Đê Quan Lạn sẽ được hoàn thành nâng cấp trong năm 2018

Thứ Ba, 27/03/2018, 06:51 [GMT+7]
.
.

Sau 1,5 năm thi công, đến thời điểm này dự án nâng cấp đê Quan Lạn (huyện Vân Đồn) đã thực hiện đạt 70% khối lượng công việc, phấn đấu về đích trong năm 2018, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Dự án nâng cấp đê Quan Lạn thực hiện trên cơ sở tuyến đê cũ (có điều chỉnh, bổ sung) nhằm phòng chống thiên tai, ngăn xâm nhập mặn, tránh bão, gió cấp 9 trở xuống. Công trình có tổng mức đầu tư 330 tỉ đồng từ nguồn ngân sách trung ương và một phần ngân sách tỉnh; quy mô tuyến đê dài 7,5km, kết cấu bê tông cốt thép, mặt đê rộng 5m, cao trình đỉnh tường chắn sóng đạt tối đa 5,3m.

Các đơn vị thi công đúc cấu kiện lát mái đê
Các đơn vị thi công đúc cấu kiện lát mái đê.

Xác định tầm quan trọng của dự án, ngay từ khi khởi công (tháng 10/2016), chủ đầu tư là Sở NN&PTNT đã bám sát công trình, kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh liên quan; các nhà thầu triển khai nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trong điều kiện thi công phụ thuộc lớn vào con nước thủy triều và tình hình thời tiết, chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu tập trung thiết bị xe, máy, con người để triển khai công trình. Anh Lê Thành Hưng, đại diện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Hồng 9, cho biết: Sông Hồng 9 là nhà thầu chính của dự án với nhiệm vụ thi công 6,3/7,5km đê. Từ khi nhận nhiệm vụ, Công ty đã đưa những công nhân kỹ thuật lành nghề vào công trường, tranh thủ con nước để tổ chức thi công; bố trí các tổ khảo sát, giám sát chất lượng công trình; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xử lý các vướng mắc phát sinh, trong đó nhiều hạng mục đơn vị ứng tiền trước để đền bù cho dân lấy mặt bằng thi công… Anh Nguyễn Văn Huynh, cán bộ Công ty TNHH Mạnh Cường, đại diện một nhà thầu khác của dự án cũng cho biết: Với đội ngũ lao động lành nghề, hiện Công ty bố trí nhiều mũi thi công (4 kíp, 3 ca) để hoàn thành sớm nhất phần việc của mình, đảm bảo phối hợp tốt nhất với các đơn vị thi công khác để đẩy nhanh tiến độ toàn dự án theo mục tiêu chủ đầu tư đề ra…

Hiện các đơn vị thi công đã đúc xong cấu kiện bê tông với hơn 300.000 viên để lát mái cho toàn tuyến đê; đào đắp được 7km/7,5km thân đê với cao trình đất đắp dao động từ 3,6 đến 4,1m; lát mái phía biển được 3km và trên 300m tường chắn sóng đoạn cuối tuyến; thực hiện cơ bản 10 cống qua đê; hoàn thành hạng mục trồng dặm và trồng mới trên 50ha rừng ngập mặn... Riêng đối với hạng mục đắp thân đê, theo cam kết của các nhà thầu sẽ hoàn thành toàn tuyến vào cuối tháng 3 này.

việ thi công công trình nâng cấp đê Quan Lạn được giám sát chất lượng chặt chẽ
Việc thi công công trình nâng cấp đê Quan Lạn được giám sát chất lượng chặt chẽ.

Nhằm đảm bảo về chất lượng công trình, Ban Quản lý dự án, công trình (thuộc Sở NN&PTNT) đã bố trí Tổ giám sát, bao gồm lãnh đạo phòng và cán bộ kỹ thuật để giám sát tại công trường; tăng cường lấy mẫu kiểm tra cho từng phần công việc, đặc biệt là các mẫu bị che khuất. Toàn bộ khối lượng công việc hoàn thành đều có báo cáo kiểm định chất lượng và đều đạt yêu cầu thiết kế.

Ông Vương Đình Việt, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Dự án nâng cấp đê Quan Lạn đã và đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, nhiều phần việc hoàn thành sớm so với dự định, là điều kiện để đưa công trình về đích trong năm 2018 này, sớm hơn 1 năm so với mục tiêu ban đầu đề ra. Đến thời điểm này, mặc dù chưa hoàn thiện song công trình đã phát huy hiệu quả ban đầu, có thể phòng chống triều cường, xâm nhập mặn, góp phần phát triển kinh tế thủy sản gắn với du lịch của xã Quan Lạn.  

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.