Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 12:37 (GMT +7)
Cần gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến thủy sản
Thứ 4, 21/03/2018 | 06:21:52 [GMT +7] A A
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh hiện được biết đến là doanh nghiệp chế biến thủy sản có tiếng ở Vân Đồn, đặc biệt là sản phẩm chế biến từ hàu Thái Bình Dương. Trong chiến lược sản xuất kinh doanh, Công ty đặt mục tiêu trở thành đơn vị chế biến sản phẩm thủy sản ăn liền lớn nhất miền Bắc, tuy nhiên mục tiêu này đang gặp khó khăn vì thiếu mặt bằng sản xuất.
Chế biến ruốc hàu, trai, bề bề tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh. Ảnh: Tạ Quân |
Mặc dù đã được chỉ dẫn nhưng không dễ để tìm ra trụ sở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (địa chỉ tại tổ 2, khu 4, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), do đơn vị nằm trong khu dân cư và cách xa trục đường giao thông. Khu vực hành chính của Công ty được tận dụng từ nhà ở cũ và nối liền với khu nhà xưởng chế biến, vốn cũng có quy mô rất khiêm tốn.
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh đã phải xây dựng các xưởng chế biến nhỏ lẻ tại các khu vực lân cận trong huyện Vân Đồn; liên kết với một đơn vị doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh để chuyên tách lọc, sấy, thủy phân sản phẩm. Thế nhưng vì hạn chế về mặt bằng nên quy mô sản xuất của Công ty đến giờ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, thị trường.
Hiện trung bình mỗi tháng Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh nhập 30 - 40 tấn nguyên liệu, chế biến 5.000 lọ ruốc hải sản các loại và đóng hộp hàu, bề bề, tôm, trai, mực…; 10.000 chiếc nem hải sản; 450kg tinh bột hàu để chế xuất viên nang dược liệu. Doanh thu trung bình đạt trên 1 tỷ đồng/tháng. Con số sản lượng trên chỉ đáp ứng được khoảng 80% đơn hàng. Riêng sản phẩm tinh bột hàu, năm 2017 Công ty chỉ đáp ứng được 60% đơn hàng, trong khi trị giá của sản phẩm này mang lại rất cao (trên 3 triệu đồng/kg). Tinh bột hàu cũng là sản phẩm mới, đang được các đơn vị sản xuất dược liệu trên toàn quốc săn lùng để làm nguyên liệu bào chế thuốc.
Vân Đồn hiện là trung tâm nuôi trồng, khai thác thủy sản của tỉnh và khu vực. |
Thống kê đơn hàng năm 2018 của Công ty cho thấy nhu cầu sản phẩm tinh bột hàu tăng 40% so với năm 2017. So với các vùng khác, con hàu ở Vân Đồn thuộc loại tốt nhất, đặc biệt để làm nguyên liệu chế biến dược liệu, vì vậy nhu cầu của sản phẩm này trong thời gian tới được dự đoán tiếp tục tăng lên.
Bên cạnh những sản phẩm truyền thống nói trên, hiện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh triển khai ý tưởng sản xuất các loại sản phẩm mới, nâng cao giá trị nguyên liệu, đơn cử như các loại bánh cooking hải sản. Hiện Công ty đã chế biến và đưa ra thị trường thử nghiệm sản phẩm bánh hải sản ngàn lớp vị trai, hàu… và nhận được đánh giá rất tích cực của khách hàng. Tuy nhiên, cũng do hạn chế về mặt bằng nên đến thời điểm này Công ty không thể ứng dụng khoa học công nghệ, đưa dây chuyền sản xuất hiện đại để sản xuất sản phẩm đại trà, nâng cao chất lượng như kế hoạch đề ra.
Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh cho biết: Công ty đặt mục tiêu xây dựng nhà máy có quy mô lớn gấp 10 lần hiện nay, trở thành đơn vị chế biến sản phẩm thủy sản ăn liền lớn nhất miền Bắc. Thế nhưng, cái khó của Công ty không phải là không có nguồn lực để tạo lập mặt bằng hay xây dựng cơ sở hạ tầng để mở rộng quy mô, mà do huyện Vân Đồn chưa có quy hoạch chi tiết và phân khu chức năng dành cho vùng công nghiệp chế biến trên địa bàn, nên Công ty không thực hiện được. Trong khi đó Công ty là đơn vị sản xuất chế biến luôn gắn liền với những ý tưởng mới, dây chuyền công nghệ mới nên cần mặt bằng, hệ thống hạ tầng đầy đủ để triển khai...
Sản phẩm chế biến từ hàu Thái Bình Dương ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn. |
Được biết, hiện ngoài Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh, tất cả các đơn vị chế biến, trong đó có chế biến thủy sản như nước mắm Cái Rồng, sứa… trên địa bàn huyện Vân Đồn đều vướng mắc do thiếu quy hoạch chi tiết công nghiệp chế biến. Vì vậy các đơn vị không có mặt bằng để sản xuất, không đáp ứng yêu cầu hiện nay. Bà Phạm Thị Thu Hiền khẳng định: Thực tế vùng Vân Đồn hiện là trung tâm nuôi trồng, khai thác thủy sản của tỉnh và khu vực, giá trị của ngành này nếu được khai thác đúng hướng sẽ rất lớn. Vì vậy, tình trạng này kéo dài sẽ không chỉ kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến nền kinh tế thủy sản của huyện.
Việt Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()