Ba Chẽ - Tín hiệu vui đầu năm

Thứ Hai, 12/02/2018, 15:29 [GMT+7]
.
.

Mùa Xuân năm nay, Ba Chẽ vui hơn những năm trước vì đã có 364 hộ thoát nghèo, đưa số hộ nghèo toàn huyện từ 25,91% (đầu năm 2017) xuống còn 19,91% vào cuối năm. Hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo đã có nhà mới để đón Tết và được nhận quà Tết từ nhiều tổ chức, nhà hảo tâm. Mùa xuân Ba Chẽ lại dập dìu với các lễ hội, tạo không khí phấn khởi cho người dân trước thềm năm mới.

Thực hiện Đề án Hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2, huyện Ba Chẽ có 389 ngôi nhà tạm cần xóa. Từ sự vào cuộc tích cực của nhiều tổ chức, ban, ngành tỉnh, huyện và các xã trên địa bàn, đến nay, toàn huyện đã xây xong 277 ngôi nhà. Các xã đã hoàn thành kế hoạch năm 2017, thậm chí có xã đã xong cả số nhà tạm dự kiến để xóa vào năm 2018 này, giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”, thực sự vui vẻ đón Tết trong nhà mới.

Từ sự vào cuộc của Hội LHPN huyện, chị Bàn Thanh Thủy, thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn vui vẻ cùng gia đình, hàng xóm
Từ sự vào cuộc của Hội LHPN huyện, chị Bàn Thanh Thủy, thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ có ngôi nhà mới để đón Tết.

Các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện cũng vào cuộc tích cực giúp người nghèo xây nhà mới ngoài chương trình 167. Giáp Tết Nguyên đán, Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã tổ chức bàn giao 3 ngôi nhà ở xã Nam Sơn cho các chị Chíu Ứng Mùi, Bàn Thanh Thủy đều ở thôn Khe Tâm và chị Lý Thị Nguyệt, thôn Bằng Lau. Họ đều là các hộ nghèo rất khó có khả năng xây nhà nếu không có sự vào cuộc của cộng đồng. Vì vậy, Hội LHPN huyện vận động CLB Doanh nhân nữ tỉnh hỗ trợ 35 triệu đồng/nhà, từ đây khơi dậy sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, làng xóm cho các hộ nghèo vay tiền, giúp nhiều công xây dựng để các chị hoàn thành ngôi nhà của mình.

Thi gói bánh chưng tại
Ngày hội văn hóa các dân tộc chào Xuân Mậu Tuất 2018 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ, ngày 7/2. Ảnh: Thùy Loan (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Ngày 7/2 vừa qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, nơi có 8 lớp và 231 học sinh đều là người dân tộc thiểu số đã tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc chào Xuân Mậu Tuất 2018. Tại lễ hội, các em thi gói bánh chưng, bánh coóc mò, bánh gù, bánh chưng dài, bánh chưng vuông. Các em còn tham gia  trò chơi dân gian như nhảy bao bố, đẩy gậy, đi cà kheo, kéo co; biểu diễn thời trang bản sắc dân tộc rồi cùng nhảy múa với nhau bên đống lửa trại ấm cúng... Thầy Hoàng Minh Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: “Ngày hội không chỉ là chương trình ngoại khóa thường niên của nhà trường mà còn tạo không khí vui tươi cho các em trước khi về nhà đón Tết cùng gia đình. Ngày hội cũng là dịp để các em rèn được kỹ năng sống, duy trì, bảo tồn được bản sắc dân tộc mình”.

Trò chơi
Trò chơi bịt mắt bắt vịt được người dân hưởng ứng tại Lễ hội Miếu Ông - Miếu Ba năm 2017.

Chúng tôi đến xã Nam Sơn cũng cảm nhận ngay được không khí chào đón xuân mới của bà con các dân tộc trên địa bàn. Từ nhiều ngày trước, bà con các thôn của xã đã rậm rịch tuyển chọn thanh niên để tham gia đội bóng đá đầu xuân. Năm nay, Nam Sơn đã rất thành công trong xây nhà thuộc chương trình 167 cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Theo đó, xã có 62 hộ thực hiện xây nhà, theo kế hoạch ban đầu là nhà hoàn thành vào cuối năm 2018, nhưng nay số nhà đã xong. Năm nay, xã lại có thêm cầu Nam Sơn, công trình nối từ tỉnh lộ 329 sang tỉnh lộ 330 với tổng kinh phí 50 tỷ đồng, đã được hoàn thiện từ tháng 12/2017. Cây cầu tạo thuận lợi về giao thông cho các nhà đầu tư vào Cụm công nghiệp Nam Sơn và tạo việc làm cho nhiều lao động của xã. Ngày xuân, cầu nối liền các thôn của xã là Bàng Lau, Khe Sâu, Làng Mới để bà con sang giao lưu chúc Tết nhau. Những đội văn nghệ của các thôn cũng đã bắt đầu tổ chức tập luyện múa Pùn Voòng. Đây là điệu múa nghi lễ không thể thiếu trong đời sống của người Dao Thanh Y, dân tộc chiếm tới 90% dân số ở Nam Sơn. Múa Pùn Voòng được bà con mang đến trình diễn tại Lễ hội Miếu Ông – Miếu Bà tại Khu di tích lịch sử Miếu Ông – Miếu Bà trên địa bàn xã và lễ hội đình Làng Dạ ở xã Thanh Lâm. Ở những xã khác, các đội văn nghệ cũng đang cùng nhau tập luyện những tiết mục thể hiện nét riêng bản sắc dân tộc mình, để đến trình diễn trong các lễ hội, như: CLB Kèn đồng xã Thanh Lâm, CLB hát Soóng cọ xã Thanh Sơn, Đạp Thanh, thêu thổ cẩm ở Đồn Đạc...

Vậy là, dù mới giáp Tết nhưng không khí Tết đã rộn ràng khắp các thôn, làng của Ba Chẽ.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.