nghèo, trong đó riêng ở các xã, thôn ĐBKK của tỉnh đã có trên 1.900 hộ thoát nghèo; có 6/22 xã và 2/11 thôn chính thức ra khỏi diện ĐBKK theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, bên cạnh quan tâm đầu tư hạ tầng, mô hình phát triển sản xuất để hỗ trợ người dân, đặc biệt là người dân vùng ĐBKK thoát nghèo bền vững thì triển khai phong trào thi đua “Phấn đấu ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình mục tiêu 135”, khen thưởng thoát nghèo cũng cần tiếp tục được duy trì, nhân rộng. Thậm chí, Quảng Ninh cũng có thể nâng mức khen thưởng hộ thoát nghèo, cận nghèo, khen thưởng các xã, thôn ĐBKK hoàn thành chương trình 135 một cách bền vững giống như tỉnh Quảng Ngãi đang làm.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.