Diện mạo nông thôn mới ở vùng biên

Thứ Sáu, 15/12/2017, 14:53 [GMT+7]
.
.

Bằng những cách làm hay, phát huy sức mạnh, khơi đúng nguồn sức dân, năm 2017, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở 9 xã trên địa bàn TP Móng Cái đã đạt những kết quả khả quan, diện mạo nông thôn cũng như đời sống người dân đã có nhiều thay đổi tích cực.
  
Đến thời điểm này, TP Móng Cái đã đạt bình quân 15,3/20 tiêu chí, 44/53 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí về xã NTM của UBND tỉnh. 7/9 xã thuộc TP Móng Cái đã đạt chuẩn NTM. Thu nhập của người dân khu vực nông thôn năm 2017 đạt 35,5 triệu đồng/người, tăng 23,7% so với năm 2016. Toàn thành phố có 9/9 xã đạt tiêu chí thu nhập; 9/9 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, có 9/9 xã đạt tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, có 6/9 xã đạt tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất.

Có được kết quả ấn tượng trên, trong năm 2017, cả hệ thống chính trị TP Móng Cái đã chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp từ khâu lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn các xã phải chuyển từ lượng sang chất, thực hiện trọng tâm, không dàn trải và hình thức. Qua đó, chương trình đã lan tỏa từ vùng cao tới đồng bằng với điểm nhấn là xây dựng thôn mẫu đã tạo nên khí thế ở cả 9 xã nông thôn của Móng Cái.

Từ nguồn vốn xây dựng NTM và đóng góp của nhân dân diện mạo các vùng nông thôn Móng Cái đang đổi thay. Ảnh: Đường giao thông nông thôn, cổng làng thôn Đông xã Vạn Ninh được đầu tư mới.
Từ nguồn vốn xây dựng NTM và đóng góp của nhân dân, diện mạo các vùng nông thôn Móng Cái đang đổi thay. Trong ảnh: Đường vào thôn Đông, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái.

Có mặt ở thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn một ngày đầu tháng 12/2017, chúng tôi được chứng kiến cảnh rộn ràng của tiếng máy xúc, xe tải dọn dẹp đất đá, mở đường nội thôn, cảnh bà con trong thôn tay cuốc, tay chổi dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Điểm đặc biệt ở đây là có sự xuất hiện của những cán bộ xã, cán bộ thôn cùng làm việc với bà con.

Đồng chí Khổng Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Sơn, cho biết: “Hội LHPN xã nói riêng, các tổ chức, đoàn thể xã nói chung đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiều nội dung xây dựng NTM. Trong đó, mỗi tổ chức đoàn thể đứng ra phụ trách một nhóm hộ trong thôn để hướng dẫn, đồng hành cùng họ trong thực hiện các tiêu chí. Riêng với Hội LHPN xã, thực hiện chương trình xây dựng NTM gắn với thực hiện chương trình “5 không, 3 sạch”, chúng tôi đã vận động hội viên tích cực dọn dẹp sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, góp phần đảm bảo tiêu chí môi trường”.

Từ sự tích cực vào cuộc của người dân, diện mạo Phình Hồ đã ngày càng đổi khác, sạch sẽ hơn, phong quang hơn. Hiện, thôn đã hoàn thành xây tường bao dọc theo trục đường chính với tổng chiều dài 350m, hoàn thiện san hai bên lề đường, tiến tới xây tường rào, bồn hoa và trồng hoa dọc theo trục đường thôn và các ngõ vào nhà dân. Xã Bắc Sơn đã đạt 14/20 tiêu chí, 42/53 chỉ tiêu, đang phấn đấu về đích chương trình NTM vào năm 2018.

Người dân thôn Phình Hồ xã Bắc Sơn tham gia dọn vệ sinh môi trường ngõ xóm.
Người dân thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn, tham gia dọn vệ sinh ngõ xóm.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, TP Móng Cái đã huy động tối đa sự đóng góp của nhân dân 9 xã trên địa bàn để thực hiện xây dựng NTM. Cùng với đó là phong trào chung sức xây dựng NTM với tinh thần tương hỗ của các đơn vị, lực lượng, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong năm 2017, toàn thành phố đã huy động được trên 21 tỷ đồng, riêng hỗ trợ xây dựng thôn kiểu mẫu của 9 xã đến nay là 5,4 tỷ đồng, trong đó 3,5 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật quy ra tiền trị giá 1,8 tỷ đồng. Số ngày công, đất, tài sản, vật kiến trúc... do người dân đóng góp quy thành tiền đạt trên 16,7 tỷ đồng.

Toàn thành phố thực hiện 40 công trình, trong đó có 37 công trình do xã làm chủ đầu tư. Đến nay, 9 xã đã thi công xong 22/37 công trình, đạt 59,5% so kế hoạch; các công trình còn lại đang thi công đạt từ 30-80% khối lượng. Công tác chỉnh trang cảnh quan, đường thôn, ngõ xóm được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt: 9 xã chỉnh trang được 20.450m đường, đổ gần 20.000m3 đất; 9.560m đường trục thôn, ngõ xóm được trồng cây xanh tạo bóng mát và cây hoa tạo cảnh quan; đã chỉnh trang, xây mới 17.090m tường bao. Xây dựng 12 thôn, khu dân cư NTM kiểu mẫu và 22 hộ xây dựng vườn mẫu.

Có thể nhận thấy, những cách làm hay, sáng tạo trong chương trình xây dựng NTM ở Móng Cái đã và đang góp phần làm “thay da, đổi thịt” khu vực nông thôn ở mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

                                                                                               Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.