Chuẩn bị sản phẩm phục vụ thị trường Tết

Thứ Năm, 18/01/2018, 17:05 [GMT+7]
.
.

Còn gần 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hiện tại các HTX trên địa bàn tỉnh đang tập trung sản xuất các sản phẩm, hàng hóa nhằm phục vụ Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2018 và nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết...

Tin liên quan

Thành viên của HTX Nông, lâm nghiệp và Dịch vụ Húc Động (huyện Bình Liêu) phơi sản phẩm miến dong trước khi đóng gói
Thành viên HTX Nông, lâm nghiệp và dịch vụ Húc Động (huyện Bình Liêu) kiểm tra sản phẩm miến dong trong quá trình phơi trước khi đóng gói.

Hiện nay, nguồn cung ứng sản phẩm OCOP phần lớn đến từ các HTX nông nghiệp do thành viên là hội viên nông dân tham gia sản xuất. Theo số liệu của Ban Xây dựng NTM tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 34 HTX sản xuất khoảng 40 sản phẩm tham gia OCOP tỉnh.

HTX Nông nghiệp hữu cơ An Lộc (TP Móng Cái) với 10 thành viên là hộ nông dân có trang trại chăn nuôi lợn Móng Cái và chế biến các sản phẩm từ lợn đã được đăng ký sản phẩm OCOP địa phương và của tỉnh. Sản phẩm của HTX bao gồm: Giò xào, khau nhục, giò lụa, chả lụa, dăm bông, nem chua... Dịp cuối năm, HTX chuẩn bị nguyên liệu, nhân lực để sản xuất các mặt hàng phục vụ cho hội chợ, người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc HTX cho biết: Năm nay người tiêu dùng đã biết đến các sản phẩm của HTX hơn. Tết năm nay chúng tôi chuẩn bị 3 tấn sản phẩm các loại cung cấp cho thị trường (tăng gấp đôi so với Tết năm ngoái), trong đó có khoảng 1 tấn thịt lợn hơi (chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP). Để đáp ứng khối lượng sản phẩm này, ngay từ đầu tháng 10 (âm lịch), HTX đã xây dựng kế hoạch, giao cho các thành viên liên kết với hộ nông dân tập trung sản xuất để kịp thời vụ... Bên cạnh đó, các sản phẩm của HTX như khau nhục, giò lụa, dăm bông... đều là những mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng. Dự kiến doanh thu của HTX bán dịp Tết khoảng 1 tỷ đồng.

Sản phẩm thịt lợn tươi của HTX Hữu cơ An Lộc (TP Móng Cái) được người tiêu dùng ưa chuộng
Sản phẩm thịt lợn tươi của HTX Nông nghiệp hữu cơ An Lộc (TP Móng Cái) ngày càng khẳng định chất lượng, thương hiệu với người tiêu dùng.

Tương tự, HTX Nông, lâm nghiệp và dịch vụ Húc Động (huyện Bình Liêu) chuyên sản xuất sản phẩm miến dong Bình Liêu, tham gia chương trình OCOP tỉnh cũng dự kiến sản xuất khoảng 2 tấn miến thành phẩm. Anh Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX cho biết: Hiện nay HTX đang huy động các thành viên và các hộ nông dân tăng ca sản xuất để có đủ nguồn hàng phục vụ thị trường Tết. Đặc biệt là Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2018, HTX sẽ đưa sản phẩm miến trưng bày tại gian hàng của Hội Nông dân tỉnh. Mặc dù nguyên liệu đầu vào dịp Tết tăng từ  3.000 - 3.500 đồng/kg nhưng HTX vẫn tăng số lượng thành phẩm do năm nay sản phẩm miến bán đắt hàng và giá cả ổn định hơn so với mọi năm.

Theo lãnh đạo HND tỉnh, hiện HND đang chỉ đạo các cấp hội địa phương vận động hội viên sản xuất sản phẩm OCOP mang đến Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2018. Năm nay, Ban tổ chức hội chợ bố trí 4 gian hàng để trưng bày các sản phẩm do hội viên nông dân trực tiếp sản xuất và một số hộ có sản phẩm tiêu biểu tham gia hội chợ. Một số sản phẩm tiêu biểu như: Cam Vân Đồn, rau an toàn, miến dong Bình Liêu, gạo nếp cái hoa vàng TX Đông Triều, trà hoa vàng huyện Ba Chẽ... cùng nhiều sản phẩm khác được giới thiệu tại hội chợ. Qua đó quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng tốt hơn, tăng nguồn thu nhập cho thành viên HTX, hội viên nông dân. Đây còn là cơ hội giúp bà con nông dân đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa, tăng thu nhập...

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.