Nhà mẫu giáo cho con công nhân ở KCN: Để người lao động yên tâm gắn bó

Thứ Năm, 07/12/2017, 16:59 [GMT+7]
.
.

Được khởi công từ cuối năm 2016, Nhà mẫu giáo cho con công nhân lao động (CNLĐ) tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý I/2018, phục vụ cho hàng trăm cháu nhỏ, con CNLĐ đang làm việc tại KCN Cái Lân và vùng phụ cận. Đây là cơ sở để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

Nhiều lao động làm việc tại KCN Cái Lân phấn khởi khi có chỗ gửi con để yên tâm làm việc. (Ảnh: CNLĐ phân xưởng Dệt, Công ty TNHH MTV Vina New Tarps (KCN Cái Lân, TP Hạ Long)
Nhiều lao động làm việc tại KCN Cái Lân phấn khởi khi có chỗ gửi con để yên tâm sản xuất. (Trong ảnh: CNLĐ Phân xưởng dệt, Công ty TNHH MTV Vina New Tarps - KCN Cái Lân, TP Hạ Long)

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp (KCN), 3 khu kinh tế (KKT), 5 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động, thu hút hơn 25.000 lao động phần lớn đến từ các địa phương khác. Hầu hết các KCN, KKT, CCN trên địa bàn đều thiếu các thiết chế phục vụ CNLĐ như nhà ở, trường mầm non, nhà sinh hoạt văn hóa công nhân… Tại KCN Cái Lân có 26 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động với gần 6.000 lao động, áp lực điều kiện sinh hoạt, nơi ăn, ở của người lao động ngày càng trở nên bức thiết, đặc biệt thiếu nhà mẫu giáo cho con công nhân lao động. Đây là nguyên nhân khiến người lao động có tâm lý không muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, bỏ việc giữa chừng. Nhiều CNLĐ làm việc tại KCN Cái Lân chia sẻ, chi phí sinh hoạt hàng ngày, chỗ gửi con… tất cả đổ lên đồng lương ít ỏi nên khó bám trụ, quay về quê là lựa chọn phù hợp đối với nhiều người.

Để khắc phục tình trạng trên, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ người lao động tại các KCN, KKT, CCN. Trong đó KCN Cái Lân được quyết định đầu tư xây dựng là KCN kiểu mẫu với nhiều chính sách ưu tiên phát triển. Đặc biệt, dành hẳn diện tích đất cụ thể để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân KCN Cái Lân và nhân dân trên địa bàn như dự án công trình Nhà mẫu giáo phục vụ con công nhân KCN Cái Lân.

Dự án nằm trong tổng thể khu đất 2,1ha đã được tỉnh quy hoạch khu nhà ở, nhà trẻ, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ KCN Cái Lân và doanh nghiệp lân cận. Riêng khu nhà trẻ và các thiết chế văn hóa có diện tích 0,6ha khi hoàn thành sẽ đáp ứng chăm sóc khoảng 500 cháu. Nguồn hỗ trợ ban đầu 2 tỷ đồng từ Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cùng nguồn kinh phí và nguồn xã hội hóa của LĐLĐ Quảng Ninh. Đây là KCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh được xây dựng Nhà mẫu giáo phục vụ con CNLĐ.

Nhà mẫu giáo phục vụ cho con CNLĐ KCN Cái Lân do tổ chức công đoàn xây dưng đang hoàn thành phần thô của giai đoạn 1; dự kiến hoàn thành vào quý 1/2018.
Nhà mẫu giáo phục vụ cho con CNLĐ KCN Cái Lân do tổ chức Công đoàn xây dựng đang hoàn thành phần thô của giai đoạn 1, dự kiến quý I/2018 sẽ đưa vào sử dụng.

Hiện nay công trình Nhà mẫu giáo đang trong quá trình hoàn thiện của giai đoạn 1, gồm 2 tầng với 4 phòng học sẽ đưa vào sử dụng trong quý I/2018, điều này mang lại niềm vui cho nhiều CNLĐ. Chị Đỗ Thị Thanh, công nhân Công ty TNHH MTV Vina New Tarps (KCN Cái Lân), cho biết: "Tôi có con nhỏ năm nay hơn 2 tuổi vừa mới học mẫu giáo và phải gửi ở trường tư thục cạnh KCN mỗi tháng chi phí mất 1,2 triệu đồng. Gửi con ở trường tư thục điều kiện vật chất cũng như chất lượng giáo dục không đảm bảo, khi tăng ca tôi rất lo lắng và không yên tâm làm việc. Được biết Nhà mẫu giáo phục vụ cho CNLĐ ở KCN Cái Lân sắp hoàn thành tôi rất mừng vì đã có chỗ gửi con, có tăng ca cũng yên tâm hơn". Tâm trạng của chị Thanh cũng là tâm trạng chung của nhiều lao động có con nhỏ đang làm việc tại KCN Cái Lân.

Ông Lại Văn Chiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Sau khi Nhà mẫu giáo hoàn thành đi vào hoạt động, trước mắt sẽ nhận trông giữ hơn 100 cháu là con công nhân đang làm việc tại KCN Cái Lân. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh sẽ có kế hoạch để vận hành Nhà mẫu giáo hiệu quả, đảm bảo tất cả con CNLĐ ở KCN tại địa bàn đều được vào học. Bên cạnh đó mức phí và khung thời gian cũng sẽ được xây dựng phù hợp với điều kiện, thu nhập của người lao động. Thời gian tới chúng tôi tham mưu đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn phục vụ CNLĐ tại KCN, KKT, CCN trên địa bàn tỉnh. Trong đó đặc biệt ưu tiên xây dựng nhà mẫu giáo, tập thể cho CNLĐ. Đây là cơ sở để người lao động yên tâm làm việc gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời thể hiện sự quan tâm chăm lo chia sẻ của tổ chức công đoàn đối với lao động.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.