Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chưa tuân thủ quy định về ATTP

Thứ Ba, 13/02/2018, 06:21 [GMT+7]
.
.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2018, từ trung tuần tháng 1 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 250 đoàn thanh, kiểm tra về lĩnh vực này. Các đoàn đã thực hiện kiểm tra gần 1.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 2 đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương, 3 đoàn cấp tỉnh, 14 đoàn cấp huyện, còn lại là các đoàn kiểm tra cấp xã.

Qua tổng hợp báo cáo của Sở NN&PTNT cho thấy, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP, ngộ độc thực phẩm, rượu, nhất là tại các chợ và các điểm sản xuất, bán hàng nhỏ lẻ.

Một số hộ tiểu thương ở chợ Cột (TX Đông Triều) đã ghi nhật ký nhập hàng, một cách để truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Một số hộ tiểu thương ở chợ Cột (TX Đông Triều) đã ghi nhật ký nhập hàng - một cách để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Theo tổng hợp, đánh giá của các đoàn kiểm tra cho thấy, tồn tại phổ biến nhất ở các chợ hiện nay là bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chợ Cột (TX Đông Triều) là đơn vị duy nhất trong số các chợ mà đoàn liên ngành số 3 của tỉnh tiến hành kiểm tra, ghi nhận có hoạt động ghi nhật ký nhập hàng - một cách để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Tuy nhiên số lượng các hộ thực hiện không lớn.

Cùng với đó, hầu hết tại các chợ hiện nay chưa bố trí gian hàng hợp lý, việc lăn dấu kiểm dịch chưa thường xuyên, rất ít hộ tiểu thương sử dụng bàn, kệ có bề mặt được lót nhôm để bày bán, đựng thực phẩm hay sử dụng tủ kính để các mặt hàng thực phẩm chín... Đa số thức ăn chín vẫn để gần thực phẩm sống, trong khi đó thịt gia súc, gia cầm sống là mặt hàng có nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng bởi dịch bệnh và độ tươi của thịt.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất rượu ba kích Lê Bích Thủy (thị trấn Tiên Yên)
Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở sản xuất rượu ba kích tại thị trấn Tiên Yên.

Cũng theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, trong khi các điểm bán hàng, phân phối sản phẩm thực phẩm quy mô lớn trong tỉnh khá đảm bảo các quy định về VSATTP như: Lập hóa đơn chứng từ xuất, nhập hàng, hệ thống thiết bị kê, đựng thực phẩm, niêm yết giá… thì các điểm nhỏ lẻ lại chưa thực sự tuân thủ quy định trên.

Đặc biệt nhiều cơ sở sản xuất rượu thủ công, mặt hàng được đánh giá có nguy cơ gây ngộ độc cao nhất vẫn chưa có ý thức thực hiện đúng quy trình đảm bảo ATTP theo quy định; cơ sở sản xuất thực phẩm thủ công như miến dong, bánh đa… còn gây ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải sản xuất.

Trong đợt kiểm tra từ tháng 1 đến nay, các đoàn kiểm tra đã buộc phải nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Trong đó, Chi cục Quản lý thị trường đã xử lý 45 vụ, xử phạt hành chính 125 triệu đồng; TP Móng Cái nhắc nhở 8 cơ sở sản xuất thực phẩm thiếu an toàn, phạt tiền 14 cơ sở vi phạm với số tiền trên 50 triệu đồng, tiêu hủy số hàng hóa trị giá 49,7 triệu đồng. 5 địa phương gồm Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ, Quảng Yên và Hạ Long đã kiểm tra gần 1.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó nhắc nhở 40 cơ sở, xử phạt 115 cơ sở với tổng giá trị 225 triệu đồng. Huyện Bình Liêu cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất chế biến miến dong thắt chặt vấn đề xử lý nguồn nước thải… 

Cửa hàng bán hoa quả tại chợ Hạ long II có quy mô khá lớn song không có các giấy tờ hành chính theo quy định
Một cửa hàng bán hoa quả tại chợ Hạ long II không có đủ các giấy tờ hành chính theo quy định của nhà nước.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, con số kiểm tra, xử phạt nói trên là một phần rất nhỏ trong tổng số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thực tế, hiện chỉ tính riêng hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn tỉnh trong danh sách kiểm tra định kỳ hằng năm của cơ quan chức năng đã là 18.072 cơ sở, trong đó có hơn 3.201 cơ sở kinh doanh sản phẩm dễ gây ngộ độc là rượu, bia, nước giải khát và sữa chế biến. Do vậy, việc tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra lĩnh vực ATTP là vô cùng cần thiết. Song song với đó, cần nâng cao nhận thức của cả người bán và người mua trong vấn đề này.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.