Ngành Ngân hàng: Năm 2018, siết chặt quản lý tín dụng lĩnh vực BĐS, BOT

Thứ Tư, 10/01/2018, 17:04 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/1, tại TP Hạ Long, ngành Ngân hàng tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Năm 2017, ngành Ngân hàng tỉnh đã triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và của tỉnh về thực hiện các chủ trương, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, phát triển KT-XH.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Nhung

Tính đến ngày 31/12/2017: Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng tại địa phương đạt 108.700 tỷ đồng, tăng 10,5% cùng kỳ năm 2016; tổng dư nợ tín dụng đạt 103.000 tỷ đồng, tăng 12,2%; nợ xấu ngân hàng chiếm 1,1% tổng dư nợ. Các ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ 5 lĩnh vực ưu tiên. Cơ cấu cho vay chuyển dịch phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, theo hướng tập trung đầu tư vào lĩnh vực thương mại, du lịch, khai khoáng, xây dựng hạ tầng. 

Khách hàng giao dịch tại BAOVIET Bank Quảng Ninh.
Khách hàng giao dịch tại BAOVIET Bank Quảng Ninh. Ảnh: Cao Quỳnh

Các ngân hàng cũng đã không ngừng đẩy mạnh phát triển ứng dụng phương tiện và mô hình thanh toán/chuyển tiền hiện đại, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của nền kinh tế; đảm bảo tính bảo mật cao, an toàn, thông suốt. Tổng doanh số thanh toán thực hiện năm 2017 đạt 1.245 nghìn tỷ đồng, tăng 30,5% so với năm 2016, trong đó, thanh toán không dùng tiền mặt là 980 nghìn tỷ đồng, tăng 30,8%.

Về nhiệm vụ năm 2018, ngành Ngân hàng xây dựng 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, NHNN chi nhánh Quảng Ninh đề nghị các ngân hàng trên địa bàn xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình hành động ngành Ngân hàng năm 2018. Trong tăng trưởng tín dụng: Tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, giảm dần đầu tư vào khai thác khoáng sản; kiểm soát tín dụng chặt chẽ đối với ngành có tính rủi ro cao như BOT, bất động sản, giao thông…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại trong việc phát triển, đa dạng hóa và nâng cao tính tiện ích sản phẩm dịch vụ ngân hàng; đặc biệt, chú trọng tới vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn trong các hoạt động giao dịch có sử dụng công nghệ cao. Điều hòa linh hoạt lượng tiền mặt trong lưu thông, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế. Song song với đó, các ngân hàng cần quan tâm hơn nữa tới công tác thông tin, tuyên truyền liên quan đến các chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.