Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ổn định thị trường hàng hóa cuối năm

Thứ Năm, 01/02/2018, 14:04 [GMT+7]
.
.

Dịp Tết, lượng tiêu thụ lượng hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu tăng mạnh. BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Anh Khúc Tiến Hà, Giám đốc kinh doanh Siêu thị Big C Hạ Long, cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, từ tháng 11/2017 chúng tôi đã đầu tư khoảng 90 tỷ đồng, chủ động đặt hàng các nhà cung cấp để có lượng hàng ổn định trước, trong và sau Tết. Riêng các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống nhập hằng ngày, Big C Hạ Long sẽ điều chỉnh giá phù hợp với thực tế tại địa phương. Đặc biệt, từ ngày 12/1 đến 15/2/2018, Big C Hạ Long triển khai chương trình niêm yết không tăng giá bán với 11.300 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, chiếm 80% tổng lượng hàng hóa tại Siêu thị”.

 

Đội Chống hàng giả (Chi cục QLTT) kiểm tra hộ kinh doanh rượu tại địa phương.
Đội Chống hàng giả (Chi cục QLTT tỉnh) kiểm tra tại cửa hàng của Công ty TNHH rượu Hoàng Anh (TP Hạ Long).

Cũng như Big C Hạ Long, từ đầu tháng 11/2017, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch chuẩn bị hàng hóa Tết, trị giá gần 1.000 tỷ đồng; như: Siêu thị MM Mega Market dự trữ hàng hóa khoảng 60 tỷ đồng, Siêu thị Vinmart khoảng 60 tỷ đồng... Đến thời điểm này lượng hàng phục vụ dịp Tết đã được các đơn vị bán ra 70-80%. Hầu hết các cửa hàng, siêu thị, nhà phân phối cam kết không tăng giá bán sản phẩm trong dịp Tết, mở cửa bán hàng tới 12h ngày 14/2 (29 tháng Chạp). Bên cạnh đó nhằm kích cầu tiêu dùng, các doanh nghiệp bán lẻ liên tục đưa ra chương trình khuyến mại theo hình thức giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng…

Ông Cao Xuân Luật, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT, cho biết: Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tăng giá đột biến, thiếu hàng, đầu cơ tích trữ hàng hóa…, Sở Công Thương đã triển khai các giải pháp bình ổn thị trường, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời Sở có văn bản đề nghị các địa phương chủ động theo dõi, đánh giá cung - cầu hàng hóa, giá cả thị trường trên địa bàn dịp cuối năm, có phương án bảo đảm cân đối, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết. Sở còn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương chủ động phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết, ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với mức giá ổn định…, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm.

Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, Chi cục QLTT chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, đội QLTT  tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý vi phạm về niêm yết giá, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa tại các chợ, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh tại các khu, điểm du lịch... Cùng với đó, đơn vị tăng cường công tác xét nghiệm nhanh thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm, nhằm cảnh báo đến người tiêu dùng; kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường; chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình từ sản xuất đến chế biến, lưu thông và tiêu dùng.

Chị Hoàng Thị Phương, kinh doanh rượu, bánh, mứt, kẹo tại chợ Hạ Long II (TP Hạ Long), nói: “Năm nay chúng tôi nhập hàng bán Tết chủ yếu là hàng Việt Nam, giá cả không biến động mấy so với năm trước. Người tiêu dùng bây giờ nhận thức cao, nếu chất lượng, nguồn gốc hàng hóa không rõ ràng, họ không mua. Vì thế, để giữ chữ tín, chưa cần cơ quan chức năng tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, các hộ kinh doanh luôn nâng cao nhận thức, ý thức trong kinh doanh thương mại”.

Đội QLTT TP Hạ Long tuyên truyền hướng dẫn, kiểm tra tại chợ Hạ Long II,
Đội QLTT TP Hạ Long kiểm tra, kết hợp tuyên truyền hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long II.

Trong tháng 1/2018, qua kiểm tra, kiểm soát, Chi cục QLTT tỉnh đã kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý 355 vụ/356 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm các quy định về ATTP...; xử phạt hành chính và phát mại hàng hóa trên 3 tỷ đồng. Kết quả này góp phần ổn định thị trường, bảo đảm quyền lợi ích chính đáng cho các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.