Phát triển KT-XH tháng 1/2018: Tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Thứ Hai, 12/02/2018, 06:20 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tình hình KT-XH của tỉnh trong tháng đầu của năm 2018 tiếp tục ổn định và tăng so với cùng kỳ năm 2017.

big C
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tháng 1 tăng 13,7% so cùng kỳ, do đây là tháng giáp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, tháng 1/2018, chỉ số sản xuất công nghiệp địa phương (IIP) tăng 24,18% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: ngành khai khoáng tăng 26,94%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 36,91%; sản xuất và phân phối điện tăng 13,87%; hoạt động cung cấp nước, xử lý rác thải tăng 16,67% so với cùng kỳ. Hầu hết sản lượng các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều tăng cao so với cùng kỳ, nhất là ngành Than. Về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1 đạt 124,4 triệu USD, tăng 9,1% cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 150,2 triệu USD, tăng 4,53% cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, thời điểm tháng 1 năm nay là giai đoạn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán nên các doanh nghiệp tập trung sản xuất phục vụ cho nhu cầu nhân dân. Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong dân cũng tăng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 đạt 6.667 tỷ đồng, tăng 13,7% so cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2018, tăng 0,85% so với tháng 12/2017. Ngay từ đầu tháng 1, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn hàng, giá cả hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Đối với lĩnh vực du lịch, ngay từ đầu năm cũng đã có tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ với tổng khách du lịch đến tỉnh đạt trên 610.000 lượt, tăng 9%, trong đó khách quốc tế đạt 360.000 lượt, tăng 11%. Tổng doanh thu du lịch đạt 1.198 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Đối với hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị, có kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt phục vụ cho sản xuất, lưu thông, chi trả tiền lương, tiền thưởng… chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh, tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn đến 31/1 đạt 109.000 tỷ đồng, tăng 0,8% so với thời điểm 31/12/2017; tổng dư nợ vốn tín dụng đạt 106.000 tỷ đồng, tăng 0,7% so với thời điểm 31/12/2017.

Thời điểm này, các ngành, địa phương đang tập trung cho công tác tổ chức Tết Nguyên đán 2018, đảm bảo cho người dân đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn. Các địa phương cũng đã triển khai việc thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết các đối tượng chính sách và thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động; phân công các lực lượng làm công tác trực tết. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường; giám sát chặt chẽ diễn biến giá cả hàng tiêu dùng, nhất là các mặt hàng thiết yếu; phòng chống buôn lậu, vận chuyển, đốt pháo nổ trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.

1
Ngành Than trong tháng 1 có mức tăng trưởng nhanh. (Ảnh: Khai thác than ở Công ty Than Vàng Danh) Ảnh: Phạm Cường (CTV)

Về nguồn hàng chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán vẫn ổn định, hàng hóa phong phú, không có hiện tượng khan hiếm hàng. Trên thị trường hàng hóa trong nước chiếm đa số (khoảng 70%), còn lại là hàng nhập khẩu từ nước ngoài chủ yếu nhập từ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị hàng hoá phục vụ tết trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Nguồn hàng dự trữ của các đơn vị năm nay cũng tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm 2017.

Triển khai nhiệm vụ tháng 2, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý lễ hội đầu xuân, các hoạt động văn hóa - thể thao vui chơi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, không để xảy ra các hiện tượng cờ bạc, mê tín dị đoan, ăn xin... gây mất vệ sinh công cộng và trật tự an toàn xã hội. Tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường các lực lượng thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, đồng thời chấn chỉnh và lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông; tăng cường quản lý nhà nước về an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động. Tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự trong quản lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh.

Song song với nhiệm vụ chuẩn bị chu đáo cho người dân đón Tết, các lĩnh vực khác cũng được tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao. Tại cuộc họp thường kỳ tháng 1/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt và linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Tham gia cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương (DDCI); tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp; triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2018; đối với các dự án trọng điểm, cần đôn đốc đơn vị thi công hoàn thành đúng theo cam kết với tỉnh.

Riêng về hoạt động thu ngân sách, trong tháng 1, số thu giảm so với cùng kỳ năm 2017. Do đó, các địa phương, đơn vị cần tăng cường quản lý thu, khai thác tốt các nguồn thu, triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách. Về chi ngân sách nhà nước, thực hiện điều hành, quản lý chi với nguyên tắc phải thiết thực, hiệu quả, chặt chẽ theo đúng dự toán được giao, hạn chế tối đa xử lý bổ sung ngoài dự toán.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.