Mở rộng vùng trồng cam Vân Đồn

Thứ Tư, 06/12/2017, 16:02 [GMT+7]
.
.

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có khoảng trên 300ha diện tích trồng cam. Theo quy hoạch phát triển vùng sản xuất cam tập trung đến năm 2020, tầm nhìn 2030 thì diện tích quy hoạch vùng sản xuất cam tập trung đến năm 2020 tăng lên 1.034ha (trong đó: Diện tích sản xuất tập trung là 809ha, diện tích phân tán 225ha). Mục tiêu là hình thành được các vùng sản xuất cam an toàn quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước đưa nghề sản xuất cam tại các vùng quy hoạch trở thành nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện.

Tin liên quan

Anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang
Mô hình trồng cam của gia đình anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên.

Theo đánh giá của huyện, đến tháng 10/2017, tổng diện tích trồng cam trên toàn huyện ước đạt 310ha, tăng 110ha so với năm 2016, đạt 30% so với dự án quy hoạch vùng sản xuất cam tập trung trên địa bàn huyện đến năm 2020. Trong đó 40% diện tích (khoảng 120ha) đang cho thu hoạch. Tổng số hộ dân đang tham gia trồng cam trên địa bàn huyện khoảng 430 hộ. Diện tích cam phân bố ở các xã: Bản Sen 70ha; Vạn Yên 148ha; Đài Xuyên 20,5ha; Đoàn Kết 55,5ha. Dự kiến đến hết năm 2017, diện tích trồng mới tăng thêm khoảng 80ha (trong đó diện tích cam thuộc dự án do Sở NN&PTNT triển khai trên địa bàn là 50ha, diện tích cam do người dân đề nghị hỗ trợ sau đầu tư là 30ha). Nâng tổng diện tích cam trồng trên toàn huyện ước đạt 390ha. Cam Vân Đồn được đánh giá là hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất và hiệu quả cao.

Anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên chia sẻ: Trước kia, chúng tôi chỉ trồng khoảng 10ha cam nhưng thấy mang lại hiệu quả về mặt kinh tế nên đến năm 2014, HTX đã mở rộng diện tích trồng cam lên 50ha. Tuy mới chỉ thu hoạch được khoảng 5-8ha với 80-100 tấn/vụ/năm nhưng doanh thu từ vườn cam mang lại khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng/năm. Dự kiến đến năm 2020 sản phẩm thu hoạch được khoảng 500-800 tấn/năm với doanh thu 30-50 tỷ đồng. Lợi nhuận cao, trong khi không quá vất vả để chăm sóc mà chủ yếu lưu ý đến kỹ thuật trồng cam, giống và phân bón.

Từ những ưu điểm của cây cam trên đất Vân Đồn cũng như để phát huy giá trị loại cây trồng này, huyện đã xây dựng quy hoạch phát triển vùng sản xuất cam tập trung đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây được đánh giá là một bước đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp của Vân Đồn. Đến năm 2020, theo quy hoạch, tổng diện tích trồng cam của huyện đạt 1.034ha, trong đó diện tích cam trồng tập trung là 809ha, ở 8 vùng, tập trung tại 4 xã Vạn Yên, Bản Sen, Đài Xuyên và Đoàn Kết. Năng suất bình quân khoảng 12 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 12-13 nghìn tấn/năm. Huyện cũng phấn đấu 40% sản lượng cam được quản lý theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo dựng thương hiệu cam an toàn và mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận; 100% diện tích sản xuất cam của vùng quy hoạch đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, có thương hiệu và một phần diện tích được chứng nhận đáp ứng theo VietGAP.

Cam Van Yên vào mùa sai quả, có vị ngọt thanh
Cam Vạn Yên vào mùa sai quả, có vị ngọt thanh.

Theo lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn, trên cơ sở quy hoạch, huyện đã tập trung thực hiện một số giải pháp. Đối với giải pháp về đất đai, huyện mở rộng diện tích đất phục vụ sản xuất trồng cam và hiện nay người dân đã thực hiện trên đất trồng rừng do địa phương quản lý và đất rừng nhận khoán của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn. Với giải pháp về cơ sở hạ tầng tại các vùng sản xuất hiện nay mới đầu tư một số cơ sở hạ tầng cho vùng trồng cam xã Vạn Yên; trong tương lai tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng hàng rào đến vùng quy hoạch đáp ứng tiến độ xây dựng và sản xuất cam tập trung. Đồng thời, có cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh cam theo chính sách của huyện, tỉnh và trung ương; hỗ trợ cơ chế chính cho nông dân sản xuất về giống, khoa học kỹ thuật… Huyện cũng đang đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng rừng (gần 1.000ha) của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp sang trồng cam. Bên cạnh đó, định hướng hỗ trợ HTX, doanh nghiệp liên kết tiêu thụ đầu ra cho người dân. Đến nay đã có 2 HTX đang hoạt động, phát triển và mở rộng sản xuất trồng cam. Nhằm quảng bá thương hiệu cam Vân Đồn, huyện đã xây dựng website, tuyên truyền sản phẩm cam Vân Đồn trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác, logo và tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm…

Hy vọng, với quy hoạch đúng định hướng và những giải pháp hữu hiệu, trong tương lai không xa, Vân Đồn sẽ trở thành vùng trồng cam an toàn có quy mô lớn, đáp ứng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; trở thành nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.