Đông Triều phát triển thủy sản theo hướng bền vững

Thứ Ba, 27/02/2018, 17:00 [GMT+7]
.
.

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) là một trong những thế mạnh mang lại nguồn thu lớn cho TX Đông Triều. Vì thế, những năm qua, công tác quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thị xã đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện. Qua đó, sản lượng khai thác và NTTS hằng năm đều đạt kế hoạch đề ra; đời sống, thu nhập của người dân được nâng cao.

Thu hoạch cá nước ngọt tại xã Hoàng Quế, TX Đông Triều
Thu hoạch cá nước ngọt tại xã Hoàng Quế, TX Đông Triều.

Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã: Thực hiện Chỉ thị 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh, việc tuyên truyền, phổ biến quy định của nhà nước về an toàn tàu cá, khai thác thủy sản đã được thị xã tích cực triển khai, thực hiện. Đồng thời, công tác khai thác nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là tại các ngư trường lớn trong tỉnh đạt được những kết quả nhất định. Số lượng tàu cá được quản lý chặt chẽ, quy định về an toàn trang thiết bị được hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện, việc sử dụng ngư lưới cụ đánh bắt mang tính hủy diệt bị cấm đã giảm. Trong NTTS đã thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng tập trung; đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng phục vụ công tác nuôi trồng thủy sản.

Tổng diện tích NTTS trên địa bàn thị xã hiện là 1.500ha, tập trung chủ yếu ở các xã Hồng Thái Tây, Hồng Thái Đông, Hoàng Quế, Hồng Phong…  Hằng năm, UBND thị xã đã bố trí một phần kinh phí từ ngân sách để đặt hàng các cơ sở sản xuất giống thủy sản; kết hợp với tuyên truyền, vận động xã hội hóa chương trình thả giống thủy sản ra các thủy vực nội địa nhằm tạo nguồn lợi thủy sản. Trong giai đoạn 2017-2020, mỗi năm toàn thị xã tổ chức thả 10.000 con giống thủy sản các loại, nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các khu vực tự nhiên. Cùng với đó, địa phương thực hiện việc bảo tồn, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản đặc sản trên địa bàn như rươi, cáy, cá ngần... Đối với 130 tàu khai thác thủy sản tại các ngư trường xa địa phương, thị xã cũng đã có những kế hoạch điều chỉnh cơ cấu nghề nghiệp khai thác thủy sản phù hợp với nguồn lợi, ngư trường, giảm áp lực khai thác nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Nhận thấy lợi ích rất lớn từ việc NTTS, từ thế độc canh lúa, xã Hồng Phong đã chuyển đổi sang các dự án NTTS. Theo ông Phạm Xuân Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong: Năm 2017, diện tích NTTS trên địa bàn xã là 62,03ha, năng suất đạt 56 tạ/ha. Nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, xã cũng đã hướng dẫn những hộ nuôi trồng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh ao nuôi thả thường xuyên, hạn chế sử dụng phao xốp.

Thả thức ăn chăn nuôi, nuôi cá thương phẩm tại HTX  Dịch vụ Nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong
Đầm nuôi cá thương phẩm tại HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, TX Đông Triều.

Bên cạnh đó, nhằm phát huy tốt thế mạnh về NTTS, xã Hoàng Quế cũng đã xây dựng những vùng nuôi trồng mẫu, điển hình là phong trào nuôi cá nước ngọt. Trên cơ sở đó, xã đã từng bước triển khai việc đầu tư xây hệ thống thoát nước, xử lý nước thải để bảo đảm việc xả thải không gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đặng Đình Thắng cho biết thêm: Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản một cách bền vững, thị xã kiên quyết xử lý những trường hợp khai thác thủy sản bằng chất nổ, xung điện... Từ đó tuyên truyền, vận động người dân giao nộp các công cụ đánh bắt mang tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản cũng như môi trường sống. Ngoài ra, thị xã thường xuyên kiểm tra, xử lý việc xả thải của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhất là những đơn vị có hoạt động sản xuất, kinh doanh gần hồ đập, sông, suối, có ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại thủy sản…

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.