Hoành Bồ chủ động phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm

Thứ Tư, 13/12/2017, 16:06 [GMT+7]
.
.

Để bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông, huyện Hoành Bồ đã thực hiện nhiều biện pháp hướng dẫn người dân địa phương giữ ấm cho đàn gia súc, gia cầm.

người dân chủ động
Người dân che bạt và bổ sung thêm thức ăn cho gia súc.

Hiện nay, huyện Hoành Bồ có khoảng 20.000 con lợn, hơn 8.000 con trâu, bò và gần 270.000 con gia cầm. Thực hiện công tác phòng, chống rét cho vật nuôi, huyện Hoành Bồ đã chủ động tuyên truyền, chỉ đạo tới các xã vận động người dân chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn, vệ sinh, che chắn chuồng trại, giữ ấm cho vật nuôi. Chị Hoàng Thị Hợi, thôn Mỏ Đông, xã Sơn Dương, cho biết: “Gia đình tôi chăn nuôi lợn theo hình thức gia trại, nên ngay khi có không khí lạnh về, được sự tuyên truyền của cán bộ xã, gia đình đã chủ động thực hiện che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, cho đàn lợn ăn cám pha nước ấm. Bên cạnh đó, luôn giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo. Hiện gia đình tôi đang nuôi 150 con lợn để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018”. Còn ông Chu Văn Chung, thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương, cho biết: “Tôi đang chăn thả 20 con trâu thịt. Ngay khi không khí lạnh về, gia đình đã chủ động che bạt, rắc trấu lót nền, phủ rơm xung quanh chuồng để giữ ấm cho trâu. Thời gian tới, nếu nhiệt độ còn xuống thấp hơn nữa, chúng tôi sẽ phải đốt chậu than củi đặt trước cửa chuồng để giữ ấm cho đàn vật nuôi”. Cũng như gia đình chị Hợi và ông Chung, hiện các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

cán bộ
Cán bộ huyện Hoành Bồ trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc người dân phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

Thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp nên đàn gia súc, gia cầm dễ mắc bệnh dịch và có thể bị chết, vì vậy, ngoài sự chủ động của người chăn nuôi, huyện Hoành Bồ đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm tới các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo các hộ không bị thiệt hại về kinh tế khi nhiệt độ xuống thấp; đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ nhằm tăng cường chất dinh dưỡng, sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Ngoài thức ăn thô cần bổ sung thêm cháo, cám gạo và nước ấm pha muối cho trâu bò; với gia súc, gia cầm khác phải cho ăn đủ và cung cấp thêm chất khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động gia cố, che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm; khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 15 độ C không chăn thả các loại vật nuôi như trâu, bò, dê...

Ông Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ, cho biết: “Hiện nay, thời tiết có biến động lớn giữa ngày và đêm, thời gian tới có những đợt rét đậm, rét hại, vì vậy, ngay từ thời điểm này, huyện đã chủ động triển khai, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi tại tất cả các xã, thị trấn nhằm giúp người dân bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo và trực tiếp xuống kiểm tra công tác phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm tại các địa phương, không để xảy ra tình trạng gia súc, gia cầm bị chết do giá rét”. 

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.