Quảng Yên đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 30/03/2018, 15:39 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn TX Quảng Yên đã tích cực triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” một cách đồng bộ và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, diện mạo nông thôn của Quảng Yên đã dần thay đổi rõ rệt.

Hội LHPN khu Kim Lăng, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường
Người dân khu Kim Lăng, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên, dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Hưởng ứng phong trào, các phường, xã trên địa bàn đã ban hành tiêu chí thi đua xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Bên cạnh đó, để thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thị xã đã tích cực vận động người dân ở các thôn, khu thường xuyên tham gia các phong trào dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và triển khai tích cực phong trào “Ngày chủ nhật xanh”.

Tiêu biểu như Hội LHPN thị xã đã tích cực triển khai những đợt cao điểm về dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm trước và sau Tết Nguyên đán. Đầu năm nay, Hội đã tham gia nạo vét trên 4.200m kênh mương phục vụ sản xuất; trồng hơn 1.000 cây bóng mát, cây ăn quả nhân dịp Tết trồng cây. Cùng với đó, Hội cũng xây dựng 86 bể xử lý rác, 402 lò đốt rác ở Minh Thành, Sông Khoai, Tiền An, Liên Vị… Từ triển khai mô hình xử lý rác tại hộ gia đình, công tác vệ sinh môi trường của thị xã đã được cải thiện đáng kể, hiện tượng bỏ rác không đúng nơi quy định đã ít xảy ra. Bà Vũ Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN thị xã, cho biết: Hòa cùng không khí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các xã, phường, Hội nhận giúp đỡ 3 xã là Tiền An, Sông Khoai, Liên Hòa trong công tác xây dựng nông thôn mới. Với những việc làm cụ thể, Hội đã đảm nhận triển khai xây dựng một thôn kiểu mẫu ở thôn Bài 2, xã Tiền An, như: Trồng cây xanh từ cổng thôn vào đến nhà văn hóa, cải tạo khuôn viên nhà văn hóa; vận động 50 hộ gia đình xây dựng, chỉnh trang tường rào, vườn tược; vận động 19 hộ xây dựng 16 lò đốt rác và 19 bể xử lý rác.

Nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới mà trên địa bàn xã Tiền An đã có sự đổi thay rõ rệt. Hệ thống đường trục thôn, đường làng, ngõ xóm hầu hết đã được bê tông hóa; rất thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Các thôn thuộc xã hầu hết người dân đều tiến hành trồng cây xanh, trồng hoa dọc 2 bên đường tạo cảnh quan thông thoáng, xanh- sạch- đẹp. Xã cũng đã quan tâm tạo điều kiện cho bà con nông dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển những loại nông sản chủ lực như rau, củ, quả sạch…

Trục đường thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên được bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại của người dân
Trục đường thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên được thảm nhựa thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Ông Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tiền An, cho biết: Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân ở các thôn đã tích cực làm vệ sinh đồng ruộng, vườn tược, đóng góp ngày công để thi công 14 tuyến đường ngõ xóm; đầu tư các hệ thống chiếu sáng, hỗ trợ nhiều hộ gia đình xây dựng vườn mẫu. Từ đó, trên địa bàn xã đã có 116 hộ đăng ký tham gia mô hình vườn mẫu; 251 hộ đăng ký hộ gia đình kiểu mẫu. Xã cũng hoàn thành 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới.

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Quảng Yên đã phát huy được tinh thần làm chủ của người dân, nêu cao tinh thần đoàn kết, góp phần vào công tác giảm nghèo, phòng, chống tệ nạn xã hội ở địa phương…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.