Đoàn công tác Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thứ Hai, 12/03/2018, 18:55 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/3, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác quản lý nhà nước về hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị sau quy hoạch và tình hình thực hiện các quy hoạch, dự án chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật đô thị tại Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay Quảng Ninh đã triển khai Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2030 tầm nhìn ngoài năm 2050. Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, tỉnh đã chỉ đạo các ngành lập và hoàn thành điều chỉnh 3 quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật xây dựng gồm: Điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh; Quy hoạch cấp nước và hệ thống cấp nước PCCC tập trung các đô thị và KCN tỉnh Quảng Ninh và điều chỉnh Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Về quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện, 14/14 địa phương đã được lập quy hoạch chung; đã triển khai lập quy hoạch 111/111 xã nông thôn mới thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố (trừ TP Hạ Long).

Quảng Ninh hiện có 4 thành phố (Hạ Long là đô thị loại I; Cẩm Phả, Uông Bí là đô thị loại II; Móng Cái là đô thị loại III); 2 thị xã (Quảng Yên và Đông Triều) và 2 huyện (Vân Đồn và Hoành Bồ) là đô thị loại IV; 6 thị trấn huyện lỵ (Hải Hà, Đầm Hà, Cô Tô, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên) là đô thị loại V và có 4 KKT (1 KKT ven biển và 3 KKT cửa khẩu; trong đó KKT ven biển Vân Đồn đang được Nhà nước định hướng thí điểm phát triển thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt)

Đối với quy hoạch các khu chức năng đặc thù gồm quy hoạch chung KKT cửa khẩu Móng Cái, KKT cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; UBND tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu cửa khẩu Bắc Phong Sinh, vùng xây dựng tập trung và các khu phát triển phân tán - KKT cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn. Bên cạnh đó tỉnh cũng đã hoàn thành lập mới, điều chỉnh quy hoạch 8/11 KCN theo quy hoạch của Chính phủ; đang triển khai quy hoạch chung các vùng than theo nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến đề xuất với Bộ Xây dựng
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến đề xuất với Bộ Xây dựng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trong những năm gần đây tỉnh Quảng Ninh có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện tỉnh đang triển khai kết nối hạ tầng thông tin. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính cũng được đẩy mạnh, Quảng Ninh là một trong những địa phương của cả nước đứng trong top đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI; thu ngân sách đạt cao, công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay do phát triển đô thị nhanh, chưa đồng bộ nên việc phát triển hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu; các công trình hạ tầng kỹ thuật khung đô thị đã từng bước được hoàn thiện, tuy nhiên chưa đồng bộ và hoàn chỉnh. Công tác quản lý quy hoạch còn yếu, vấn đề xử lý nước thải đô thị, xử lý chất thải rắn chưa đồng bộ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề xuất Bộ Xây dựng ủng hộ chủ trương về việc lập điều chỉnh quy hoạch tổng thể thoát nước tỉnh Quảng Ninh; lập quy hoạch nhà tang lễ, tăng cường quản lý xây dựng đô thị bằng công nghệ thông tin. Đối với các đô thị dự kiến phân loại trong giai đoạn đến năm 2020 (Móng Cái, Đông Triều, Quảng Yên, Tiên Yên, Hải Hà) về cơ bản đã đáp ứng tiêu chuẩn phân loại đô thị, đồng chí đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, ủng hộ chủ trương để địa phương tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện các chỉ tiêu và lập đề án phân loại đô thị trình Bộ Xây dựng theo quy định; trong đó TP Móng Cái dự kiến đạt tiêu chuẩn đô thị loại II trong năm 2018.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh là tỉnh quyết tâm cao trong việc thực hiện và lập các quy hoạch chiến lược, tuy nhiên Quảng Ninh cần quan tâm đến vấn đề triển khai thực hiện và quản lý sau quy hoạch; cần rà soát tổng thể quy hoạch của tỉnh. Đồng chí lưu ý, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang triển khai đề án Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, vì vậy thời gian tới cần xây dựng quy hoạch cho Vân Đồn theo đề án đặc khu chứ không phải là KKT đơn thuần.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu Sở Xây dựng cần rà soát tổng thể, đảm bảo TP Hạ Long triển khai thực hiện đúng quy hoạch, từ đó có điều chỉnh liên quan đến chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh. Liên quan đến hạ tầng kỹ thuật đô thị và môi trường hiện là vấn đề đang được quan tâm, nhất là khi Quảng Ninh có 4 thành phố với nhiều thế mạnh khác nhau, trong đó có những lợi thế khá mâu thuẫn, đó là khai thác khoáng sản và phát triển du lịch, vì vậy tỉnh cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề phát triển cân bằng giữa các lợi thế này.

Đối với công tác quản lý quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý, cần có những đổi mới trong công tác này, hạn chế tối đa việc điều chỉnh quy hoạch. Về những bất cập trong công tác xử lý chất thải rắn đô thị, Thứ trưởng đề nghị Quảng Ninh cần tăng cường tuyên truyền nhận thức cho nhân dân trong việc phân loại nhằm tái chế rác, hạn chế việc chôn lấp rác thải như hiện nay.

Liên quan đến xử lý nước thải sinh hoạt, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các nhà đầu tư có phương án xử lý, phân tách nước thải, có trạm xử lý cục bộ nhằm hạn chế việc xả thải ra môi trường. Cùng với đó, cần có quy hoạch nghĩa trang nhân dân của tỉnh. Đối với những đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị của Bộ tiếp thu và có ý kiến giải đáp thỏa đáng.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.