Đầm Hà, Hải Hà chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc gia cầm

Thứ Ba, 09/01/2018, 19:48 [GMT+7]
.
.

Đợt không khí lạnh đang tăng cường khiến nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng từ 11-160C, vùng núi, khu vực núi cao nhiệt độ giảm xuống còn 6-80C. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, các địa phương Đầm Hà, Hải Hà tích cực phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Huyện Đầm Hà hiện có khoảng 6.000 con trâu, bò; 26.000 con lợn và 280.000 con gia cầm. Từ tối ngày 8/1, thời tiết có mưa, rét buốt, nhiệt độ khoảng 100C. Nhiều người dân Đầm Hà lo lắng tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đàn gia súc, gia cầm.

Cán bộ huyện Đầm Hà, tuyên truyền hướng dẫn gia đình ông Voòng Sáng Học, thôn Yên Sơn, xã Dực Yên phòng chống rét và chăm sóc cho bò. bò
Cán bộ huyện Đầm Hà, tuyên truyền, hướng dẫn gia đình ông Voòng Sáng Học, thôn Yên Sơn, xã Dực Yên, phòng, chống rét và chăm sóc cho bò.

Ngày 9/1, chúng tôi cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Hà đi kiểm tra công tác phòng, chống rét trên địa bàn. Đến nhà ông Voòng Sáng Học, thôn Yên Sơn, xã Dực Yên, ông cho biết: Sau khi được huyện và xã tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình đã chủ động che chắn chuồng trại, đợi đến buổi trưa ấm hơn mới thả bò chăn gần nhà. Còn ông Tằng Vằn Hếnh, thôn Thanh Sơn, xã Quảng Lợi, chia sẻ: Đàn trâu, bò là tài sản rất lớn của gia đình. Hiện nay, đang có không khí lạnh tăng cường, gia đình tôi luôn chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Nhờ đó mà đàn gia súc của gia đình tôi luôn khỏe mạnh, không bị chết đói, chết rét do thời tiết lạnh giá.

Gia đình ông Tằng Vằn Hếnh, thôn Thanh Sơn xã Quảng Lợi chủ động cho bò thêm thức ăn từ lá mía và chỉ chăn thả ngay gần chuồng.
Gia đình ông Tằng Vằn Hếnh, thôn Thanh Sơn, xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà, chủ động cho bò ăn thêm lá mía và chỉ chăn thả ngay gần chuồng.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, huyện Đầm Hà đã có công văn chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống rét, hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản. Anh Trần Văn Huấn, Phó phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Hà, cho biết: Trong ngày 9/1, qua kiểm tra 3 xã là Dực Yên, Quảng An và Quảng Lợi cho thấy, bước đầu, việc phòng chống rét của bà con khá tốt. Chính quyền địa phương đã tổ chức tập huấn đầy đủ các phương pháp phòng, chống rét cho các hộ dân, nhất là các hộ nghèo vừa được hỗ trợ bò để xóa nghèo.

Còn đối với huyện Hải Hà, theo thống kê, toàn huyện Hải Hà có trên 8.000 con gia súc. Huyện thường xuyên chỉ đạo cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các xã chủ động tuyên truyền cho người dân tăng cường phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm bằng nhiều biện pháp, như: Nhốt gia súc trong chuồng, che chắn kín xung quanh chuồng trại; dự trữ nguồn thức ăn, cung cấp đủ và bổ sung thức ăn dinh dưỡng, tăng cường thức ăn xanh để gia súc có đủ sức chống chịu với thời tiết; theo dõi thường xuyên sức khỏe đàn gia súc; nuôi nhốt và không thả rông trâu, bò trong những ngày thời tiết khắc nghiệt.

Đàn Trâu nhà bà Đặng Thị Nhan, thôn 3 xã Quảng Thịnh được nhốt và cho ăn ngay tại chuồng.
Đàn trâu nhà bà Đặng Thị Nhan, thôn 3, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, được nhốt và cho ăn ngay tại chuồng.

Bà Đặng Thị Nhan, thôn 3, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, cho biết: Sau khi được xã thông báo trên hệ thống loa phát thanh về tình hình thời tiết, không khí lạnh kéo dài từ ngày 8/1,gia đình tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Chúng tôi đã lấy bạt để che chắn chuồng trại, không chăn thả gia súc vào rừng...

Qua tìm hiểu được biết, huyện Hải Hà còn chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ và kĩ thuật nông nghiệp huyện phối hợp các xã triển khai việc tiêm vắc xin để phòng chống các loại dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Đến hết ngày 8/1/2018, huyện đã tiêm phòng gần 3.400 liều vắc xin tụ huyết trùng và dịch lở mồm long móng cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện.

                                                                                                                                     Trung Thành


                                                    
 

.
.
.
.
.
.
.
.