Tiên Yên phát huy thế mạnh địa phương

Chủ Nhật, 07/01/2018, 15:42 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của huyện Tiên Yên đã có sự chuyển biến tích cực. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt; hệ thống hạ tầng cơ sở được đẩy mạnh đầu tư đã tạo đà để tái lập thị xã Tiên Yên trong thời gian tới. Đây là cơ sở để Tiên Yên phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh trong năm mới 2018.

NHỮNG TÍN HIỆU VUI

Để có được kết quả nổi bật trong năm 2017, huyện Tiên Yên đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và có nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Điều này đã tạo sức bật mới cho Tiên Yên trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện Tiên Yên đang thay đổi từng ngày nhờ phát triển kinh tế, xã hội có trọng tâm, trọng điểm
Diện mạo huyện Tiên Yên đang thay đổi từng ngày.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Năm 2017, chúng tôi đã có những chuyển biến tích cực trong nhiều hoạt động. Chương trình xây dựng nông thôn mới, hạ tầng giao thông… đều để lại dấu ấn nổi bật. Nhiều công trình khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực trong mọi tầng lớp nhân dân. Điều này sẽ giúp cho Tiên Yên sớm hoàn thành mục tiêu tái thành lập thị xã vào năm 2020 với cơ cấu kinh tế nông nghiệp - du lịch - dịch vụ có tốc độ phát triển cao”.

Một trong những dấu ấn của huyện Tiên Yên năm 2017 đó là tổ chức thành công Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I. Tại Tuần Văn hóa đã có 8 dự án được ký kết, ghi nhớ đầu tư, 2 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn gần 1.200 tỷ đồng, đây là nguồn lực rất quan trọng bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, góp phần quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ, theo đó tổng giá trị hàng hóa bán lẻ năm 2017 ước đạt 412,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh tại các chợ ổn định, đơn vị trúng thầu quản lý chợ trung tâm Tiên Yên, Đông Ngũ, Đông Hải tiếp tục duy trì tốt phương án quản lý, khai thác, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho các hộ kinh doanh.  “Việc được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư và ký kết ghi nhớ đầu tư cho thấy Tiên Yên đã được nhà đầu tư đánh giá cao về môi trường đầu tư. Chúng tôi cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để cho các nhà đầu tư kết nối với địa phương triển khai dự án một cách nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ưu tiên các dự án về môi trường, phát huy điểm mạnh của địa phương về du lịch, nuôi trồng thủy hải sản…”, đồng chí Hoàng Mạnh Hưng cho biết thêm.

PHÁT HUY THẾ MẠNH TRONG NĂM MỚI

Năm 2018, huyện Tiên Yên phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt trên 15%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 10% so với dự toán tỉnh giao. Bình quân các xã trong toàn huyện xây dựng nông thôn mới đạt 15/20 tiêu chí, 45/53 chỉ tiêu; có thêm từ 2 đến 3 xã đạt chuẩn NTM.

“Năm 2018, chúng tôi cũng đã đề ra mục tiêu phát triển cụ thể. Chính vì vậy, ngay từ cuối năm 2017, các ban, ngành, đoàn thể cũng đã bắt tay vào cuộc, triển khai công việc theo đúng kế hoạch đề ra. Đối với các dự án đã triển khai chúng tôi cũng đôn đốc để sớm hoàn thành theo kế hoạch, đặc biệt là những công trình trọng điểm. Phấn đấu có 9 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Số lao động được tạo việc làm mới trên 1.200 người. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2,5%”, đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Bờ kè sông Tiên Yên đã được hoàn thành tạo cảnh quan đẹp và đảm bảo ATGT
Bờ kè sông Tiên Yên đã được hoàn thành tạo cảnh quan đẹp và đảm bảo ATGT.

Năm 2018, huyện Tiên Yên tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp đô thị, đồng thời, tiếp tục chú trọng công tác chuẩn bị đầu tư, rà soát và ưu tiên đầu tư các dự án, công trình trọng điểm, có tính động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội; xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản, không để phát sinh nợ đọng mới. Huyện xác định không khởi công mới các công trình chưa cấp thiết; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho tư nhân đầu tư tham gia phát triển hạ tầng, các sản phẩm có lợi thế, tiềm năng phát triển của địa phương; quản lý, khai thác có hiệu quả công trình trọng điểm sau khi được bàn giao đưa vào sử dụng, như: Trung tâm Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; hồ chứa nước Khe Cát…

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và những thế mạnh của địa phương, tin tưởng rằng Tiên Yên sẽ trở thành điểm sáng phát triển kinh tế- xã hội ở khu vực miền Đông của tỉnh.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.