Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 20:22 (GMT +7)
Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn
Thứ 2, 26/02/2018 | 17:27:52 [GMT +7] A A
Sau gần 1 năm triển khai dự án Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 3/4 chuỗi (gồm chả mực, rau, thịt lợn) đủ điều kiện sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Thành công bước đầu của dự án đang giúp một số địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình liên kết theo hướng sản xuất, bao tiêu sản phẩm sạch…
[links()]
Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm một số sản phẩm nông nghiệp, thủy sản an toàn do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT) triển khai tháng 5/2017. Mục tiêu chính của dự án nhằm tạo ra liên kết chuỗi nông sản sạch từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm; các sản phẩm đưa ra thị trường có đầy đủ nhãn mác, bao bì, tem nhận diện và được xác nhận đủ điều kiện ATTP. Đặc biệt, tham gia vào chuỗi các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh còn được tỉnh hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn, kiểm tra, tập huấn ATTP.
Đến thời điểm này, 3/4 chuỗi cung cấp thực phẩm nông nghiệp, thủy sản an toàn gồm: Chả mực (TP Hạ Long), rau sạch (TX Quảng Yên), chuỗi thịt lợn (TP Uông Bí) đã hoàn thành. Riêng chuỗi nếp cái hoa vàng (TX Đông Triều) dự kiến đến tháng 6/2018 sẽ xây dựng xong.
Mô hình chăn nuôi lợn an toàn của gia đình ông Bùi Thanh Lâm, phường Phương Nam (TP Uông Bí) mỗi năm cung cấp ra thị trường 600 - 700 con lợn thịt thương phẩm. |
Gia đình ông Bùi Thanh Lâm, phường Phương Nam (TP Uông Bí) đã có nhiều năm duy trì mô hình chăn nuôi lợn, tuy nhiên do triển khai chưa đúng quy trình ATTP nên chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ATTP. Giữa năm 2017, cơ sở được Sở NN&PTNT chọn thí điểm xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thịt lợn an toàn. Sau thời gian ngắn tham gia vào dự án, quy trình chăm sóc đàn lợn từ khâu nhập giống, đầu vào thức ăn, phòng bệnh cho lợn đều được gia đình thực hiện khép kín, đảm bảo ATTP. Từ khâu đầu vào con giống, thức ăn đến việc giết mổ, vận chuyển sản phẩm về cửa hàng đều được kiểm soát chặt chẽ, chất lượng đảm bảo theo chuỗi thực phẩm an toàn. Chính bởi vậy cuối năm 2017, cơ sở chăn nuôi lợn của gia đình ông Lâm đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Ông Lâm cho biết: Bắt tay vào dự án, ngoài được hỗ trợ 150 con lợn giống trị giá hơn 70 triệu đồng, gia đình tôi còn được cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống hướng dẫn quy trình chăn nuôi lợn an toàn và cách liên kết với các cơ sở giết mổ tập trung để chế biến thịt lợn sạch cung cấp ra thị trường. Nhờ đó đầu ra sản phẩm ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường về ATTP. Hiện, trung bình mỗi năm, gia đình tôi cung cấp ra thị trường khoảng 600 - 700 con lợn thương phẩm an toàn tiêu thụ vào các bếp ăn tập thể trên địa bàn TP Uông Bí.
Tham gia vào dự án Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm một số sản phẩm nông nghiệp, thủy sản an toàn không chỉ tạo ra sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến chế biến, kinh doanh cho các cơ sở mà còn giúp nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt sự liên kết trong khâu sản xuất, chế biến nông sản sạch giữa nhà nông với doanh nghiệp ngày càng được gắn kết chặt chẽ hơn. Chẳng hạn như chuỗi trồng rau sạch tại Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Long, Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên) tham gia vào dự án này không chỉ nhận được sự hỗ trợ kinh phí giống, tem nhãn nhận diện sản phẩm mà còn thường xuyên được Sở NN&PTNT tổ chức tham quan học hỏi các mô hình trồng rau sạch và kết nối tiêu dùng sản phẩm. Đặc biệt nhận thức của người dân về trồng và tiêu thụ rau an toàn được nâng cao rõ rệt. Việc trồng và chăm sóc cây rau luôn được các hộ thực hiện theo quy tắc: Đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; sử dụng thuốc đúng lúc và đúng cách.
Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Long liên kết với bà con vùng trồng rau an toàn phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) để sản xuất và bao tiêu sản phẩm. |
Nhờ sự liên kết bao tiêu sản phẩm của 2 doanh nghiệp với các hộ trồng rau, sản phẩm rau an toàn Quảng Yên ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, có mặt tại các siệu thị trên địa bàn tỉnh và được nhiều người tin dùng đón nhận. Đây là điều kiện thuận lợi giúp 2 công ty liên kết với các hộ dân mở rộng diện tích vùng sản xuất rau an toàn. Hiện nay, vùng sản xuất rau an toàn của địa phương liên kết với 2 công ty nhân rộng diện tích lên tới hơn 137ha.
Theo đánh giá của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, sau khi tham gia dự án Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm một số sản phẩm nông nghiệp, thủy sản an toàn bước đầu khẳng định được vị thế trên thị trường. Sắp tới khi dự án kết thúc, để các chuỗi liên kết phát triển bền vững, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục tập trung nhân rộng phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm bằng giải pháp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm...
Phạm Tăng
Liên kết website
Ý kiến ()