Xây dựng NTM kiểu mẫu ở Dương Huy

Thứ Ba, 19/12/2017, 16:33 [GMT+7]
.
.

Xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Xã đã tập trung tuyên truyền tới cán bộ, nhân dân trên địa bàn, qua đó đã triển khai được 16 hội nghị về xây dựng NTM kiểu mẫu với trên 1.200 lượt người tham gia; phát 32 lượt tin, bài trên hệ thống loa truyền thanh của xã; xây dựng 3 cụm pano, 5 băng rôn tuyên truyền… Nhờ vậy, cơ bản các thôn đều tích cực triển khai, thực hiện chỉnh trang lại nhà văn hóa; tiến hành trồng cây xanh ở 5 tuyến đường trục thôn, xóm với trên 200 cây hoa các loại, trên 20.000 cây chè, 1.300 cây phi lao. Đồng thời, người dân trên địa bàn xã cũng đã tiến hành đổ, san đất tại trục đường thôn Tân Hải với trên 2.500m3 đất; mở rộng được 961m đường. Đặc biệt, trên địa bàn xã có tuyến đường trục chính và cũng là đường vận chuyển than của TKV ra nơi tập kết nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Để giải quyết tình trạng này, xã đã mở tuyến mới chạy song song với tuyến đường của mỏ. Tuyến đường trục chính mới này của xã vừa được hoàn thành vào đầu năm 2017 đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn.

Vườn mẫu của gia đình ông Đào Ngọc Sâng
Vườn cây ăn quả của gia đình ông Đào Ngọc Sâng, thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả cho thu nhập cao.

Năm 2017, Dương Huy đã công nhận 65/358 hộ đạt hộ gia đình kiểu mẫu và 34/319 vườn mẫu. Bên cạnh đó, xã cũng duy trì phong trào ra quân tổng vệ sinh môi trường dọc tuyến tỉnh lộ 326, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm vào 2 ngày cuối tuần. Tính đến nay, xã đã huy động được trên 300 lượt cán bộ, công chức, đảng viên và trên 500 lượt người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, từ đó đảm bảo cảnh quan môi trường xanh-sạch- đẹp.

Tuyến đường kiểu mẫu thôn Tân Hải đang dần hoàn thiện
Tuyến đường kiểu mẫu thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả.

Đến thăm vườn mẫu của gia đình ông Đào Ngọc Sâng, thôn Tân Hải, là một trong những hộ gia đình có thâm niên  trồng cây ăn quả cho thu nhập cao trên địa bàn xã. Ông phấn khởi chia sẻ: “Hiện vườn của gia đình tôi có khoảng 1.500 cây cam Vinh, 150 cây bưởi Diễn. Năm nay gia đình đã thu hoạch được gần 5 tấn cam, còn bưởi thì sẽ thu hoạch gần Tết Nguyên đán này. Nếu tính riêng về thu hoạch cam đến thời điểm này, gia đình đã thu về trên 150 triệu đồng. Tham gia xây dựng vườn mẫu, gia đình được xã tư vấn, quy hoạch vườn một cách hợp lý, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu đặt ra về xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Dương Huy, cho biết: Để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu, xã luôn chú trọng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân, như: Ưu đãi về nguồn vốn, đào tạo nghề; phát triển sản xuất gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, định hướng các cây trồng chủ lực; phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.