Than Cao Sơn và bài học kinh nghiệm năm 2017

Thứ Năm, 11/01/2018, 09:05 [GMT+7]
.
.

Kết thúc năm 2017, Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu đặt ra với sản lượng khai thác đạt 3,12 triệu tấn than, tiêu thụ 3,04 triệu tấn, doanh thu trên 3.800 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt trên 7,5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, lượng than khai thác, than tiêu thụ không tăng, nhưng lợi nhuận của Cao Sơn lại tăng 15,7 lần và thu nhập của người lao động cũng tăng trên 10% so với năm 2016. Điều này đã chứng minh hiệu quả quản lý của Than Cao Sơn đang đúng hướng trên con đường tái cơ cấu của TKV.

Một góc khai trường Công ty CP Than Cao Sơn-Vinacomin
Một góc khai trường Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin.

Những con số trên cho thấy đây là kết quả của sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể BTV, BCH Đảng bộ, vai trò của đồng chí Giám đốc Công ty đã tạo ra những bước đột phá mới trong quản lý, điều hành đơn vị. Qua đó, công tác quản lý phù hợp, chặt chẽ hơn; năng suất lao động, năng suất thiết bị tăng cao; chi phí, tỷ lệ âm đất đá giảm; thu nhập người lao động tăng cao.

Điều quan trọng hơn cả là tư tưởng CBCNVC-LĐ đã chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng tích cực. Cán bộ đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, chủ động thực hiện và phối hợp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao trong quản lý, điều hành; công nhân đã yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, của Giám đốc Công ty, nâng cao ý thức trách nhiệm, quản lý xe máy tốt hơn, tận dụng tối đa thời gian làm việc trong ca để nâng cao giờ hoạt động làm ra sản phẩm, nâng cao năng suất thiết bị, nhiều xe đạt và vượt định mức TKV và Công ty giao.

Tìm hiểu những “thay da, đổi thịt” của Than Cao Sơn chúng tôi được đồng chí Phạm Hồng Lương, Bí thư Đảng ủy Công ty cho biết, năm 2017 Công ty CP Than Cao Sơn-Vinacomin đưa ra mục tiêu hành động với phương châm "An toàn - Đổi mới - Hiệu quả" qua đó ngay từ đầu năm Công ty thực hiện sắp xếp, định biên cán bộ các đơn vị, phòng ban theo mô hình mẫu, điều chuyển, bố trí lao động hợp lý (đặc biệt là lao động quản lý). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa phần mềm chuyển công văn, lịch công tác, học, họp... qua cổng thông tin điện tử của Công ty đến các đơn vị, phòng, ban vừa giảm chi phí văn phòng phẩm nên các văn bản, tài liệu, công văn chuyển đi nhanh hơn, kịp thời hơn.

Thay đổi giờ làm việc của Văn phòng Công ty bắt đầu từ 7h để cán bộ có thêm 30 phút kiểm tra khai trường; giảm ngày giao ban trong tuần tại văn phòng từ 5 ngày/tuần xuống còn 2 ngày/tuần, giảm ngày giao ban trên  khai trường từ 6 ngày/tuần xuống còn 2 ngày/tuần để cán bộ có nhiều thời gian tập trung chỉ đạo sản xuất. Giao kế hoạch hàng tháng gắn với giao khoán chi phí cho các đơn vị, tăng quyền tự chủ gắn với trách nhiệm quản lý chi phí cho các quản đốc. Các quản đốc tập trung đi sâu vào quản lý, điều hành, bố trí thiết bị, công việc hợp lý, hiệu quả cho người lao động của đơn vị và theo dõi quản lý, cân đối chi phí hàng tháng, quý, năm. Các trưởng phòng ban tập trung vào chuyên môn để thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định, hiệu quả, đồng thời thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Giám đốc và lãnh đạo Công ty.

Chỉ đạo các phân xưởng vận tải giao ca tại khai trường sản xuất đã nâng cao giờ hoạt động, tăng số chuyến, tăng năng suất, giảm huy động phí. Tăng cường quản lý thiết bị bằng GPS, sơ đồ chất tải qua hệ thống camera kết hợp với thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm, kịp thời các hiện tượng xúc vơi, chạy sai tuyến, đổ không đúng nơi quy định, mua bán chuyến, nhiên liệu qua đó đã giảm tỷ lệ âm đất đá xuống còn -2,3%.

Chỉ tính riêng tháng 11/2017,  5 phân xưởng vận tải của đơn vị đã tiết kiệm được 44.940 lít nhiên liệu; năng suất vận chuyển tăng từ 15-20%; giờ xe hữu ích đạt 6,7h/ca, tăng 0,7h/ca. Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ làm đường nhằm nâng cao năng suất thiết bị xe, máy. Đặc biệt, làm mới tuyến đường trụ Bắc mức -35 lên + 20 để rút ngắn cung độ vận chuyển, giảm chiều cao nâng tải. Tăng quy mô nổ mìn từ 38.000m3/bãi nổ lên 46.500m3/bãi nổ. Suất phá đá từ 38,49m3/mks năm 2016 lên 40,5m3/mks năm 2017. Bố trí cán bộ, tăng cường giám sát từ khâu làm phẩm chất than trên gương đến khâu sàng tuyển, pha trộn đảm bảo chất lượng, số lượng các chủng loại than đáp ứng yêu cầu tiêu thụ của khách hàng.

Bốc xúc đất đá bằng thiết bị có công suất lớn ở khai trường Công ty CP Than Cao Sơn-Vinacomin
Bốc xúc đất đá bằng thiết bị có công suất lớn ở khai trường Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin.

Song song với các biện pháp trên, công tác đảm bảo AT-BHLĐ cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm. Các bộ phận chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện, phòng ngừa, tuyên truyền kịp thời đến cán bộ, người lao động để rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ vậy, năm 2017 Công ty chỉ xảy ra 8 vụ TNLĐ, giảm 20 vụ so với năm 2016 và không có TNLĐ nghiêm trọng.

Có thể thấy các giải pháp trên đã góp phần quan trọng để hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2017; đạt và vượt lợi nhuận định mức TKV giao, an ninh, an toàn được giữ vững. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ Công ty đến các công trường, phân xưởng, phòng ban đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tập hợp được đội ngũ CNVC-LĐ cùng gắn bó xây dựng Công ty phát triển, xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Quang Mạnh (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.