Nhiệt điện Mông Dương: Khó khăn trong triển khai dự án xây dựng bãi chứa thải

Thứ Ba, 05/12/2017, 15:33 [GMT+7]
.
.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương mỗi năm sử dụng nguyên liệu đầu vào khoảng 3 triệu tấn than và thải đầu ra trên 1 triệu tấn tro, xỉ (trong đó 60% tro, 40% xỉ). Sau 3 năm hoạt động, bãi chứa thải số 1 của Công ty có dung tích 2,25 triệu m3 đã gần đầy. Trước tình hình này, từ tháng 11/2016 Công ty đã khởi động dự án xây dựng bãi chứa thải số 2, tuy nhiên đến thời điểm này, dự án đang gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan

Theo dự toán thiết kế, bãi chứa thải số 2 có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, diện tích gần 70ha, hệ thống đường ống đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao, chiều dài 5,5km. Ông Phạm Văn Thập, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Công ty đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và đã được chấp thuận về địa điểm xây dựng bãi chứa thải số 2 tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả. TP Cẩm Phả cũng đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500. Trên cơ sở đó, đơn vị đã hoàn thiện xong hồ sơ quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên do một phần khu vực lập bãi chứa thải số 2 của Công ty trùng vào diện tích nằm trong quy hoạch nuôi trồng thủy sản và diện tích rừng ngập mặn phải xây dựng phương án điều chỉnh để trình cơ quan trung ương quyết định, nên hiện tiến độ thực hiện dự án đang dừng lại.

Theo tính toán, bãi chứa thải số 1 của Công ty nhiệt điện Mông Dương sẽ sử dụng được đến hết tháng 10/2018
Theo tính toán, bãi chứa thải số 1 của Công ty Nhiệt điện Mông Dương sẽ sử dụng được đến hết tháng 10/2018.

Được biết, công nghệ mà Công ty Nhiệt điện Mông Dương đang sử dụng là lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB), có thể khai thác triệt để nguyên liệu đầu vào và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường, tuy nhiên thành phần nguồn thải ra lại chứa đến 60% là tro bay (lượng than nhỏ bay theo khói được thu lại), còn lại là 40% xỉ đáy. Trong khi toàn bộ lượng xỉ đáy có thể tái sử dụng, đang được Công ty bán cho các doanh nghiệp bên ngoài thì hầu hết lượng tro bay chưa có nơi tiêu thụ, vẫn phải đổ về bãi chứa thải. Vì vậy, về lâu dài, vẫn cần bãi chứa thải mới bổ sung cho bãi chứa thải số 1 đã gần đầy.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, cán bộ Phòng An toàn, Công ty Nhiệt điện Mông Dương, cho biết: Sau phê duyệt dự án, các công việc tiếp theo để xây dựng bãi chứa thải của Công ty rất nhiều như: Lập thiết kế, báo cáo đánh giá tác động môi trường; đặt mua, lắp thiết bị dẫn thải, thi công đập, xây dựng hệ thống xử lý thải... Trong đó, riêng việc thi công đập với các phần việc lót đáy, tạo thành, lu lèn nền... nếu đẩy mạnh tiến độ cũng phải mất nửa năm.

 Cỏ mọc tại các khu vực bãi chứa thải số 1 đã lấp đầy
Cỏ mọc đầy tại các khu vực bãi chứa thải số 1.

Để tháo gỡ khó khăn này, TP Cẩm Phả đã định hướng cho Công ty giảm diện tích dự kiến xây dựng của bãi chứa thải số 2 để tránh tối đa phần diện tích trùng với các quy hoạch khác, cũng như đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuyển đổi 3 loại rừng trên toàn thành phố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Hiện TP Cẩm Phả đang làm việc với tư vấn của Sở NN&PTNT để chính thức thống nhất số liệu điều chỉnh đất 3 loại rừng trình tỉnh, Chính phủ phê duyệt. Sau khi có kết quả về việc này, TP Cẩm Phả sẽ giải quyết các thủ tục liên quan đến dự án bãi chứa thải cho Nhiệt điện Mông Dương.

Thiết nghĩ, các đơn vị chức năng cần có những hoạt động hỗ trợ, chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần ổn định sản xuất cho đơn vị, đồng thời, đảm bảo sản lượng cho lưới điện quốc gia.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.