Cảnh giác với hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc

Thứ Sáu, 02/02/2018, 05:52 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm số lượng hàng hóa được tiêu thụ nhiều nhất trong năm, chính vì vậy mà lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng ngày càng gia tăng.

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại Chợ Trung tâm Bình Liêu, huyện Bình Liêu.
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại chợ Trung tâm Bình Liêu (huyện Bình Liêu). Ảnh: Cao Quỳnh

Chỉ trong vòng một tuần lực lượng Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng khác đã bắt giữ và tiêu hủy một số lượng lớn hàng giả, hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Đơn cử như ngày 23/1, Công an huyện Hải Hà phát hiện đối tượng Trần Văn Tùng (trú tại TX Quảng Yên) vận chuyển 300kg cam, 30kg táo và 300kg ngao không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có chứng từ hợp lệ. Mới đây, chiều 29/1, Đội Quản lý thị trường số 6 (TP Uông Bí) phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu huỷ một số lượng khá lớn hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ như rượu, bánh kẹo, mứt, hoa quả…

Hàng giả, hàng nhái đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mới đây một em bé ở Thanh Trì (Hà Nội) đã bị ngộ độc do ăn thịt bò khô tẩm phẩm màu không rõ nguồn gốc, rồi những cái chết thương tâm do uống phải rượu giả… đều nói lên sự nguy hại của việc sử dụng phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để bảo vệ mình, người tiêu dùng nên cảnh giác, tránh mua hàng ở những nơi không bảo đảm uy tín thương hiệu, nhất là hàng mua qua mạng. Thay vào đó, hãy đến các siêu thị, hoặc các cửa hàng đại lý ủy quyền để có được sản phẩm tốt nhất. Đối với mặt hàng thực phẩm, nên kiểm tra chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi mua hàng. Khi lựa chọn sản phẩm, phải xem kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Tại các quầy hàng giảm giá trong dịp tết, nếu là hàng chính hãng được giảm giá, tặng quà, bao giờ cũng có những giấy tờ chứng minh. Cẩn trọng xem xét như vậy mới có thể mua được những mặt hàng thật, giá phù hợp mà chất lượng cao.

Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là trong những ngày giáp Tết cơ quan quản lý thị trường và các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, cần kiểm soát bình ổn thị trường, giá cả những ngày cuối năm, nhất là đối với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền giúp người dân nhận biết, cảnh giác với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.