Lỷ Nhật Dẩu - người Sán Chỉ tiên phong trồng trà hoa vàng

Thứ Sáu, 15/12/2017, 20:50 [GMT+7]
.
.

Trong lần đến thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, chúng tôi thấy một vườn trà hoa vàng rất đẹp. Ông Nịnh Văn Bảo -  một người có uy tín của thôn đi cùng mời luôn chúng tôi vào thăm.

Đến căn nhà mới xây còn vương mùi vữa, nằm trong khu vườn trà hoa vàng xanh mát mắt, ông Nịnh Văn Bảo dẫn chúng tôi xuống căn nhà bếp của gia chủ là anh Lỷ Nhật Dẩu. Anh Dẩu đang lúi húi chuẩn bị bữa cơm trưa liền dừng tay mời chúng tôi lên nhà. Ông Bảo giới thiệu với chúng tôi và nói luôn đây là thanh niên Sán Chỉ không chỉ tiên phong trồng trà hoa vàng ở thôn mà còn là người đi đầu trong di chuyển chuồng trại chăn nuôi của gia đình ra xa khu nhà ở, mạnh dạn xây dựng bể bioga để lấy chất đốt, qua đó giúp môi trường sạch sẽ, góp phần xây dựng thôn Thán Phún trở thành thôn điểm nông thôn mới của xã Bắc Sơn.

Anh Lỷ Nhật Dẩu cho biết ngoài hoa có giá trị cao lá cây trà hoa vàng dùng nấu uống cũng rất tốt cho sức khỏe.
Anh Lỷ Nhật Dẩu cho biết, ngoài hoa có giá trị cao, lá cây trà hoa vàng dùng nấu nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe.

Nhấp ngụm nước trà hoa vàng thơm mát, chúng tôi nghe anh Dẩu kể chuyện trồng cây trà hoa vàng. Anh mộc mạc chia sẻ: Trà hoa vàng được trồng rải rác trong vườn của bà con xã Bắc Sơn. Nhiều nhà trồng trà hoa vàng chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình bởi nước trà ngon, lại tốt cho sức khỏe. Rồi trong quá trình tìm hiểu, nhận thấy cây trà hoa vàng có giá trị cao, cây sinh trưởng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng núi Thán Phún, quá trình chăm sóc cũng không tốn kém thời gian, chi phí, nên anh Dẩu quyết định đưa cây trà hoa vàng thành hàng hóa.

Ban đầu chỉ có vài cây trồng phục vụ cho nhu cầu gia đình, anh đã đi tìm mua thêm cây về trồng. Trên mảnh đất vườn xung quanh nhà, anh Dẩu đầu tư trồng 600 cây trà hoa vàng. Không quản công chăm bón, học hỏi, áp dụng kỹ thuật cấy ghép, xử lý hoa, 7 năm nay, mỗi năm gia đình anh Dẩu cho thu hoạch khoảng 80kg trà thành phẩm. Theo giá thị trường hiện tại, anh thu về khoảng 70-80 triệu đồng. Số tiền này anh tích góp để xây nhà, mua sắm vật dụng tiện nghi trong gia đình. Gương anh Dẩu trồng trà hoa vàng đem bán lan khắp vùng, truyền quyết tâm, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bà con Sán Chỉ trong vùng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn, cho biết: Lỷ Nhật Dẩu là người tiên phong trồng trà hoa vàng làm giàu ở Thán Phún. Giống cây này mặc dù bà con trồng khá nhiều nhưng để thực sự tâm huyết, nhanh nhạy, biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong cấy ghép, xử lý hoa thì chỉ có anh Dẩu. Lỷ Nhật Dẩu chính là tấm gương sáng trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số xã biên giới Bắc Sơn hôm nay.

Được biết, Bắc Sơn là xã còn nhiều khó khăn với 430 hộ dân, 1.793 nhân khẩu, trong đó 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, Bắc Sơn có xuất phát điểm về nông thôn mới gần như thấp nhất cả TP Móng Cái. Thế nhưng, bằng quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, Bắc Sơn hôm nay đã “thay da, đổi thịt” từng ngày cả về diện mạo nông thôn lẫn chất lượng cuộc sống của đồng bào. Trong đó, việc phát huy nội lực trong dân, vượt qua tâm lý ỷ lại, thụ động, trông chờ, một bộ phận bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Sơn như gương anh Lỷ Nhật Dẩu đã minh chứng cho sự chuyển mình, tự thân vận động của Bắc Sơn. Nếu nhân lên nhiều tấm gương như anh Dẩu, chắc chắn không xa nữa, Bắc Sơn sẽ tiến kịp đồng bằng.                                                 

Trung Thành - Thu Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.