Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin: Nâng cao chất lượng sản phẩm

Thứ Sáu, 02/02/2018, 06:50 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về việc đẩy mạnh phát triển cơ khí chế tạo nhằm đáp ứng cho sản xuất của các đơn vị trong ngành, Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin (VMIC) đã không ngừng nghiên cứu, chế tạo thành công các sản phẩm mới để cung cấp cho các đơn vị sản xuất trong và ngoài TKV.

Robot hàn tự động được Công ty CP công nghiệp Ô tô-Vinacomin đầu tư để nâng cao chất lượng sản phẩm
Robot hàn tự động được VMIC đầu tư để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để thực hiện được điều đó, VMIC đã tăng cường sản phẩm chế tạo, phục hồi phụ tùng thay thế cho các loại xe ô tô vận tải, các thiết bị khai thác hầm lò; sửa chữa thiết bị sàng tuyển, băng tải cho các công ty tuyển than, nhiệt điện…

Bên cạnh đó, VMIC tiếp tục đẩy mạnh việc cải tiến, áp dụng khoa học công nghệ, khuyến khích người lao động nghiên cứu, sáng tạo áp dụng vào sản xuất. Năm 2017, Công ty đã nghiên cứu chế tạo thành công các chi tiết, linh kiện thủy lực và hoàn thành sản xuất khối lượng 351 kích thủy lực cùng các linh kiện thủy lực như van điều khiển, khóa thủy lực 2 chiều, ống thủy lực... các sản phẩm này đều được thử nghiệm, đạt yêu cầu để cùng với các đơn vị cơ khí trong TKV chế tạo hoàn chỉnh giàn mềm GM 20/30, một sản phẩm cơ khí mới của TKV.

Đặc biệt, các chi tiết, linh kiện thủy lực cho sản xuất giàn mềm GM 20/30 đòi hỏi độ chính xác, nhẵn bóng, khả năng lắp lẫn cao và phải đảm bảo độ kín, khít, không bị rò rỉ chất lỏng (dung dịch) trong quá trình hoạt động. Do vậy, ngoài các thiết bị gia công hiện đại, các kỹ sư và công nhân của Công ty đã phải nghiên cứu và có các sáng kiến làm đồ gá, dao cắt phù hợp để gia công và chế tạo.

Trong những năm gần đây, Công ty đã tự chủ động trong việc sửa chữa, thay thế được một số linh kiện cho các dòng xe tải hạng nặng phục vụ trong ngành than
Trong những năm gần đây, VMIC đã tự chủ động trong việc sửa chữa, thay thế được một số linh kiện cho các dòng xe tải hạng nặng phục vụ trong ngành than.

Giám đốc VMIC Phạm Xuân Phi cho biết: "Để đẩy mạnh chế tạo các sản phẩm cơ khí thay thế cho nhập khẩu, phục vụ sản xuất của các đơn vị trong Tập đoàn và các khách hàng ngoài TKV, Công ty đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại như thiết bị cắt gọt kim loại tự động CNC, robot hàn tự động... cùng với chú trọng tuyển dụng, đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề đội ngũ cán bộ kỹ thuật và thợ lành nghề. Do vậy, Công ty đã chế tạo được nhiều sản phẩm cơ khí mới, đặc biệt là các sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất hầm lò. Do tự mình sản xuất được nên giá thành các sản phẩm của Công ty đều giảm từ 5-10% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường".

Không chỉ tập trung nghiên cứu, sản xuất các linh kiện, thiết bị cho TKV, Công ty đã và đang từng bước chuyển dần sang việc phát triển các sản phẩm công nghệ mới hiện đại, mang tính đột phá như linh kiện của xe tải hạng nặng, ô tô tải chạy điện... Điển hình như việc Tập đoàn Belaz của Cộng hòa Belarus đã tin tưởng và đánh giá cao VMIC trong việc lắp ráp, nội địa hóa các chi tiết, phụ tùng xe Belaz và đề nghị TKV cho thành lập Trung tâm dịch vụ Belaz tại VMIC. Biên bản thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm đã được ký trong tháng 10/2017. Theo đó, Trung tâm được ủy quyền bán hàng, bảo trì và sửa chữa thiết bị Belaz tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện chủ trương phát triển cơ khí, ngành công nghiệp dịch vụ quan trọng của Tập đoàn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành. Theo lộ trình, VMIC sẽ không chỉ hợp tác cung cấp ôtô vận tải Belaz mà tiến tới hoàn thiện dây chuyền chế tạo, lắp ráp, thực hiện chuyển giao công nghệ, dịch vụ bảo hành đáp ứng cho các đơn vị sản xuất khai thác than, khoáng sản, phục vụ cho sự phát triển của TKV và mở rộng ra thị trường trong nước và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Đây là sản phẩm ô tô tải chạy điện nếu như dự án hợp tác sản xuất giữa Công ty CP công nghiệp Ô tô-Vinacomin(VMIC) với Công ty Johnson AustWorld (Đài Loan, Trung Quốc) được triển khai
Sản phẩm ô tô tải chạy điện của Dự án hợp tác sản xuất giữa VMIC với Công ty Johnson AustWorld (Đài Loan, Trung Quốc) khi được triển khai.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 12/2017, thông qua Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, VMIC và Công ty Johnson AustWorld (Đài Loan, Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô vận tải chạy bằng điện đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Sự kiện này đã đặt nền tảng quan trọng ban đầu để hai công ty tiến hành các nội dung hợp tác tiếp theo và triển khai thành công dự án, khẳng định thương hiệu, vị trí trong ngành công nghiệp ô tô, tiến tới hợp tác sâu rộng trong thời gian tới.

Sản phẩm của dự án sẽ là loại xe ô tô vận tải được thiết kế đa công năng chạy bằng điện, nạp điện trong thời gian 3 giờ có thể đủ năng lượng chạy được 150km trên đường bằng hoặc đồi núi thấp, có pin điện dự phòng kèm theo, tổng chiều dài quãng đường xe ô tô điện có thể chạy là 300km, chức năng vận chuyển hàng hóa đa năng (vận chuyển đồ dùng gia đình, xe bán cafe di động, bán đồ ăn sáng như bánh bao và các loại bánh hấp…).

Với những đổi mới, sáng tạo đó, có thể nói Công ty CP công nghiệp ô tô - Vinacomin đang ngày càng trưởng thành và tiến xa hơn trong tương lai, trở thành một doanh nghiệp vững chắc, uy tín trên thị trường cơ khí và chế tạo máy trong cả nước.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.