Doanh nghiệp - Người lao động & Bảo hiểm xã hội

Đưa chính sách BHXH đến với người lao động

Thứ Bảy, 03/02/2018, 07:19 [GMT+7]
.
.

Một trong những dấu ấn quan trọng của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh năm qua là công tác tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến người lao động, đơn vị sử dụng lao động và người dân.

BHXH tỉnh phối hợp với HND tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tại huyện Vân Đồn.
BHXH tỉnh phối hợp với HND tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng lao động nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tại huyện Vân Đồn.

Công tác tuyên truyền đã làm thay đổi nhận thức của đơn vị, doanh nghiệp góp phần tăng số người tham gia, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH; nhiều chính sách mới được triển khai hiệu quả, lan tỏa rộng khắp đến người dân. 2017 là năm đầu tiên Quảng Ninh có tỷ lệ nợ đọng BHXH giảm so với trước đây. Tính đến 31/12/2017, tổng số nợ đọng BHXH của toàn tỉnh là 107 tỷ đồng, chiếm 2,26% tổng số thu, thấp hơn 0,42% so với tỷ lệ nợ của BHXH Việt Nam giao (giảm 15 tỷ đồng so với năm 2016).

Kết quả trên cho thấy công tác tuyên truyền là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp tình hình thực tế địa phương, đồng thời giao cho các phòng chuyên môn cùng BHXH địa phương sàng lọc, lập danh sách những đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng kéo dài ảnh hưởng tới người lao động. Trong tháng 6/2017, BHXH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Đài PTTH tỉnh và Báo Quảng Ninh thành lập đoàn liên ngành tuyên truyền, đôn đốc thu hồi nợ đọng ở 38 đơn vị, doanh nghiệp. Sau quá trình tuyên truyền, đôn đốc, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chi trả một phần hoặc có doanh nghiệp trả hết nợ đọng BHXH.

Đơn cử là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (TP Hạ Long) đã thanh toán hết toàn bộ số nợ hơn 11,4 tỷ đồng, đảm bảo quyền lợi của hơn 200 lao động; hay Xí nghiệp Than Uông Bí (TP Uông Bí) cũng đã thanh toán hết toàn bộ số nợ hơn 2,4 tỷ đồng... Tính đến thời điểm 31/12/2017, BHXH tỉnh đã thu hồi được 50 tỷ đồng tại 38 doanh nghiệp nợ đọng mà đoàn liên ngành thực hiện tuyên truyền.

Nhiều lao động làm việc tại Công ty Sản xuất VLXD Kim Sơn (TX Đông Triều) vẫn chưa được đóng BHXH vì doanh nghiệp còn nợ.
Nhiều lao động làm việc miệt mài nhưng vẫn chưa được đóng BHXH vì doanh nghiệp còn nợ. (Ảnh: Lao động làm việc tại Phân xưởng Gạch mộc, Công ty CP Sản xuất VLXD Kim Sơn, TX Đông Triều)

Bên cạnh đó BHXH tỉnh đã làm tốt công tác hỗ trợ thêm 50% kinh phí cho đối tượng lao động nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHYT; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 5 cuộc tuyên truyền về chính sách BHXH cho 500 hội viên nông dân tại các địa phương trong tỉnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 97% số hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT. Nhờ đó làm gia tăng số người tham gia BHYT trên địa bàn toàn tỉnh (tăng 58.000 người so với năm 2016), đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,7% dân số. 

Thực hiện việc cấp mã số BHXH cho các đối tượng tham gia, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH địa phương tổ chức tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiến hành rà soát thông tin người tham gia và hướng dẫn lao động tra cứu trên hệ thống thông tin. Tính đến nay, toàn tỉnh đã triển khai cấp mã số BHXH cho hơn 1,1 triệu người, đạt 96,5% tổng số đối tượng phải cấp.

Ngoài ra BHXH tỉnh còn tổ chức công tác tuyên truyền thông qua giải đáp trên Báo Quảng Ninh, Đài PTTH tỉnh; phối hợp với Đài THVN tổ chức chương trình tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại huyện Vân Đồn, TP Cẩm Phả; tổ chức Hội thi tuyên truyền viên cho 200 cán bộ, cộng tác viên, thông tin viên của ngành trên địa bàn toàn tỉnh. Hằng năm, BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Sở LĐ-TB&XH; LĐLĐ tỉnh tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, Luật AT-VSLĐ và pháp luật lao động cho cán bộ công đoàn, CNVC-LĐ, người sử dụng lao động.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương trong việc tuyên truyền các chính sách BHXH. Mục tiêu đưa chính sách BHXH đến mọi người dân, và trở thành trụ cột của công tác an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước đề ra.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.