Thống nhất mục tiêu, giải pháp điều hành thu, chi NSNN năm 2018

Thứ Sáu, 12/01/2018, 20:26 [GMT+7]
.
.

Chiều 12/1, dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tăng cường điều hành ngân sách nhà nước (NSNN) tỉnh họp triển khai nhiệm vụ thu, chi NSNN năm 2018. Đây là cuộc họp đầu tiên của BCĐ ngay từ những ngày đầu năm 2018 cho thấy sự chủ động, kịp thời của BCĐ trong việc sớm triển khai công tác chỉ đạo, thống nhất mục tiêu, giải pháp điều hành thu, chi NSNN.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự họp.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kết luận cuộc họp.

Năm 2018, dự toán thu nội địa do HĐND tỉnh giao là 30.360 tỷ đồng, tăng 10% so với số thực hiện trong năm 2017 và thu xuất, nhập khẩu khoảng 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu tỉnh đặt ra là phải đạt thu NSNN là 40.360 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa là 30.360 tỷ đồng, riêng xuất nhập khẩu không thấp hơn số thu 2017 là 10.000 tỷ đồng. Trên cơ sở kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán thu NSNN được giao năm 2018, Ban Chỉ đạo tăng cường điều hành NSNN tỉnh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm; tích cực triển khai thực hiện, cụ thể hóa các giải pháp để phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán được giao.

Tại cuộc họp bàn các giải pháp, các thành viên BCĐ cũng đặt ra mục tiêu thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh; phân tích, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu, xác định cụ thể từng lĩnh vực, loại thuế. Ngành Thuế và Hải quan tập trung thực hiện rà soát ngay và cụ thể từng lĩnh vực, từng khoản thu. Các ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý nợ đọng thuế; giải quyết vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai; tăng cường quản lý nhà nước về giá, chủ động đề xuất các biện pháp bình ổn giá; tăng cường chống buôn lậu. Đồng thời, có cơ chế, biện pháp quản lý thu ngân sách; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước nhằm khắc phục việc chia sẻ thông tin để kịp thời nắm bắt được thông tin tính thuế và đối tượng nộp thế…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 1 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo thu – chi NSNN năm 2017
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 1 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo thu, chi NSNN năm 2017.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, năm 2017, tỉnh Quảng Ninh để lại dấu ấn trong phát triển KT-XH, 11/11 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch. Nhiều nguồn lực huy động cho phát triển; các chương trình mục tiêu đều có kết quả khởi sắc. Riêng công tác thu NSNN đạt con số ấn tượng là 38.597 tỷ đồng, thu nội địa vượt dự toán Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Về chi NSNN, tiết kiệm chi thường xuyên để dành chi cho đầu tư phát triển. Tỷ trọng dành cho chi đầu tư phát triển trên 65,7% trên tổng số chi.

Để triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về các nhiệm vụ, nhất là dự toán thu, chi NSNN đã được thông qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BCĐ điều hành NSNN tỉnh tập trung cho công tác chỉ đạo ngay từ những ngày đầu năm. Trên cơ sở con số thu NSNN phải thực hiện là 30.360 tỷ đồng, BCĐ thống nhất mục tiêu điều hành NSNN phải đạt 40.360 tỷ đồng, trong đó thu xuất, nhập khẩu là 10.000 tỷ đồng và thu nội địa phải đạt và vượt con số 30.360 tỷ. Đây là con số đòi hỏi sự quyết tâm của các ngành, địa phương trong tỉnh.

Thống nhất giải pháp điều hành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trước tiên phải tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu nhanh nhất, xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân; đẩy mạnh tháo gỡ hiệu quả khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là khó khăn hiện nay của ngành Than. “Phải tạo ra không khí làm ăn kinh doanh hồ hởi, phấn khởi bởi doanh nghiệp kinh doanh tốt thì mới có nguồn thu của NSNN. Đây là giải pháp số 1 phải ưu tiên hàng đầu” – đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Cùng với đó, đồng chí cũng nhấn mạnh đến việc phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về thu thuế, nhất là thuế nội địa và thuế xuất khẩu. Đối với thu thuế nội địa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải có giải pháp cụ thể đối với từng khoản thu, nhất là thu ngoài quốc doanh, thuế, lệ phí, thuế của các hộ kinh doanh và trách nhiệm chính là của chính quyền cơ sở. Đồng thời, tăng cường khảo sát, kiểm tra để phát sinh thuế của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đúng thực tế để tránh thất thoát thuế. Bên cạnh đó, phải có sự động viên các cơ sở kinh doanh trung thực trong nộp thuế, đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn tránh trách nhiệm nộp thuế; tăng cường rà soát tiền thuê đất, thuê mặt nước để tránh thất thoát nguồn thu. Các loại phí, lệ phí cũng cần tăng cường giám sát, kiểm tra.

Liên quan đến thu thuế xuất, nhập khẩu, Cục Hải quan tỉnh phải cùng với ngành lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, tạo ra môi trường tốt nhất để các doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn Quảng Ninh. Các hoạt động xuất, nhập khẩu ở biên giới đất liền, trên biển phải hoạt động sôi động hơn, nhất là khi cơ sở hạ tầng đã được đầu tư mới, khang trang.

Về nhiệm vụ chi NSNN, đồng chí nhấn mạnh, năm 2018 phải thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên để dành chi cho đầu tư phát triển, đảm bảo tỷ trọng dành cho chi đầu tư không thấp hơn năm 2017; thực hiện cơ chế đặt hàng dịch vụ sự nghiệp công theo danh mục được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Nhấn mạnh các nhiệm vụ cụ thể đã được xác định rõ trong Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường công tác thu NSNN năm 2018, do đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải tăng cường công tác chỉ đạo ngay từ ngày đầu năm.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo thu, chi NSNN năm 2017.

Thu Chung (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.