Quảng Yên đổi thay diện mạo nông thôn

Thứ Ba, 16/01/2018, 15:41 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TX Quảng Yên đã có những chuyển biến tích cực, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt, việc xây dựng NTM trên địa bàn 8 xã đạt được những bước tiến quan trọng: Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung; diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay; đời sống nhân dân được cải thiện.

Nhờ nguồn vốn NTM và đóng góp tích cực của người dân, diện mạo nông thôn TX Quảng Yên đã có sự đổi thay rõ nét (Trong ảnh: trục đường thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên khang trang, sạch đẹp)
Nhờ nguồn vốn xây dựng NTM và đóng góp tích cực của người dân, diện mạo nông thôn TX Quảng Yên đã có sự đổi thay rõ nét. Trong ảnh: Trục đường thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên khang trang, sạch, đẹp.

Đến thời điểm này, thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn Quảng Yên đã đạt 41,88 triệu đồng/năm, tăng 102,2% so với năm 2016. Toàn thị xã đã có 5/8 xã đạt tiêu chí thu nhập, 4/8 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, 8/8 xã đạt tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm, 7/8 xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất. Để đạt được những kết quả trên, công tác chỉ đạo điều hành về xây dựng NTM đã được cả hệ thống chính trị thị xã thực hiện một cách quyết liệt, sâu sát; đặc biệt là đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn. Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng đã tích cực vận động các đoàn viên, hội viên triển khai phong trào “Chung sức xây dựng NTM”.

Trong năm 2017, thị xã đã huy động 59,36 tỷ đồng để đầu tư phát triển hạ tầng, tập trung ở các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, điện nông thôn, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các trường học, nhà văn hóa, cấp nước hợp vệ sinh cho khu vực nông thôn. Cùng với đó, việc triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Hiện trên địa bàn thị xã đã có 23 thôn đăng ký xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu và 242 hộ đăng ký thực hiện xây dựng vườn mẫu, đơn cử như các xã: Tiền An, Sông Khoai, Liên Hòa.

Vườn mẫu của gia đình cô Đặng Thị Mai, thôn Giếng Méo, xã Tiền An, TX Quảng Yên cho thu nhập cao
Vườn mẫu của gia đình chị Đặng Thị Mai, thôn Giếng Méo, xã Tiền An, TX Quảng Yên.

Trở lại xã Tiền An, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét ở nơi đây. Xã hiện đã bê tông hóa 126,7km đường, đạt 100%. Đồng thời, xã cũng tiến hành kiên cố hóa các tuyến kênh trên địa bàn đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp. Ông Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tiền An, cho biết: Việc triển khai xây dựng NTM trên địa bàn xã có sự đóng góp tích cực của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng đường giao thông, vườn mẫu… Người dân đã tham gia trên 2.500 lượt ngày công để trồng cây xanh, tạo cảnh quan tại các trục đường thôn; đóng góp kinh phí, ngày công trị giá trên 3,78 tỷ đồng để thi công 14 tuyến đường ngõ xóm; đầu tư hệ thống điện chiếu sáng; hỗ trợ nhiều gia đình xây dựng vườn mẫu… Nhờ đó, trên địa bàn xã đến nay đã có 116 hộ đăng ký tham gia mô hình vườn mẫu; 251 hộ đăng ký hộ gia đình kiểu mẫu. Xã cũng đã đạt đầy đủ 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu trong xây dựng NTM.

Song song với đó, xã cũng đã tích cực vận động người dân tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, tiếp tục xây dựng thương hiệu rau an toàn trên địa bàn xã. Về cơ bản xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế. Năm 2017, mức thu nhập bình quân của người dân đạt 47 triệu đồng/người/năm. Hiện xã đã và đang tiếp tục rà soát các hộ kinh doanh để thành lập các tổ thu gom, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Trong những năm qua, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, bộ mặt nông thôn của các xã trên địa bàn TX Quảng Yên đã có những bước chuyển mình mới, phát huy theo hướng tập trung phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, cải tạo cảnh quan, môi trường nông thôn. Từ đó, đã thay đổi tập quán sản xuất, sinh hoạt lạc hậu, từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong công tác xây dựng NTM.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.