Cho ý kiến về báo cáo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Vân Đồn

Thứ Hai, 12/03/2018, 13:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/3, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh có buổi làm việc, nghe đơn vị tư vấn (Công ty TNHH PWC Việt Nam) trình bày kết quả làm việc giữa kỳ về việc triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tin liên quan

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội do đơn vị tư vấn là Công ty TNHH PWC Việt Nam trình bày đã tập trung đánh giá nền tảng hiện tại và mục tiêu kinh tế - xã hội của Vân Đồn, trong đó thu thập các chỉ số kinh tế - xã hội giai đoạn 2006 - 2016, phân tích thực trạng kinh tế - xã hội trong quá khứ và hiện tại, đánh giá quy hoạch tổng thể năm 2009 và các quy hoạch liên quan, đánh giá cơ sở dựa trên các nguồn lực hiện có của Vân Đồn; đề xuất và lý giải các kịch bản mục tiêu phát triển.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích về hiện trạng và kịch bản phát triển kinh tế - xã hội của Vân Đồn, đơn vị tư vấn cũng thiết lập các đề xuất nhằm hỗ trợ cho mục tiêu phát triển bao gồm: Thiết lập các đề xuất phát triển cho từng ngành, phát triển các cơ chế nền tảng và chiến lược xã hội; đánh giá ưu tiên các đề xuất dựa trên mức độ tác động và khả năng thực hiện; phát triển luận cứ đề xuất về lợi ích kinh tế, tác động của việc làm, mức đầu tư yêu cầu, chính sách xã hội và pháp luật.

Theo đó, các trọng tâm phát triển tại Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn gồm: Giai đoạn 1 (2017 - 2019) phát triển các công trình hạ tầng trọng điểm (tập trung phát triển ngành công nghiệp du lịch và dịch vụ khách sạn); giai đoạn 2 (2020 - 2025) phát triển lĩnh vực hàng hóa - dịch vụ; giai đoạn 3 (2026 - 2030) phát triển các ngành công nghiệp khác như khu chế xuất công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường…

Đại diện đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch chung phát triển tổng thế KT-XH KKT Vân Đồn theo định hướng Đơn vị hành chính- Kinh tế đặc biệt Vân Đồn
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch phát triển tổng thế kinh tế - xã hội KKT Vân Đồn theo định hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc tích cực của đơn vị tư vấn trong việc xây dựng quy hoạch, qua đó đã có được những kết quả bước đầu; đồng thời đề nghị phía đơn vị tư vấn cần thường xuyên tiếp thu, trao đổi ý kiến của các chuyên gia, nhà đầu tư để có sự thống nhất trong triển khai nhiệm vụ cũng như bám sát yêu cầu đặt ra. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, phân tích cùng đơn vị tư vấn để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn chỉnh bản quy hoạch với chất lượng tốt nhất.

Đồng chí lưu ý, bản quy hoạch cần đặt trong sự phát triển chung của tỉnh, quốc gia và quốc tế đảm bảo sức cạnh tranh toàn cầu, thật sự trở thành động lực tăng trưởng cho khu vực và quốc tế; quy hoạch cũng cần bám sát dự thảo luật và đề án liên quan nhằm đáp ứng, phù hợp với sự phát triển tổng thể, đảm bảo tính khả thi. Nội dung của bản quy hoạch phải được phân tích và khảo sát thật kỹ lưỡng, cụ thể, liên quan tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như nguồn lực, có tầm nhìn rộng hướng đến các địa phương lân cận. Đồng thời, cũng cần chỉ ra được giá trị cốt lõi, khác biệt, tạo được sự hấp dẫn và định vị được Vân Đồn là đặc khu trong thế phát triển.

Trên cơ sở đánh giá những khó khăn, lợi thế cũng như thách thức mà địa phương sẽ phải đối mặt, trong phương hướng phát triển cần hướng mạnh vào những ngành nghề cốt lõi, ưu tiên, đặc biệt cần lưu ý đến phát triển dịch vụ - tài chính, phát triển hạ tầng phải theo kịp với phát triển kinh tế - xã hội, qua đó xây dựng kế hoạch, hành động cụ thể để đảm bảo phát triển bền vững.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.