Chuyện quản lý:

Mục tiêu giảm tồn kho dưới 6 triệu tấn than

Thứ Hai, 04/12/2017, 15:54 [GMT+7]
.
.

Theo kế hoạch đã được Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phê duyệt, năm 2018, dự kiến toàn Tập đoàn sẽ đặt kế hoạch tiêu thụ 36 triệu tấn than các loại; đưa mức tồn kho về dưới 6 triệu tấn. Đây là mức tồn kho than nằm trong điều kiện dự trữ cần thiết giúp bảo đảm nguồn than cung cấp trong nước, đáp ứng yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.

Có thể thấy mục tiêu tiêu thụ 36 triệu tấn than và đưa than tồn xuống ngưỡng 6 triệu tấn là một quyết tâm lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Mục tiêu này sẽ là một thách thức không nhỏ đối với ngành Than, bởi lẽ nhìn từ thực tế cho thấy, 5 năm gần đây TKV luôn chìm trong khó khăn về tiêu thụ do những bất lợi từ chính sách, thuế phí, cạnh tranh gay gắt với các nước xuất khẩu than, từ điều kiện khai thác…

Cho nên, dù đã rất nhiều nỗ lực để giảm lượng than tồn từ 12 triệu tấn năm 2016 xuống còn 9 triệu tấn trong năm 2017, nhưng đây vẫn là con số quá lớn. Bên cạnh đó, kết quả của năm 2017 cho thấy, ngành Than đã không hoàn thành được mục tiêu sản xuất trên 35 triệu tấn than, tiêu thụ 36 triệu tấn. Tính đến hết 2017, TKV dự kiến chỉ tiêu thụ được gần 34 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so với kế hoạch; lượng tồn kho của TKV đến nay vẫn trên 9 triệu tấn.

  Khai thác than tại Công ty CP Than Vàng Danh - ảnh Phạm Cường
Khai thác than tại Công ty CP Than Vàng Danh. Ảnh: Phạm Cường

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều điều để tin tưởng và lạc quan ngành Than sẽ đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu nhưng năm 2017, ngành Than đã có nhiều khởi sắc. Doanh thu toàn Tập đoàn trong 10 tháng đạt 76.693 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.500 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 9,2 triệu đồng/người/tháng. Điều quan trọng là TKV đã lường trước được những khó khăn thách thức để chuẩn bị những giải pháp, kịch bản phát triển tối ưu cho năm 2018.

Theo lãnh đạo Tập đoàn cho biết: Để chuẩn bị cho mục tiêu này, ngay từ những tháng cuối năm 2017, Tập đoàn đã chỉ đạo các Ban chuyên môn phối hợp tốt với các đơn vị điều hành để tăng cường tiêu thụ than. Đồng thời đề ra những giải pháp điều hành linh hoạt cho năm 2018 như chỉ đạo các đơn vị sản xuất than tùy theo mức độ tiêu thụ trên thị trường để sản xuất, đảm bảo đạt được con số tồn kho trong giới hạn 5-6 triệu tấn; khối sản xuất than hầm lò cố gắng không giảm sản lượng, khối sản xuất than lộ thiên cân đối sản xuất theo năng lực tài chính, hạn chế thuê ngoài, phát huy tối đa năng lực tự có của đơn vị nhằm bảo đảm việc làm cho người lao động…

Xây dựng cơ chế điều hành năm 2018 theo hướng tăng cường tính tự chủ tự chịu trách nhiệm của các công ty con, đơn vị trực thuộc theo mục tiêu đã giao để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tập đoàn cũng đã có kế hoạch đặt ra các giải pháp cụ thể cho từng khu vực sản xuất trên cơ sở đặc thù các vùng tài nguyên khác nhau.

Hệ thống băng tải mới vận chuyển than từ Khe Ngát ra Cảng Điền Công của Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin.

Cụ thể như công tác chuẩn bị nguồn than chất lượng cao phục vụ việc tiêu thụ của khu vực miền Tây. Do đặc thù than của khu vực này có tỷ lệ lưu huỳnh cao, chất bốc thấp nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, than phải chuyển vùng pha trộn để tiêu thụ. Để giảm tồn kho cho các đơn vị khu vực miền Tây, TKV đã bàn phương án tìm các đầu mối tiêu thụ mới có thể sử dụng than trực tiếp không cần pha trộn. Năm 2018 nhu cầu tiêu thụ than cục của vùng miền Tây là 917.000 tấn, đây là số lượng lớn so với năng lực sản xuất thực tế của các đơn vị trong vùng.

Để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ than cục năm 2018, TKV đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng các đơn vị vùng miền Tây tìm các giải pháp kỹ thuật và thay đổi công nghệ từ khâu khai thác đến khâu sàng tuyển để tăng số lượng than cục… Các đơn vị khu vực Hạ Long, Cẩm Phả tập trung đầu tư công nghệ, đẩy nhanh sản lượng khai thác để bù cho khu vực khác… Đặc biệt, Tập đoàn đang quyết liệt thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp đảm bảo theo đúng kế hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao, công nhân lành nghề, ưu tiên đầu tư cơ giới hóa, công nghệ hiện đại để tăng năng suất, giảm giá thành…

Với các giải pháp đồng bộ cùng sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, hy vọng TKV sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra cho năm 2018.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.