Huyện Hải Hà (Việt Nam) và khu Phòng Thành (Trung Quốc)

Thống nhất duy tu, cải tạo cầu cửa khẩu Bắc Phong Sinh -Lý Hỏa

Thứ Hai, 12/03/2018, 17:08 [GMT+7]
.
.

Nhận lời mời của Chính phủ Nhân dân khu Phòng Thành, TP Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc), ngày 9/3, huyện Hải Hà (Quảng Ninh, Việt Nam) đã tổ chức đoàn đại biểu sang thăm, gặp mặt hội đàm với Chính phủ Nhân dân khu Phòng Thành.

Quang cảnh buổi Hội đàm giữa Huyện Hải Hà (Việt Nam) và Khu Phòng Thành (Trung Quốc)
Quang cảnh buổi Hội đàm giữa huyện Hải Hà (Việt Nam) và khu Phòng Thành (Trung Quốc).

Tại buổi Hội đàm, hai bên đã thống nhất các nội dung liên quan việc duy tu cải tạo cầu cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa, xác định vị trí xây dựng cầu đi tạm thời, quy mô, thiết kế xây dựng, vạch phân định quản lý của cầu chính và cầu tạm.

Qua trao đổi với sự tham gia của các cơ quan hữu quan, hai bên đã đạt được sự thỏa thuận thống nhất cao với vị trí xây dựng cầu tạm cạnh sân kiểm hóa cửa khẩu Bắc Phong Sinh hiện nay, cách cầu ngầm 100m về phía hạ lưu. Theo đó, cầu tạm được thiết kế gồm hai nhịp, mỗi nhịp dài 20m (có thể hơn), một trụ giữa, chiều rộng mặt cầu là 20m. Về trình tự thủ tục, tiến hành thi công và xác định vạch phân quản, khu Phòng Thành đảm nhận công tác khảo sát, thiết kế sau đó hai bên cùng thẩm định trình duyệt theo thủ tục quy định của mỗi bên; sau khi hoàn thành, cơ quan ngoại vụ và lực lượng quản lý biên giới hai bên sẽ tiến hành xác định vạch phân quản để cùng quản lý và duy tu, bảo dưỡng. Vạch phân quản chính tim trụ giữa cầu là để phân định quản lý, không tính là đường biên giới.

Cũng tại buổi Hội đàm, hai bên đã thống nhất một số vấn đề, như: Trong khi thi công, hai bên không được thi công bất cứ công trình nào khác không liên quan đến việc xây cầu. Sau khi hoàn thành, cầu tạm được coi là thuộc cặp cửa khẩu Bắc Phong Sinh – Lý Hỏa như cầu chính. Sau khi hoàn thành cầu tạm và thông quan, hai bên tiếp tục tiến hành trao đổi, bàn bạc về quy mô, thiết kế cầu chính theo trình tự đã thống nhất. Hai bên cũng đã nhất trí công tác khảo sát thiết kế hoàn thành trước quý II/2018; cuối năm 2018 sẽ tiến hành thi công...

Nguyễn Hằng (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.