TKV: Nhiều giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ than

Thứ Hai, 26/02/2018, 15:54 [GMT+7]
.
.

Năm 2018 Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt kế hoạch sẽ sản xuất khoảng 35,36 triệu tấn than nguyên khai, trong đó than lộ thiên 12,9 triệu tấn, than hầm lò 22,22 triệu tấn. Tiêu thụ 36 triệu tấn than, tăng 2,5 triệu tấn so với năm 2017; trong đó tiêu thụ than trong nước 34,1 triệu tấn, xuất khẩu 1,9 triệu tấn.

Theo ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, trong bối cảnh thị trường và thực tế những năm gần đây, mục tiêu tiêu thụ 36 triệu tấn than là một thách thức không nhỏ đối với ngành Than. Chính vì vậy TKV đã chuẩn bị những giải pháp, chiến lược cho mục tiêu này như xây dựng cơ chế điều hành theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các công ty thành viên, đơn vị trực thuộc theo mục tiêu đã giao để tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ngay từ đầu năm 2018, Tập đoàn đã triển khai ký kết kế hoạch phối hợp kinh doanh với các công ty thành viên, đơn vị trực thuộc; giao sản lượng, chủng loại và chất lượng than cụ thể để các đơn vị chủ động trong sản xuất, kinh doanh, cân đối chi phí, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và hiệu quả sản xuất,  kinh doanh. 

ảnh 2 nội dung như trên
TKV rót tấn than đầu tiên cho tàu vào xông cảng ngày đầu năm mới tại cảng Cẩm Phả.

Trong chỉ đạo điều hành, Tập đoàn và các đơn vị sẽ bám sát diễn biến thị trường, chuẩn bị sẵn sàng tăng năng lực sản xuất để đáp ứng tối đa nhu cầu. Đối với các đơn vị sản xuất, sẽ chủ động ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất để đảm bảo an toàn, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng than. Tập đoàn cũng đã có kế hoạch, đặt ra các giải pháp cụ thể cho từng khu vực sản xuất trên cơ sở đặc thù các vùng tài nguyên khác nhau. Cụ thể, các đơn vị vùng miền tây của Quảng Ninh tập trung sản xuất các chủng loại than đang có nhu cầu tiêu thụ cao, hạn chế tối đa sản xuất các chủng loại than đang tồn đọng.

Đối với các đơn vị sàng tuyển, chế biến, kinh doanh than sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống sàng tuyển, chế biến than tại các mỏ và nhà máy sàng tuyển để nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng hệ số thu hồi than, giảm chi phí vận chuyển. Đẩy mạnh cơ giới hoá các khâu bốc rót, pha trộn theo hướng băng tải hoá, huy động tối đa sản lượng than vận chuyển qua các hệ thống vận chuyển bằng băng tải từ các mỏ ra kho cảng qua đó đảm bảo môi trường. 

Tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý tiêu thụ than đầu nguồn theo hướng tập trung, chuyên môn hóa các khâu vận chuyển và kho, cảng than; đa dạng kênh bán hàng cuối nguồn thông qua các công ty con kinh doanh than, các đơn vị thương mại. Kiểm soát tiến độ giao, nhận, chất lượng than và thanh toán theo các cam kết trong hợp đồng đã ký. Đồng thời Tập đoàn yêu cầu các đơn vị cân đối sản xuất với nhu cầu tiêu thụ để giảm tồn kho; quyết liệt trong công tác quản lý, quản trị chi phí, quản lý vật tư; tiếp tục tiết giảm chi phí và đầu tư hợp lý; thực hiện cơ giới hóa, sắp xếp tinh giản lao động, quản lý chặt tuyển dụng lao động; nâng cao năng suất, giảm giá thành; hoàn thành tái cơ cấu theo đề án đã được phê duyệt và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo; tập trung đảm bảo an toàn sản xuất, nhất là trong mùa mưa bão...

Được biết, năm 2017 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tập đoàn đã nỗ lực vượt qua, giữ ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập của người lao động. Theo báo cáo của TKV, năm 2017 Tập đoàn đã tiêu thụ được 35,6 triệu tấn than, trong đó tiêu thụ trong nước đạt 34,1 triệu tấn.

Từ đầu năm 2018, hoạt động tiêu thụ than đã có dấu hiệu khởi sắc so với năm 2017. Ngay mùng 1 Tết (16/2), tại Cảng Cẩm Phả, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả  đã đón hai tàu xông cảng và rót 32.000 tấn than đầu tiên trong năm mới Mậu Tuất 2018. Hai tàu vào xông cảng năm mới tại Cảng Cẩm Phả là tàu MV YUN QIAN nhận 8.000 tấn than cám 3C.1 xuất khẩu cho thị trường Malaysia và tàu Việt Thuận 235-02 nhận 24.000 tấn than cám 6a.1 cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã tiêu thụ gần 2 triệu tấn than.

Với những giải pháp quyết liệt trên, hy vọng TKV sẽ có một mùa than thành công, hoàn thành mục tiêu tiêu thụ 36 triệu tấn than trong năm nay.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.