"Siết chặt và đưa công tác quản lý đất đai vào nền nếp"

Thứ Hai, 19/03/2018, 07:14 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các dự án sử dụng đất trên địa bàn tỉnh khá lớn. Nhiều dự án đã phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều dự án triển khai chậm tiến độ, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Văn Đát, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (ảnh), về vấn đề này.

DSC_9038.JPG
 

- Thời gian qua, công tác rà soát, thu hồi dự án, thu hồi đất các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện và có kết quả ra sao, thưa đồng chí?

+ Nhằm tránh lãng phí, phát huy giá trị quỹ đất, lành mạnh hóa môi trường đầu tư, thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, quyết liệt trong chỉ đạo, rà soát và thu hồi các dự án chậm tiến độ, góp phần tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý đất đai, thanh, kiểm tra, rà soát, thu hồi các dự án đã được giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai; các dự án cho phép nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư nhưng chậm triển khai. Đặc biệt, từ năm 2016, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU chỉ đạo rất quyết liệt việc rà soát thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Tỉnh có chủ trương không gia hạn các dự án giao đất quá 5 năm và quyết liệt việc thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Theo đó, tỉnh đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, chủ động thanh, kiểm tra các dự án một cách sát sao; giao trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương, sở, ngành về dự án nào thuộc trách nhiệm của các sở, dự án nào thuộc trách nhiệm của địa phương để có biện pháp quản lý. Đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Đến hết năm 2017, tổng số dự án trên địa bàn tỉnh đã tiến hành rà soát là 1.229 dự án, trong đó có 656 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 573 dự án chưa được giao đất. Qua kết quả rà soát của các ngành, địa phương, tỉnh đã quyết định thu hồi 392 dự án. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất 33 dự án với diện tích trên 1.300ha. Quy trình, trình tự thủ tục thực hiện thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật được tuân thủ theo quy định của pháp luật đảm bảo tính công khai, khách quan, hạn chế tối đa việc khiếu kiện sau quyết định thu hồi.

- Tác dụng của việc rà soát và sự chuyển biến của các doanh nghiệp trong việc sử dụng đất sau khi rà soát ra sao, thưa đồng chí?

+ Sau khi rà soát, xử lý, tỉnh đã sử dụng quỹ đất thu hồi, kêu gọi nhà đầu tư mới có năng lực để triển khai các dự án có hiệu quả. Trên thực tế, nhiều dự án thu hồi đất, giao cho chủ đầu tư mới đã được khởi công triển khai ngay, thực sự đem lại hiệu quả thiết thực thay đổi cảnh quan không gian đô thị điển hình như: Công viên Đại Dương Hạ Long, Khách sạn Vinpearl Hạ Long, Trung tâm Thương mại Big C, Trung tâm thương mại Vincom, Khu đô thị mới Bến Đoan, Khu đô thị mới HDMOON...

Mặt khác, thông qua việc rà soát, thu hồi đất đã tạo sự chuyển đổi căn bản về nhận thức của các nhà đầu tư cũ và mới. Trên thực tế khi tỉnh rà soát nghiêm các dự án chậm tiến độ kiên quyết xử lý vi phạm thì các doanh nghiệp đã chủ động, tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án hoặc tìm đối tác có năng lực liên doanh để đầu tư dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. Điều này đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao do đã làm trong sạch môi trường đầu tư tạo sự công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tiến độ đầu tư nhiều dự án đang được triển khai tích cực như: Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái của Công ty CP Viglacera Vân Hải tại huyện Vân Đồn, Dự án khu du lịch Bái Tử Long của Tập đoàn CEO, Dự án khu du lịch sinh thái của Công ty Mai Quyền tại Bãi Dài, Dự án khu công nghiệp Đông Mai, Dự án đầu tư sân golf của Tập đoàn Tuần Châu, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và vui chơi giải trí tại đồi 8A, phường Bãi Cháy của Công ty CP Hạ Long Monaco…

- Những giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong thời gian tới là gì, thưa đồng chí?

+ Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai nói chung, đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương nói riêng như quản lý đất ngành Than, đất quốc phòng, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất đối với một số địa bàn đang "nóng" như Vân Đồn, Móng Cái… HĐND tỉnh khóa XIII, tại kỳ họp thứ 6 cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề “Về một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, theo đó đã thông qua nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ nhằm tổ chức triển khai trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. Ngày 26/1/2018, UBND tỉnh cũng đã có Văn bản số 530/UBND-QLĐĐ1 về “Chấn chỉnh, nâng cao năng lực và trách nhiệm trong quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Do đó, các sở, ngành, UBND các địa phương cần quán triệt và bám sát các nhiệm vụ, giải pháp của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã chỉ đạo để quản lý, giám sát việc sử dụng đất đai một cách chặt chẽ, hiệu quả.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi hiện đang đẩy mạnh công tác đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin đất đai trên địa bàn toàn tỉnh, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào quản lý các hợp đồng cho thuê đất. Mặt khác, Sở tiếp tục rà soát việc quản lý sử dụng đất của các đơn vị để tham mưu cho UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai; tăng cường công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai của các đơn vị sử dụng đất, công tác quản lý đất đai các địa phương; làm tốt công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trình thông qua danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB, cấp GCNQSD đất. Sở cũng tham mưu cho tỉnh ban hành, sửa đổi cơ chế, chính sách về quản lý đất đai cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; tiếp tục cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai; tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, qua đó siết chặt và đưa công tác quản lý đất đai vào nền nếp.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Thanh (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.