Địa chỉ tin cậy bao tiêu sản phẩm

Thứ Hai, 19/03/2018, 06:06 [GMT+7]
.
.

Dù mới đi vào hoạt động chưa được nửa năm, song HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động đang trở thành địa chỉ tin cậy bao tiêu sản phẩm dong riềng cho hàng chục hộ dân thôn Nà Ếch, xã Húc Động (huyện Bình Liêu). Thông qua mô hình liên kết sản xuất đã giúp nhiều hộ dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo bền vững.

Tin liên quan

Thành viên của HTX Nông, lâm nghiệp và dịch vụ Húc Động đang phơi những mẻ dong mới được tráng ra hong gió
Thành viên của HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động thực hiện quy trình sản xuất miến dong.

Dong riềng đang là loại cây trồng chủ lực của huyện Bình Liêu. Trong đó, xã Húc Động là địa phương có diện tích trồng dong riềng lớn (hơn 90ha) và cũng là nơi sản xuất miến dong lớn nhất huyện. Để mở rộng diện tích vùng trồng cây dong riềng, thời gian qua, xã đã thu hút một số doanh nghiệp và HTX tham gia liên kết với bà con trong sản xuất, chế biến dong riềng nhằm tạo ra sản phẩm miến dong đáp ứng nhu cầu thị trường về cả chất lượng và số lượng. Trong số đó, HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động đang là đơn vị liên kết sản xuất với nông dân khá hiệu quả.

Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động đã tích cực giúp nông dân tham gia phát triển cây dong riềng bằng cách đối ứng giống và thu mua củ dong. HTX cũng chủ động trang sắm thiết bị máy cắt rễ củ dong riềng giảm bớt thời gian thu hoạch và máy sơ chế sản phẩm...

Anh Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động cho biết: HTX thường xuyên tuyên truyền vận động bà con nông dân trồng dong đảm bảo quy trình an toàn, không chạy theo lợi nhuận mà quên đi chất lượng sản phẩm. Hướng phát triển của HTX là dựa vào sự liên kết sản xuất theo quy trình khép kín từ đầu vào (cây giống) đến bao tiêu sản phẩm đầu ra. Trong quá trình trồng, chăm sóc, bón phân, phun thuốc, HTX đều giám sát bà con thực hiện đúng quy trình an toàn. Hiện nay, HTX đã ký cam kết bao tiêu sản phẩm và cung ứng nguyên liệu với 15 hộ dân tại thôn Nà Ếch.

Anh Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTC Nông, lâm nghiệp và dịch vụ Húc Động kiểm tra những sản phẩm mới được làm ra từ xưởng sản xuất cùa HTX
Anh Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động kiểm tra sản phẩm miến dong của HTX.

Ông Trần A Chiu - hộ dân ký cam kết trồng cây dong riềng với HTX cho biết: Từ khi có doanh nghiệp giúp về cây giống, chúng tôi đỡ hẳn một khoản chi phí cho mỗi mùa vì mua tập trung giá rẻ hơn, chất lượng cây giống cũng đảm bảo. HTX nhận bao tiêu sản phẩm giúp nông dân yên tâm hơn, từ đó tập trung chăm sóc cây trồng để đạt năng suất tốt. Giá cả ổn định nên chúng tôi không còn lo bị các tiểu thương ép giá như trước. Vụ thu hoạch dong riềng vừa qua, sau khi bán cho HTX gần 10 tấn củ, trừ chi phí sản xuất, gia đình tôi thu lãi gần 40 triệu đồng.

Vụ trồng dong riềng năm 2017, HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động đã cung cấp hơn 20 tấn cây giống dong riềng cho các hộ trồng. Cuối năm 2017, sau khi nhà xưởng sản xuất miến dong đi vào hoạt động, HTX bắt đầu thu mua nguyên liệu từ 15 hộ đã ký cam kết với sản lượng khoảng 8 tấn/hộ. Bên cạnh đó, HTX còn thường xuyên tạo việc làm cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập 170.000 đồng/người/ngày. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, từ đó nguồn nguyên liệu để cung cấp cho sản xuất miến dong luôn được người nông dân chăm sóc kĩ lưỡng và đạt năng suất, chất lượng cao. Vì vậy, sản phẩm đầu ra được người tiêu dùng đón nhận.

Sau vụ sản xuất đầu tiên, HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động cung cấp ra thị trường trên 7 tấn miến dong thành phẩm... Anh Trần Văn Hoàng cho biết thêm: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục cung ứng khoảng 30 tấn cây giống cho bà con để sản xuất vụ dong riềng, đồng thời mở rộng nhà xưởng, duy trì hoạt động của dây chuyền sản xuất là trên 2 tạ miến/ngày...

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.