Vân Đồn: Sẵn sàng đón Đặc khu

Thứ Sáu, 02/02/2018, 17:24 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Kết luận số 565-KL/TU ngày 10/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Huyện ủy Vân Đồn, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ; các chi, đảng bộ, MTTQ, các cơ quan, đơn vị căn cứ vào kế hoạch của Huyện ủy, kết luận của Tỉnh ủy và tình hình thực tiễn của địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Đến nay các nội dung trong Kết luận số 565 đều được triển khai thực hiện nghiêm túc; nhiều nội dung hoàn thành, đạt kết quả tích cực góp phần quan trọng tạo điều kiện phát triển kinh tế, ổn định nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Tin liên quan

Phối cảnh nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được thi công. Dự kiến tháng 4/2018 sẽ đi vào hoạt động
Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được thi công, dự kiến tháng 4/2018 sẽ đi vào hoạt động.

Tăng cường quản lý quy hoạch, tài nguyên

Với nhiều lợi thế nổi trội, Vân Đồn được trung ương chọn xây dựng là một trong 3 Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trực thuộc cấp tỉnh. Đây vừa là cơ hội mới của Vân Đồn đồng thời là điểm đột phá của tỉnh. Bởi vậy, thời gian qua Vân Đồn đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, bảo vệ môi trường và có những giải pháp tích cực.

Trong quá trình lập và công bố các quy hoạch chiến lược của tỉnh, Vân Đồn được quy hoạch là đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao... Theo đó, Vân Đồn đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Ban đã phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn thiện các quy hoạch chuyên ngành do các sở, ngành của tỉnh làm chủ đầu tư; phối hợp với Ban Quản lý KKT tỉnh thực hiện công bố công khai các quy hoạch và yêu cầu chủ đầu tư cắm mốc ranh giới quy hoạch...

Bên cạnh đó, ban hành nghị quyết về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý quy hoạch, tài nguyên trên địa bàn huyện, xây dựng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trong các phân khu chức năng làm cơ sở quản lý, xây dựng, cấp giấy phép xây dựng.

Cùng với đó, huyện đã công bố, công khai rộng rãi các đồ án, quy hoạch lĩnh vực ngành, thường xuyên cập nhật, tiếp thu những quy định mới về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và tài nguyên, huyện phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư các dự án để cắm mốc quy hoạch, rà soát các quy hoạch xây dựng quá hạn, không còn phù hợp; thực hiện công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ quy hoạch, cung cấp thông tin quy hoạch theo quy định của nhà nước; bổ sung các quy định về công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Đối với công tác quản lý tài nguyên, đất đai, huyện đã hoàn thành lập bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất (2016-2020). Đồng thời tiến hành triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực, trồng cam tập trung, trồng hoa đào tập trung, vùng chăn nuôi tập trung. Đặc biệt huyện đã thực hiện thỏa thuận 56 quy hoạch, công bố công khai 38 quy hoạch đảm bảo theo quy trình; tổ chức lấy ý kiến, tham gia ý kiến vào 27 quy hoạch, dự án. Qua đó, góp phần thu hút đầu tư trên địa bàn.

Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược

Vân Đồn đã và đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt là việc triển khai các dự án hạ tầng, đây là tiền đề cho Vân Đồn sớm trở thành đặc khu. Với những ý nghĩa đó, thời gian qua các dự án đầu tư hạ tầng của Vân Đồn được tỉnh đặc biệt quan tâm, ưu tiên vốn, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư, nhất là một số dự án được xác định là động lực cho sự phát triển của Vân Đồn.

Trong kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng cho Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là dự án quan trọng, giữ vai trò quyết định đối với sự thành công của Đặc khu Vân Đồn trong tương lai, góp phần phát huy giá trị Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với tổng mức đầu tư trên 7.400 tỷ đồng, do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm nay.

Cùng với đó huyện đã triển khai và hoàn thành đưa vào sử dụng một số dự án lớn góp phần từng bước đồng bộ hạ tầng giao thông như: Cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 334 từ km16+260 đến km30+00; Bến cập tàu du lịch (giai đoạn 2,3); Dự án nâng cấp, mở rộng đường nối tỉnh lộ 334 với dự án khu dân cư ven biển thị trấn Cái Rồng đang được tích cực triển khai.

Cảng Cái Rồng được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân
Cảng Cái Rồng được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm, là động lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiện đại hoá nền hành chính nhà nước. Theo đó, các nội dung CCHC được cụ thể hoá thành các tiêu chí phấn đấu, thực hiện theo từng mốc thời gian và được tuyên truyền phổ biến rộng rãi. Hiện có tổng số 352 thủ tục hành chính giải quyết tại Trung tâm Hành chính công huyện, trong số đó 289 thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa, 63 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan ngành dọc. Tỷ lệ hồ sơ  giải quyết đúng hạn cấp huyện đạt 98,80%; cấp xã, thị trấn đạt 99,7%. Tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công, bộ phận “một cửa” đã được cải thiện, trách nhiệm hơn.

Cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông, đẩy mạnh CCHC, huyện cũng tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao (lực lượng nòng cốt góp phần hiện thực hoá các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương). Vân Đồn đã hoàn thành quy hoạch phát triển nhân lực huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ mở các lớp đào tạo trung cấp lý luận chính trị (hệ tại chức) tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện với số lượng 189 học viên. Cử 11 đồng chí tham gia lớp cao cấp lý luận chính trị. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức hiện có thông qua các hình thức đào tạo tập trung, mở rộng. Tổ chức triển khai mở 1 lớp tiếng Anh và 1 lớp tin học. Năm 2017 có 11 cán bộ, công chức được tham gia bồi dưỡng tại nước ngoài. Mặt khác, mở rộng liên kết đào tạo nghề giữa Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với các đơn vị có chức năng khác. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 57%.

Với những kết quả đạt được sẽ là tiền đề để Vân Đồn tiếp tục nỗ lực phát huy lợi thế, bứt phá vươn lên, sẵn sàng chuẩn bị tâm thế, điều kiện để trở thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.